เผยโฉมต้นบอนไซเก่าแก่อายุ 400 ปี ที่รอดมาจากนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมะในปี 1945

0
179

ต้นไม้บางต้นก็มีอายุเก่าแก่หลายร้อยหลายพันปี และยังอยู่ยงคงกระพันไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น อย่างเช่นเรื่องราวของต้นบอนไซที่มีอายุมากกว่า 400 ปี และอยู่รอดมาได้แม้จะต้องเผชิญกับอาวุธนิวเคลียร์ก็ตาม

การทิ้งปรมาณูที่ฮิโรชิมะในปีค.ศ.1945 เป็นเหตุสะเทือนขวัญที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากกว่า 140,000 คน แต่ท่ามกลางความสูญเสียที่น่าเศร้าสลด ก็ยังมีต้นบอนไซต้นเล็กๆ ต้นหนึ่งรอดชีวิตมาได้จนถึงทุกวันนี้

ต้นบอนไซต้นนี้มีอายุมากกว่า 400 ปีแล้ว เป็นต้นไม้ที่ถูกส่งมอบให้กับ U.S. National Arboretum in Washington, D.C. โดยผู้เชี่ยวชาญด้านบอนไซชื่อว่าคุณ Masaru Yamaki ในปี 1976

ขณะนั้นคุณ Masaru Yamaki ไม่ได้บอกเล่าประวัติของบอนไซต้นนี้ จึงไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นต้นไม้ที่มีความสำคัญมาก จนกระทั่งหลานชายของเขาเดินทางมาเยี่ยมสวนรุกขชาติแห่งนี้ในปี 2001 ความจริงจึงได้ถูกเปิดเผย

บอนไซต้นนี้เป็นต้นไม้ที่รอดมาจากการทิ้งปรมาณูที่ฮิโรชิมะ รวมทั้งครอบครัว Yamaki ก็เป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน เนื่องจากตอนที่เกิดเหตุพวกเขาอยู่ในบ้านจึงได้รับบาดเจ็บไม่มากเท่าไหร่

แม้ผลกระทบที่เกิดจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจะเลวร้ายและน่าเศร้า แต่ต้นบอนไซต้นนี้ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความหวัง ที่อยู่รอดมาได้แม้ว่าผลกระทบของนิวเคลียร์จะทำให้สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่สูญสิ้นไป

ที่มา: mymodernmet