ความน่ารักของ Mr.Pokee เม่นแคระที่ดังที่สุดในไอจี มีผู้ติดตามกว่า 1.5 ล้านคน

0
1079

สัตว์โลกทุกชนิดต่างก็มีความน่ารักในแบบของตัวเอง โดยเฉพาะสัตว์ที่ตัวเล็กน่าทะนุถนอม ถึงแม้ว่าจะมีหนามที่แหลมคมแต่ก็ไม่สามารถทำอันตรายร้ายแรงได้ อย่างเช่นความน่ารักของเม่นแคระขวัญใจคนทั่วโลก

ชมภาพความน่ารักของ Mr.Pokee เม่นแคระที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก ดังยิ่งกว่ามนุษย์หลายคน เพราะมันมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมมากถึง 1.5 ล้านคน โดยทุกคนต่างก็หลงใหลในความน่ารักขั้นสุดยอดของ Mr.Pokee

Mr.Pokee เม่นแคระที่น่ารักที่สุดและมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก โดยอินสตาแกรมส่วนตัวของมันนั้นมีผู้ติดตามกว่า 1.5 ล้านคน และในอินสตาแกรมก็มีแต่ภาพความน่ารักของ Mr.Pokee และผองเพื่อนนานาชนิด

Mr.Pokee เรียกได้ว่าเป็นเซเลบเม่นแคระตัวจริงเสียงจริง เพราะไม่ว่า Mr.Pokee จะทำอะไร ถ่ายภาพแบบไหน ก็กลายเป็นกระแสโด่งดังในอินเทอร์เน็ตทั้งหมด

เม่นแคระ หรือ เฮดจ์ฮอก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก มีลักษณะคล้ายเม่น แต่คนนิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงเพราะพวกมันน่ารัก เข้ากับคนง่าย และตัวเล็กจิ๋วจึงสามารถพาไปเที่ยวกับเราได้ทุกที่ทุกเวลา

ขนของเม่นแคระหรือเฮดจ์ฮอกจะมีลักษณะเล็กแข็งคล้ายเสี้ยนหรือหนาม มีส่วนใบหน้าคล้ายหนู แต่มีจมูกที่เรียวยาวที่ขมุบขมิบสำหรับดมกลิ่นอยู่ตลอด

ขนของเฮดจ์ฮอกตลอดทั้งตัวมีประมาณ 7,000 เส้น ในเส้นขนมีลักษณะกลวงแต่แข็งแรงด้วยสารประกอบเคราติน จึงมีน้ำหนักเบา และซับซ้อนเพื่อช่วยในการรับแรงกระแทกของสัตว์ใหญ่ที่เข้ามาจู่โจมหรือรับแรงกระแทกหากตัวเฮดจ์ฮอกต้องตกจากที่สูง

ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีความเชื่อว่า เฮดจ์ฮอกใช้เส้นขนนี้ในการเขย่าต้นแอปเปิลแล้วใช้ขนเสียบลูกแอปเปิล นำไปกินเป็นอาหารในรังด้วย

เฮดจ์ฮอก จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ถือกำเนิดมาแล้วบนโลกไม่ต่ำกว่า 15 ล้านปี โดยไม่เปลี่ยนแปลงรูปร่าง จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความเก่าแก่มากที่สุดจำพวกหนึ่ง

ในปัจจุบันเฮดจ์ฮอกกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยม เพราะความน่ารักและน่าเอ็นดูของมันนั่นเอง

เฮดจ์ฮอก เมื่อพบกับศัตรูจะขดตัวเป็นวงกลม และตั้งขนที่แหลมชูชันขึ้นมา โดยที่ช่วงท้องจะนุ่มไม่มีอะไรป้องกัน เพราะเฮดจ์ฮอกก็จะตกเป็นอาหารของสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่กว่าเสมอ เมื่อยามปกติขนของมันจะลู่ลงแนบกับลำตัว

ลูกเฮดจ์ฮอกเมื่อแรกคลอดจะมีหนังหนาหลายชั้นปกคลุมขนแหลม หลังจากไม่กี่ชั่วโมงเมื่อคลอดออกมาขนแหลมชุดแรกจะแทงทะลุออกมา แต่จะเป็นสีขาว หลังจากนั้นไม่นานขนชุดแรกจะร่วง และมีขนชุดใหม่ที่สีเข้มและแข็งกว่างอกขึ้นมาแทน

เมื่อเฮดจ์ฮอกพบกับสิ่งที่แปลกประหลาดหรือวัตถุที่มีพิษ เฮดจ์ฮอกจะกัดขนตัวเองและเลียจนกระทั่งมีฟองเต็มปาก และนำเอาฟองน้ำลายนี้ไปปายกับขน พฤติกรรมอันนี้ยังไม่ทราบสาหเตุที่แน่ชัด เชื่อว่าเป็นการกระทำเพื่อปกปิดตัวเอง หรือทำให้สัตว์นักล่าไม่สนใจในตัวเฮดจ์ฮอก

ชื่อเรียกติดปากในภาษาไทยจะนิยมเรียกว่า “เม่นแคระ” เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับเม่น ปัจจุบันได้มีการจำแนกสีของเฮดจ์ฮอกที่เพาะเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้มากถึง 92 สีด้วยกัน ผู้เลี้ยงสามารถให้อาหารแมวกินได้ประจำ และให้แมลงอย่าง หนอนนก เป็นอาหารเสริมบ้าง

ในยุคกลาง เฮดจ์ฮอกเคยถูกเชื่อว่าเป็นตัวการที่ขโมยนมวัวในเวลากลางคืน รัฐสภาอังกฤษในยุคพระนางเจ้าอลิซาเบธ จึงตั้งค่าหัวเฮดจ์ฮอกไว้หัวละ 3 เพนนี และทำให้เฮดจ์ออกถูกฆ่าไปเป็นจำนวนหลายพันด้วย

อย่างไรก็ตามความน่ารักของเฮดจ์ฮอกนั้นก็เป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับกันทั่วไปในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น Mr.Pokee ที่มีผู้ติดตามทางอินสตาแกรม mr.pokee มากกว่า 1.5 ล้านคน

ที่มา: boredpanda