10 ความจริงเกี่ยวกับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่แฟนบางส่วนอาจยังไม่เคยทราบมาก่อน

0
394

ผ่านมาเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแล้วนับตั้งแต่ภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคแรกออกฉาย และถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้เรื่องราวแทบทุกอย่างเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ก็ยังมีอีกหลายสิ่งน่าสนใจที่บางคนอาจไม่เคยทราบ

10 ความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบ ถึงแม้จะเป็นภาพยนตร์ที่คนส่วนใหญ่รู้จักและหลงรัก แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่มีรายละเอียดมากจนไม่ว่าจะกี่ปีก็ยังเปิดเผยความลับได้ไม่หมดเลย

ชื่อของ ทอม ริดเดิ้ล ในแต่ละประเทศนั้นถูกแปลแตกต่างกันไป เนื่องจาก Tom Marvolo Riddle สามารถแปลงเป็น I am Lord Voldemort ในภาษาอื่นก็ต้องมีการเปลี่ยนชื่อไปด้วย อย่างเช่นในฝรั่งเศสเขามีชื่อว่า Tom Elvis Jedusor ที่สามารถแปลงเป็น Je suis Voldemort หรือแปลว่าฉันคือลอร์ดโวลเดอมอร์ในภาษาฝรั่งเศส

เหล่านกฮูกไปรษณีย์ไม่ได้ส่งจดหมายได้แค่ในโลกเวทมนตร์เท่านั้น แต่ทีมงานใช้เวลาหลายเดือนในการฝึกให้พวกมันส่งจดหมายได้จริงๆ นอกจากนี้จดหมายทุกฉบับที่ถูกส่งถึงแฮร์รี่ในภาคแรกก็ยังถูกเขียนด้วยลายมืออีกด้วย

MinaLima ผู้ทำของประกอบฉากให้กับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้ซ่อนตัวละครลับเอาไว้ในหนังสือพิมพ์ นั่นก็คือ The Ginger Witch ที่ปรากฏครั้งแรกใน The Prisoner of Azkaban และยังโผล่มาใน Fantastic Beasts

เจ.เค.โรว์ลิ่ง และ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เกิดวันที่ 31 กรกฎาคมเหมือนกัน นอกจากนี้เจ.เค.ยังบอกว่าเฮอร์ไมโอนี่มีความคล้ายกับเธอตอนเป็นเด็ก และสัตว์ที่เธอชอบก็คือนาก ซึ่งก็เป็นสัตว์ผู้พิทักษ์ของเฮอร์ไมโอนี่ด้วย

ผู้กำกับ Alfonso Cuarón ได้สั่งให้แดเนียล แรดคลิฟฟ์, เอ็มมา วอตสัน และรูเพิร์ต กรินต์ เขียนเรียงความเกี่ยวกับตัวละครของพวกเขามาเป็นการบ้าน และแต่ละคนก็ทำได้ตรงตามคาแรกเตอร์ของตัวละคร แดเนียลเขียนมา 1 หน้ากระดาษ เอ็มมาเขียนมา 10 หน้ากระดาษ ส่วนรูเพิร์ตไม่เขียนอะไรเลยและบอกว่ารอนก็คงจะไม่เขียนเหมือนกัน

เจ.เค.โรว์ลิ่ง ได้รับข้อเสนอให้รับบทเป็นลิลลี่ แม่ของแฮร์รี่ใน Harry Potter and the Philosopher’s Stone แต่เธอปฏิเสธเพราะไม่คิดว่าตนเองจะแสดงได้

รูเพิร์ต กรินต์ ส่งวิดีโอไปให้กับ Newsround เพื่อออดิชั่นรับบทรอน เขาเล่าว่าในวิดีโอเขาแสดงเป็นคุณครูสอนวิชาการละครของเขาที่เป็นผู้หญิง จากนั้นก็แร็ปให้ฟังว่าเขาอยากรับบทเป็นรอนมากแค่ไหน

สถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเจ.เค.โรว์ลิ่งในการเขียนหนังสือเรื่องนี้ก็คือเมืองเอดินบะระ เมืองหลวงของสกอตแลนด์ เธอใช้เวลาหลายชั่วโมงเขียนหนังสืออยู่ในคาเฟ่ที่มีชื่อว่า The Elephant House

ตัวละครทุกตัวในเรื่องเป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมา ยกเว้นเพียง นิโคลัส เฟลมเมล เขาเป็นอาลักษณ์ชาวฝรั่งเศส มีชื่อเสียงหลังเสียชีวิตว่าเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุ ผู้คนเชื่อว่าเขาสามารถคิดค้นศิลาที่ทำให้เป็นอมตะได้

คาถาทุกคาถาในแฮร์รี่ พอตเตอร์ นั้นมาจากภาษาละติน ยกตัวอย่างเช่น ลูมอส (Lumos) มาจากคำว่า lumen ที่แปลว่าแสงสว่าง หรือออบลิวิอาเต้ (Obliviate) คาถาลบความจำ มาจากคำว่า obliviscor แปลว่าลืม

ที่มา: funkidslive