15 ความพลาดของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ในภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์

0
13016

ถึงแม้ว่าในการสร้างภาพยนตร์แต่ละเรื่อง ทีมงานจะต้องหาข้อมูลมากมายเพื่อให้ภาพยนตร์ออกมาสวยงามและสมจริงที่สุด แต่บางครั้งก็ยังมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ อย่างเช่นข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของตัวละคร

รวมข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายหรือเครื่องประดับของเหล่าตัวละคร ในภาพยนตร์ที่ถึงแม้ว่าจะมีการศึกษาหาข้อมูลมาอย่างละเอียดมากแล้ว แต่บางครั้งก็ยังมีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเสื้อผ้าเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ในภาพยนตร์เรื่อง Mary Queen of Scots เซอร์ชา โรนัน ซึ่งรับบทเป็นสมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 หรือ แมรี สจวต สวมใส่เครื่องประดับหลายอย่าง แตกต่างจากพระราชินีแมรีตัวจริงที่ไม่มีรายงานว่าชอบสวมเครื่องประดับ

ภาพยนตร์เรื่อง War & Peace นั้นเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งชุดของ Anna Pavlovna Scherer นั้นควรจะมีแขนเสื้อและไม่ควรจะโชว์หลังถ้าอ้างอิงตามแฟชั่นที่ได้รับความนิยมในยุคนั้น

ชุดของ Daisy ในภาพยนตร์เรื่อง The Great Gatsby ถ้าอ้างอิงจากแฟชั่นในยุค 1920s ควรจะเป็นชุดที่มีลักษณะหลวมกว่านี้ คอควรจะเป็นทรงสี่เหลี่ยม และรอยเว้าที่หลังก็ควรจะลึกลงไปอีก

กระโปรงของเจนในภาพยนตร์เรื่อง Becoming Jane ซึ่งเรื่องราวในเรื่องเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 ในอังกฤษ ผู้หญิงจะสวมชุดที่พอดีตัวและชายกระโปรงบานกว่านี้ ทำให้ชุดของเจนนั้นดูล้ำสมัยไปประมาณ 10-20 ปี

ชุดของ Meg ในภาพยนตร์เรื่อง Little Women ไม่ได้เป็นแฟชั่นที่ล้ำสมัยเกินไปอย่างที่บรรยายไว้ในหนังสือ แต่กลับเป็นชุดที่ดูธรรมดาและโบราณ นอกจากนี้ชุดและทรงผมของตัวละครอื่นๆ ก็ยังมีจุดผิดพลาดหลายอย่าง

ในศตวรรษที่ 16 ผู้หญิงจะต้องสวมชุดชั้นในเอาไว้ภายใต้ชุดเดรส และไม่สวมเสื้อที่เปิดไหล่มากเกินไปเหมือนกับชุดของ Gabrielle Anwar ในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง The Tudors

เหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่อง Pompeii นั้นเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 1 ที่มีแต่กษัตริย์เท่านั้นที่ได้สวมเสื้อผ้าสีม่วง และถ้าคนอื่นสวมเสื้อผ้าสีม่วงจะต้องถูกลงโทษ แตกต่างจากในภาพยนตร์ที่หลายคนสวมเสื้อผ้าสีม่วงอย่าง Corvus

ชุดของ Natalie Dormer ในเรื่อง The Tudors ก็ดูไม่สมจริงเท่าไหร่ เพราะสุภาพสตรีในยุคนั้นนิยมสวมเสื้อผ้าที่มีลวดลายเย็บปักถักร้อยสวมงามอลังการไม่ใช่ลายเรียบง่ายแค่เพียงลายเดียวแบบนี้

ภาพยนตร์เรื่อง Mary Shelley ได้รับทั้งคำติและคำชมจากนักวิจารณ์ หนึ่งในเรื่องที่นักวิจารณ์ไม่ชอบก็คือเสื้อผ้าของนางเอก ที่ดูล้ำสมัยเกินไปสำหรับเหตุการณ์ในภาพยนตร์ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19

Virginie Ledoyen สวมเสื้อผ้าสีเขียวสดใสในภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่อง Farewell, My Queen นอกจากนี้ผู้หญิงคนอื่นที่สวมเสื้อผ้าสีสดใสไม่ต่าง ซึ่งความจริงในยุคนั้นยังไม่มีเสื้อผ้าสีสันจัดจ้านแบบนี้

Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 ทำให้เครื่องแต่งกายของ Elizabeth ดูแปลก เพราะในยุคนั้นริบบิ้นควรจะติดอยู่ที่ใต้หมวกไม่ใช่ด้านบน

ชุดของตัวละครชายในเรื่อง Love & Friendship ค่อนข้างจะมีความสมจริงมาก แต่ชุดของผู้หญิงก็ยังมีข้อผิดพลาดอยู่ อย่างเช่นผ้าลูกไม้ที่ไม่ได้รับความนิยมในการเอามาทำเป็นชุดเดรส

เสื้อผ้าของเหล่าตัวละครในซีรีส์เรื่อง Bridgerton ค่อนข้างจะตรงตามยุคสมัย แต่ทรงผมยังมีข้อผิดพลาด อย่างเช่นผมหน้าม้าของ Daphne ที่ผู้หญิงในยุคนั้นนิยมดัดลอนมากกว่าปล่อยลงมาเฉยๆ

ในซีรีส์เรื่อง The Spanish Princess ซึ่งเป็นเรื่องราวของกาตาลินาแห่งอารากอน (Catherine of Aragon) ถึงแม้จะเป็นไปได้ที่ผู้หญิงจะนำทัพ แต่ก็ไม่ได้มีชุดเกราะที่ทำขึ้นมาสำหรับคนท้องแบบนี้

ในละครโทรทัศน์แนวประวัติศาสตร์เรื่อง The White Princess ซึ่งเรื่องราวเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 15 ชุดของตัวละครควรจะเน้นไปที่การใช้งานมากกว่าความสวยงาม และผู้หญิงไม่ได้นิยมนำลูกไม้มาประดับชุดของพวกเธอ

ที่มา: brightside