เคล็ดลับเกี่ยวกับสุขภาพร่างกาย ที่ฟังดูแปลกแต่กลับใช้ได้ผลจริง

0
424

เคล็ดลับบางอย่างก็เป็นเคล็ดลับที่ฟังดูแปลกประหลาดและไม่น่าใช้ได้ผล แต่นั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้มันเป็นเคล็ดลับที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบมาก่อน เพราะถึงแม้ว่าวิธีการจะแปลก แต่ก็มีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตมากเลยทีเดียว

เคล็ดลับเกี่ยวกับสุขภาพร่างกาย ที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบหรือไม่เคยได้ยินมาก่อน และยังเป็นเคล็ดลับที่ฟังดูแปลกประหลาดอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะใช้ได้ผล แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นเคล็ดลับที่ดีและมีประโยชน์มากจริงๆ

อวัยวะต่างๆ ของคนเรานั้นเชื่อมโยงกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นอวัยวะที่ดูเหมือนจะไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย แต่จริงๆ แล้วก็สามารถเชื่อมถึงกันได้ โดยเฉพาะใบหูของคนเราที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดกดจุดเผยว่า สามารถช่วยให้บางอวัยวะทำงานได้ดีขึ้นหรือช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ได้ โดยจุดที่ 1 เชื่อมโยงกับไหล่และหลัง จุดที่ 2 อวัยวะในร่างกาย จุดที่ 3 ข้อต่อ จุดที่ 4 จมูกและคอ จุดที่ 5 ระบบย่อยอาหาร และจุดที่ 6 ศีรษะและหัวใจ

เมื่อนอนหลับไปเป็นเวลานานๆ ก็มักเกิดอาการเหน็บชาได้ เนื่องจากเรานอนทับแขนของตัวเองทำให้มีเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงไม่พอ ซึ่งสามารถแก้ได้โดยการสะบัดแขน เงยหน้าขึ้นและโยกศีรษะไปทางซ้ายและขวา

อาการสะอึกเป็นสิ่งที่แก้ได้ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก ซึ่งบางคนอาจใช้วิธีดื่มน้ำ กลั้นหายใจ หรือหายใจลึกๆ และอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผลเช่นเดียวกันก็คือการทำให้ตัวเองตกใจ โดยอาจขอให้คนอื่นช่วยหรือทำให้ตกใจกลัวอะไรบางอย่างเองก็ได้

อุณหภูมิในห้องนอนไม่ควรร้อนเกินไป เพราะอากาศเย็นนอกจากจะทำให้เราหลับสนิทแล้วส่งผลดีต่อร่างกายของเราด้วย เนื่องจากทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ กระตุ้นภาวะตอบสนองต่ออินซูลิน ลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน

การดื่มกาแฟนอกจากจะช่วยให้เราตื่นเต็มตาและมีแรงทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันแล้ว นักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นยังพบว่าการดื่มกาแฟก่อนงีบในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นตอนที่ตื่นขึ้นมาเมื่อเทียบกับการไม่ดื่มกาแฟ

บางครั้งการรับประทานไอศกรีมแสนอร่อยก็ทำให้เราปวดหัวได้เนื่องจากความเย็นที่มาปะทะกับความร้อนในร่างกาย แต่เราสามารถบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้นได้ด้วยการใช้ลิ้นถูนวดบริเวณเพดานปากของเราเอง

เราทุกคนทราบดีว่าหลังรับประทานอาหารเสร็จก็ควรแปรงฟัน แต่การแปรงฟันหลังจากรับประทานอาหารเสร็จทันทีนั้นอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะทำให้กรดในอาหารแพร่กระจาย จึงควรทิ้งช่วงอย่างน้อย 40 นาทีก่อนแปรงฟัน

การเคี้ยวหมากฝรั่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อยและทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินแล้ว นักวิจัยยังค้นพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นช่วยให้ความจำของเราดีขึ้นถึง 35% โดยเฉพาะการเคี้ยวหมากฝรั่งตอนอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบ

ที่มา: brightside