เผยความเจาะลึกในรายละเอียด ในภาพยนตร์ดังที่เหมือนย้อนกาลเวลาของจริง

0
818

ภาพยนตร์หลายเรื่องถูกสร้างขึ้นมาโดยอ้างอิงจากช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่งของประวัติศาสตร์ จึงต้องใส่ใจในรายละเอียดมาก โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายที่จะช่วยให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง

รวมผลงานภาพยนตร์ที่นอกจากจะอ้างอิงถึงช่วงเวลาหนึ่งของประวัติศาสตร์ ทีมงานก็ยังใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนเพื่อให้ภาพยนตร์ออกมาสมจริงมากที่สุด อย่างเช่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เหมือนเสื้อผ้าของผู้คนในยุคนั้นจริงๆ

ภาพยนตร์เรื่อง Emma (2020) เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุค 1800s ที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดคิดว่าคนในยุคนั้นสวมเสื้อผ้าสีหม่นหมองน่าเบื่อ แต่ความจริงแล้วพวกเขาสวมเสื้อผ้าที่มีลวดลายอลังการและสีสันสดใส ซึ่งนักออกแบบเสื้อผ้า Alexandra Byrne ก็ศึกษาประวัติศาสตร์อย่างตั้งใจ และได้แรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าของจริงในพิพิธภัณฑ์

ภาพยนตร์เรื่อง Little Women (2019) ได้รับรางวัลออสการ์สาขา Best Costumes เนื่องจากเสื้อผ้ามีความสวยงามและสมจริงตามประวัติศาสตร์ อย่างเช่นผ้าพันคอสีเขียวสดใสที่หลายคนอาจคิดว่าดูไม่สมจริง เพราะในยุคนั้นคนที่ไม่ร่ำรวยมากน่าจะไม่มีเงินซื้อผ้าสีสันสดใส แต่ความจริงในยุคนั้นผ้าสีสดใสเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ทั่วไปแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Titanic (1997) ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายโดย Deborah Lynn Scott ที่ได้รับรางวัลออสการ์จากผลงานในครั้งนี้ เพราะเธอศึกษาข้อมูลมาอย่างละเอียด ทั้งอ่านหนังสือและค้นคว้าประวัติศาสตร์เกี่ยวกับแฟชั่น เสื้อผ้าบางชุดของโรสก็ได้แรงบันดาลใจมาจากนิตยสารแฟชั่นของฝรั่งเศสในปี 1912

ภาพยนตร์เรื่อง The Duchess (2008) เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายกว่า 30 ชุดของ Keira Knightley ที่รับบทเป็น Georgiana Cavendish ออกแบบโดย Michael O’Connor ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดที่มีอยู่จริงในยุคนั้น

ภาพยนตร์เรื่อง Mulan (2020) นักออกแบบเสื้อผ้า Bina Daigeler ได้เดินทางไปค้นคว้าหาข้อมูลในประเทศจีนเป็นเวลานานกว่า 3 สัปดาห์ และศึกษาประวัติศาสตร์ในยุคราชวงศ์ถังอย่างละเอียด จนได้ข้อมูลว่าผู้หญิงในยุคนั้นสวมเสื้อผ้าที่มีแขนยาวกรุยกราย เอวสูง และข้าราชการมักจะนิยมสวมเสื้อผ้าสีม่วง ฟ้า และแดง

ที่มา: brightside