15 ความจริงของแฮร์รี่ พอตเตอร์ จากเวอร์ชั่นหนังสือที่อาจจะเคยถูกมองข้ามไป

0
2750

การนำหนังสือมาสร้างเป็นภาพยนตร์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราไม่สามารถนำรายละเอียดมาใส่ในภาพยนตร์ที่มีเวลาจำกัดได้ทั้งหมด ไม่ว่าภาพยนตร์จะทำได้ดีออกมาแค่ไหน ก็ยังมีรายละเอียดที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังอยู่เสมอ

รวมเรื่องราวความจริงน่ารู้จากหนังสือชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ถึงแม้ว่าภาพยนตร์จะสร้างออกมาได้ดีไม่น้อยหน้ากัน แต่ก็ยังมีรายละเอียดหลายอย่างในหนังสือที่ไม่มีในหนัง และแฟนภาพยนตร์บางคนก็อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลย

ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายที่ฮอกวอตส์ นอกจากเหล่าอาจารย์ นักเรียน และทุกชีวิตที่อยู่ในปราสาทจะมาร่วมมือกัน แม้แต่เหล่าเอลฟ์ประจำบ้านเองก็ยังออกมาสู้สุดตัวเพื่อป้องกันปราสาท แต่ฉากนี้ไม่มีให้เห็นในภาพยนตร์

เนวิลล์ ลองบัตท่อม เกือบจะเป็นเด็กชายที่ถูกเลือก เพราะเขาเกิดวันเดียวกับแฮร์รี่ และพ่อแม่ก็เป็นศัตรูกับจอมมาร แต่สุดท้ายโวลเดอมอร์ก็เลือกที่จะทำเครื่องหมายให้แฮร์รี่เป็นศัตรูของเขา

ก่อนที่สเนปจะร่ายคำสาปอะวาดา เคดาฟ-รา ใส่ดัมเบิลดอร์ ดัมเบิลดอร์ได้เสกคำสาปที่ทำให้แฮร์รี่ขยับตัวไม่ได้และเอาผ้าคลุมล่องหนปกปิดเขาไว้ แตกต่างจากในหนังที่เขาแค่แอบอยู่ด้านล่าง

แฮร์รี่ไม่ได้หักไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ แต่ในหนังสือเขาได้นำกลับมาคืนให้กับดัมเบิลดอร์ เพื่อให้ดัมเบิลดอร์เป็นเจ้าของคนสุดท้ายของไม้กายสิทธิ์ตลอดไป

ในความทรงจำที่เลวร้ายที่สุดของสเนป นอกจากเขาจะโดนเหล่าตัวกวนกลั้นแกล้งแล้ว ก็ยังมีตอนที่เขาเรียกลิลี่ว่าเลือดสีโคลน ทำให้ลิลี่โกรธเขามากจึงกลายเป็นความทรงจำที่แย่ที่สุดนั่นเอง

ความสัมพันธ์ของแฮร์รี่และดัดลีย์ไม่ได้มีแต่ด้านแย่เท่านั้น แต่สุดท้ายก่อนที่จะต้องแยกจากกันและไปซ่อนตัว ดัดลีย์ได้ขอบคุณแฮร์รี่ที่เคยช่วยชีวิตเขาไว้

หนึ่งในสิ่งที่หายไปจากหนังสือ คือการที่เฮอร์ไมโอนี่ก่อตั้งสมาคมส.ร.ร.ส.อ หรือ สมาคมเรียกร้องสิทธิเอลฟ์ (Society for the Promotion of Elvish Welfare) เพราะคิดว่าเอลฟ์ประจำบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรม

ริต้า สกีตเตอร์ นักข่าวจอมแสบจากเดลี่พรอเฟ็ต แอบแปลงร่างเป็นแอนนิเมจัสโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน และแปลงร่างเป็นแมลงเพื่อเข้ามาสืบเรื่องราวของแฮร์รี่และเพื่อนๆ ในโรงเรียน

สมัยยังเด็กป้าเพ็ตทูเนียเคยเขียนจดหมายขอร้องดัมเบิลดอร์ให้รับเธอเข้าไปเรียน เพราะอิจฉาน้องสาวที่ได้เป็นแม่มด แต่ดัมเบิลดอร์ก็ปฏิเสธกลับมาอย่างสุภาพอ่อนโยน

ฉากที่แฮร์รี่ได้กลับไปยังบ้านเกิดที่ก็อดดริกส์โฮลโลว์ นอกจากจะเห็นซากปรักหักพังของบ้านหลังเก่าที่ถูกรักษาไว้ เขาก็ยังได้เห็นข้อความจากผู้คนมากมายที่ส่งกำลังใจให้กับเด็กชายผู้รอดชีวิต

ตัวละครที่มีความสำคัญไม่น้อยในหนังสือ แต่ได้หายไปจากภาพยนตร์ก็คือ พีฟส์ ผีโพลเตอร์ไกสต์ ที่คอยสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายในโรงเรียนแทบจะตลอดเวลาเลยทีเดียว

เฮอร์ไมโอนี่และรอนถูกแต่งตั้งให้เป็นพรีเฟ็ค และเป็นสิ่งที่ทำให้แฮร์รี่เกิดอาการน้อยใจและสับสน ซึ่งความจริงแล้วดัมเบิลดอร์ไม่แต่งตั้งเขาเพราะคิดว่าแฮร์รี่ต้องแบกรับภาระมากเกินไปแล้ว

แฮร์รี่ใช้คำสาปกรีดแทงหรือครูซิโอกับอะมีคัส แคร์โรว์ (Amycus Carrow) ผู้เสพความตายคนหนึ่ง เมื่อเขาถ่มน้ำลายใส่หน้าศาสตราจารย์มักกอนนากัล ขณะที่แฮร์รี่กำลังซ่อนตัวอยู่

ในหนังสือดัมเบิลดอร์ได้บอกรายละเอียดเกือบทุกอย่างเกี่ยวกับฮอร์ครักซ์ให้แฮร์รี่ได้รู้ โดยบอกว่ามีกี่อันและมีอะไรบ้าง แต่ไม่ได้บอกว่าเขาคือฮอร์ครักซ์อีกอันหนึ่งเช่นกัน

โวลเดอมอร์ไม่เข้าใจและไม่มีความสามารถที่จะรัก เพราะเขาเติบโตมาโดยไม่ได้รับความรัก และเกิดจากพ่อแม่ที่ไม่ได้รักกัน เนื่องจากแม่ของเขาใช้ยาเสน่ห์หลอกให้พ่อของเขาอยู่ด้วย

ที่มา: boredpanda