เมื่อศาสตราจารย์ลองประกอบอาหาร จากเมนูในยุคที่มีอายุเก่าแก่กว่า 3,770 ปี

0
1460

อาหารที่ผู้คนนิยมรับประทานในยุคก่อนอาจจะมีความแตกต่างจากอาหารที่ผู้คนนิยมรับประทานในยุคปัจจุบัน เพราะกาลเวลาได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก แต่เราก็ยังสามารถลองทำเมนูดั้งเดิมที่ผู้คนเคยนิยมเมื่อหลายพันปีก่อนได้

หลายคนอาจจะเคยลองทำเมนูเก่าแก่ที่ผู้คนนิยมรับประทานกันเมื่อหลายสิบหรือหลายร้อยปีก่อน เพื่อสัมผัสกับรสชาติของอาหารดั้งเดิมที่มีความคลาสสิกแตกต่างจากยุคปัจจุบัน แต่ศาสตร์จารย์คนหนึ่งได้ลองทำสิ่งที่ล้ำไปไกลกว่านั้น เมื่อเขาได้ลองประกอบอาหารจากเมนูที่มีความเก่าแก่กว่า 3,770 ปีเลยทีเดียว

เมื่อศาสตราจารย์ Bill Sutherland จาก University of Cambridge ผู้มีความสนใจด้านประวัติศาสตร์ ได้ลองประกอบอาหารจากเมนูเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 3,770 ปี ซึ่งบันทึกไว้ในช่วง 1750 ปีก่อนคริสตกาล

ผู้คนที่ได้รับประทานอาหารในเมนูเหล่านี้ คงจะเป็นชาวบาบิโลนที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 1,800-600 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งเมนูอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ผู้คนนิยมรับประทานกันมาก แต่จะแตกต่างจากอาหารในยุคปัจจุบันมากแค่ไหน

ยกตัวอย่างเช่นเมนู Stew of lamb หรือสตูว์แกะที่ฟังดูเหมือนจะเป็นเมนูที่สามารถพบได้ทั่วไปแม้ในยุคปัจจุบัน แต่เมื่อศาสตราจารย์ Bill Sutherland ได้ลองทำตามสูตรเก่าแก่ ก็ดูน่าอร่อยและรสชาติดีมากเลยทีเดียว

ส่วนผสมบางอย่างอาจจะไม่สามารถหาได้ในยุคปัจจุบัน แต่เมนูส่วนมากก็ยังเป็นของที่เราสามารถนำวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปมาใช้แทนได้ จึงเชื่อว่าอาหารที่ออกมาน่าจะมีความเหมือนกับอาหารดั้งเดิมมากพอสมควร

ต้นฉบับดั้งเดิมของสูตรอาหารนั้นถูกสลักไว้ในแผ่นหิน ทำให้มันสามารถอยู่รอดมาจนถึงยุคปัจจุบันได้ และทำให้เราได้ลองประกอบอาหารจากเมนูที่มีอายุเก่าแก่กว่า 3,770 ปี ได้อย่างไม่ยากเลย

เมนูที่มีชื่อเรียกว่า Unwinding ที่ไม่ใช้เนื้อสัตว์เลย มีเพียงน้ำ ไขมัน ผัก และเครื่องปรุงต่างๆ แต่ก็ออกมาเป็นเมนูที่ดูน่ารับประทานง่าย แสดงให้เห็นว่าผู้คนในยุคก่อนก็รับประทานอาหารที่ไม่ต่างจากพวกเรามาก

หรือจะเป็นเมนู Elimite Broth ที่วัตถุดิบก็สามารถหาได้ทั่วไป ยกเว้นเลือดแกะที่คนโบราณนำมาใช้ ซึ่งศาสตราจารย์ Bill Sutherland ได้เปลี่ยนเป็นซอสมะเขือเทศ ที่มีสีแดงคล้ายกับเลือดแทน

แม้ว่าเมนูอาหารเหล่านี้จะมีความเก่าแก่หลายพันปีมาแล้ว แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นเมนูที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเกินไป และผู้คนในยุคปัจจุบันก็สามารถทำตามได้ ถ้าใครอยากลองก็สามารถทำตามได้เช่นกัน

ที่มา: mymodernmet