10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ฮิเดโอะ โคจิมะ ผู้สร้างเกมดัง Metal Gear

0
438

ฮิเดโอะ โคจิมะ เป็นทั้งนักออกแบบ ผู้กำกับ ผู้อำนวยการผลิต และนักเขียนวิดีโอเกมชาวญี่ปุ่น ที่ได้รับการยกย่องในฐานะนักประพันธ์ภาพยนตร์ที่โดดเด่นแห่งโลกวิดีโอเกม ซึ่งเป็นผู้สร้างผลงานดังอย่าง Metal Gear

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ฮิเดโอะ โคจิมะ (Hideo Kojima) นักออกแบบ ผู้กำกับ ผู้อำนวยการผลิต และนักเขียนวิดีโอเกมชาวญี่ปุ่น เจ้าของผลงานการออกแบบเกมที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Metal Gear

เขาเกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 1963 ที่แขวงเซตางายะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เขาเป็นน้องคนเล็กในบรรดาพี่น้อง พ่อของเขาเป็นเภสัชกร ครอบครัวของเขาย้ายไปอยู่ที่โอซากะตอนเขาอายุ 4 ขวบ

เขาเลือกที่จะเรียนต่อด้านเศรษฐศาสตร์ เพราะรู้สึกกดดันเรื่องการประกอบอาชีพที่มั่นคง แต่หลังเรียนจบก็ได้มาทำงานกับ Famicom และกลาเป็นนักออกแบบเกมที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

ในปี 1986 เขาได้มาร่วมงานกับ MSX ของ Konami ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาเกมที่โด่งดังในขณะนั้น แต่เขาไม่พอใจกับงานเท่าไหร่ เพราะอยากพัฒนาเกมให้กับ Nintendo Entertainment System

ผลงานการออกแบบเกมครั้งแรกของเขาไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเขายังมีประสบการณ์น้อยมาก แต่หลังจากนั้นไม่นานก็กลายเป็นนักพัฒนาเกมชื่อดังและมีผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่าง Metal Gear

เขาออกแบบ Metal Gear (1987) สำหรับเครื่องเล่นเกม MSX2 เป็นเกมแนวลอบสังหาร โดยผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษที่ต้องไปสืบหาอาวุธที่มีชื่อว่าเมทัลเกียร์

เขาก่อตั้ง Kojima Productions ขึ้นมาในปี 2005 ร่วมกับทาง Konami และในปี 2011 ก็ขึ้นเป็นรองประธานของ Konami Digital Entertainment และแยกตัวออกมาในปี 2015

เขามีความฝันอยากสร้างภาพยนตร์ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบชมภาพยนตร์ตั้งแต่ยังเด็ก และการสร้างเกมของเขาก็ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ด้วย

เขาได้รับรางวัล Lifetime Achievement Award จากงาน MTV Game Awards ในปี 2008 และจากงาน Game Developers Conference ปี 2009 และยังได้รับรางวัลจาก UNESCO ในปี 2014

เขาเขียนบทความให้กับนิตยสารชื่อดังอย่าง Rolling Stone โดยมักจะเขียนบทความเกี่ยวกับการเปรียบเทียบกันระหว่างวิดีโอเกมและภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่องโปรดของเขาคือ Taxi Driver โดยผู้กำกับ Martin Scorcese และ 2001: A Spacey Odyssey โดยผู้กำกับ Stanley Kubrick

ที่มา: discoverwalks