นาซ่าเผยแพร่ภาพถ่ายล่าสุดของดาวพฤหัส ที่มีความคมชัดระดับสูง

0
808

ปัจจุบันมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นบนโลกของเรา ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลอย่างเช่นการแพร่ระบาดของไวรัสหรือผลกระทบทางเศรษฐกิจ ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำให้เราลืมความเครียดที่เกิดขึ้นบนโลกไปชั่วระยะเวลาหนึ่งได้ ก็อาจจะเป็นการชมภาพความสวยงามของอวกาศอย่างเช่นดวงดาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล

ขณะที่มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นบนโลก ก็ยังมีสิ่งสวยงามที่รอให้เราได้ค้นพบอีกมากรวมไปถึงนอกอวกาศ ยกตัวอย่างเช่นภาพถ่ายจากยานอวกาศของนาซ่า ที่ได้เผยแพร่ 30 ภาพถ่ายล่าสุดของดาวพฤหัส ในแบบที่คมชัดระดับ HD

นี่คือภาพถ่ายล่าสุดของดาวพฤหัสบดี ดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 5 และเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางยาวกว่าโลกถึง 11 เท่า

ภาพถ่ายของดาวพฤหัสบดีนี้ถูกบันทึกโดยยานอวกาศจูโน ซึ่งเป็นภารกิจเขตแดนใหม่ของนาซ่า เพื่อศึกษาองค์ประกอบของดาวพฤหัสบดีโดยเฉพาะ

รวมไปถึงสนามแรงโน้มถ่วง สนามแม่เหล็ก และแม็กนีโตสเฟียร์ขั้วโลกของดาวพฤหัสบดีด้วย

จูโนเป็นยานอวกาศลำที่สองที่โคจรรอบดาวพฤหัสบดีต่อจากยานอวกาศกาลิเลโอ เดินทางถึงจุดหมายในเช้าวันที่ 5 กรกฎาคม 2016 และโคจรรอบดาวพฤหัสบดี 37 รอบในระยะเวลา 20 เดือน

และนี่คือภาพถ่ายจากยานจูโนที่ทางนาซ่าหรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติได้เผยแพร่ออกมาล่าสุด ซึ่งเป็นภาพที่มีความละเอียดสูงจนทำให้เรารู้สึกเหมือนดาวพฤหัสบดีนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม

ดาวพฤหัสบดีเป็นวัตถุที่สว่างที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ในท้องฟ้า จึงเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์

ปัจจุบันองค์การนาซ่าก็ยังคงศึกษาและค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ของดาวพฤหัสบดีอย่างต่อเนื่อง รวมถึงภารกิจการส่งยานจูโนออกไปศึกษาดาวพฤหัสบดีในครั้งนี้ด้วย

การศึกษาครั้งนี้ทำให้เราได้ชมภาพถ่ายของดาวพฤหัสบดีที่มีความสวยงามและคมชัดที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

ดาวพฤหัสนั้นมีองค์ประกอบหลักคล้ายกับดาวฤกษ์ คือไฮโดรเจนและฮีเลียมเป็นหลัก จึงถูกจัดเป็นดาวที่มีพื้นผิวเป็นก๊าซ (Jovian Planets)

พื้นผิวของดาวมีทั้งวงพายุขนาดใหญ่ แถบริ้วลายบนผิวดาว กำแพงเมฆสูงถึง 100 กิโลเมตร และลายที่อาจเป็นกลไกทางเคมีจากก๊าซกำมะถันและฟอสฟอรัสที่ผุดขึ้นมาจากชั้นด้านในที่อบอุ่นกว่า

ถ้าหากดาวพฤหัสบดีมีมวลมากกว่านี้ประมาณแปดเท่า ดาวพฤหัสจะสามารถกำเนิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันและกลายเป็นดาวฤกษ์ได้

สามารถชมภาพถ่ายของดาวพฤหัสเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ nasa.gov

ที่มา: boredpanda