เปิด 9 ความกลมกลืนของ “บ้าน” ที่อยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมได้อย่างแนบเนียน

0
2697

บ้านคือสถานที่ที่ควรจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย และเป็นส่วนตัวมากที่สุด หลายคนจึงได้พยายามออกแบบบ้านให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อซ่อนตัวจากสายตาของผู้คนทั่วไปหรือผู้ไม่หวังดี

วันนี้เราจะพาไปชมความเก๋และน่าอยู่ของ “บ้าน” ที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนที่รักความสงบและความเป็นส่วนตัวโดยเฉพาะ เมื่อมองเผินๆ แล้วเราแทบจะมองไม่เห็นตัวบ้านเหล่านี้ ที่สามารถซ่อนตัวอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้อย่างแนบเนียน

บ้านที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติอย่างที่สุด เพราะหลังคาบ้านนั้นอยู่ต่ำพอๆ กับระดับพื้นดินเลยทีเดียว และยังปกคลุมไปด้วยหญ้าสีเขียวที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูเหมือนเนินแห่งหนึ่งเท่านั้น ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

บังกะโลสุดหรูที่ซ่อนตัวอยู่ในแนวสนริมหน้าผาที่ไม่สูงไม่ต่ำจนเกินไปนักในประเทศแคนาดา รอบตัวบ้านตกแต่งด้วยกระจกที่สะท้อนเงาของทิวทัศน์โดยรอบ ทำให้บ้านดูเหมือนกำลังล่องหนอยู่ และบนหลังคาก็ปกคลุมไปด้วยหญ้า

บ้านจัดสรรที่ตั้งอยู่บนดาดฟ้าของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในมณฑลหูหนาน ประเทศจีน ถูกสร้างขึ้นเนื่องจากเมืองนี้นั้นมีประชากรหนาแน่นจนแทบไม่มีที่อยู่อาศัย จึงต้องดัดแปลงพื้นที่ว่างให้กลายเป็นบ้านของผู้คน

แมนชั่นที่ซ่อนตัวอยู่ในหน้าผาที่รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างขึ้นในปี 1986 โดยคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งที่มีความฝันว่าอยากมีบ้านที่เงียบสงบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Villa Vals ที่พักแห่งหนึ่งใน Vals ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่นอกจากจะตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่ดูน่ารักอบอุ่นและกลมกลืนไปกับธรรมชาติแล้ว ตัวอาคารยังซ่อนอยู่ในเนินเขาเล็กๆ ที่ปกคลุมไปด้วยหญ้าสีเขียวขจีอีกด้วย

บ้านริมหน้าผาในโกกิมโบ ประเทศชิลี ที่เมื่อมองจากบนหน้าผานั้นแทบจะมองไม่เห็นตัวบ้านเลย นอกจากช่องระบายอากาศที่โผล่ขึ้นมาเหมือนเสาต้นเตี้ยๆ เท่านั้น แต่สามารถมองเห็นตัวบ้านได้จากท้องทะเลกว้างใหญ่

บ้านกลางทะเลทรายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โอเอซิสกลางทะเลทรายที่มีรูปทรงแปลกประหลาด เนื่องจากมีหลังคาหลายระดับเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไป ทำให้ดูกลมกลืนกับภูมิประเทศเป็นอย่างมาก

โรงแรมกระจก Mirrorcube ในเมือง Lapland ประเทศสวีเดน โรงแรมที่ตั้งอยู่กลางป่าที่เงียบสงบ ภายนอกตกแต่งด้วยกระจกเงาที่ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ แต่ก็มีการใช้ฟิล์มอินฟราเรดติดไว้เพื่อให้นกรู้ว่ามีสิ่งกีดขวางตั้งอยู่

บ้านพักตากอากาศสุดหรูที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางโขดหินในเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน ที่ในตอนแรกนั้นเป็นเพียงโครงการที่ไม่มีใครคิดว่าจะสามารถทำได้สำเร็จ แต่ปัจจุบันได้มีผู้ลงทุนให้ความสนใจมากมาย

ที่มา: brightside