เผยโฉมบ้านฮอบบิทใต้ดิน ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

0
537

การใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำอาจไม่ใช่ชีวิตในฝันของใครหลายๆ คน แต่ถ้าหากว่าถ้ำนั้นสวยงาม สะดวกสบาย และมีข้าวของเครื่องใช้ครบครัน เชื่อว่าคงไม่มีใครสามารถปฏิเสธการอยู่ในถ้ำได้ โดยเฉพาะถ้ำที่สวยเหมือนบ้านฮอบบิทแบบนี้

นี่คือ Organic Hobbit House หรือบ้านสไตล์ฮอบบิท ชนเผ่าหนึ่งในวรรณกรรมชื่อดังเรื่องเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ที่นอกจากจะสวยงามน่าอยู่แล้ว ยังสะดวกสบายและเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

บ้านฮอบบิทที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนี้ออกแบบโดย Javier Senosiain สถาปนิกชาวเม็กซิกัน ในปี 1985 ซึ่งยังสวยงามและสามารถใช้งานได้ดีมากจนถึงปัจจุบัน

เมื่อมองจากภายนอก เราสามารถมองเห็นห้องเล็กๆ ที่อยู่ส่วนบนสุดเพียงไม่กี่ห้องเท่านั้น เนื่องจากตัวบ้านทั้งหมดนั้นถูกซุกซ่อนเอาไว้ใต้ดิน โดยมีสนามหญ้าและต้นไม้ปกคลุมทั่วบริเวณราวกับฐานทัพลับๆ เลยทีเดียว

เนื่องจากมีต้นไม้และหญ้าปกคลุมไปทั่ว บ้านหลังนี้จึงเย็นสบายโดยแทบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ต้นไม้ใบหญ้ายังช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก และช่วยพรางตาไม่ให้คนทั่วไปสังเกตเห็นบ้านหลังนี้ได้ด้วย

ถึงแม้ว่าจะเป็นบ้านถ้ำที่ถูกสร้างเอาไว้ใต้ดิน แต่เนื่องจากบ้านหลังนี้สามารถติดตั้งหน้าต่างตรงไหนก็ได้ จึงมีแสงสว่างส่องเข้ามาอย่างทั่วถึง สามารถควบคุมว่าจะให้ส่วนไหนของบ้านสว่างหรือจะให้ส่วนไหนมืดกว่ากันได้

ภายในนั้นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อย่างครบครัน นอกจากจะสวยงามและยังสามารถอยู่อาศัยได้จริง เรียกได้ว่าเป็นบ้านในฝันของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว

ตัวบ้านเกือบทั้งหมดนั้นฝังอยู่ใต้ดิน มีเพียงห้องกระจกด้านบนสุดที่ถูกใช้เป็นทางเข้าออก

บ้านหลังนี้เป็นบ้านในฝันสำหรับคนที่รักธรรมชาติ รักความสงบ และอยากใช้ชีวิตที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

ภาพโครงสร้างของบ้านระหว่างการก่อสร้าง

แผนผังของบ้าน แสดงให้เห็นส่วนต่างๆ ที่อยู่ใต้ดิน และสามารถชมภาพและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Organic Hobbit House ได้ทางเว็บไซต์ arquitecturaorganica

ที่มา: boredpanda