นักวิจัยเผย สาวโสดมีความสุข “มากกว่า” คนที่มีแฟนหรือสามี

0
822

ในปัจจุบันจำนวนของผู้หญิงที่เป็นโสดนั้นมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะพวกเธอไม่สามารถหาแฟนหรือสามีที่เข้ากับตัวเองได้ หรือเลือกที่จะเป็นโสดด้วยตัวเอง จำนวนผู้หญิงโสดที่มากกว่าผู้ชายนั้นก็เป็นตัวเลขสถิติของจริง

จากการเก็บข้อมูลทางสถิติพบว่าผู้หญิงโสดนั้นมีจำนวนมากกว่าผู้ชาย ซึ่งก็อาจเป็นเพราะประชากรที่มีจำนวนมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทุกคนสงสัยก็คือพวกเธอรู้สึกอย่างไรกับการโสด และมีความสุขกับมันหรือไม่

นักวิจัยค้นพบว่าผู้หญิงที่เป็นโสดนั้น “มีความสุขมากกว่า” ผู้หญิงที่มีคู่หรือผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว ซึ่งเกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ข้อแรกก็คือผู้หญิงนั้นใช้ความพยายามมากกว่าที่จะประคับประคองความสัมพันธ์ และเมื่อพยายามมากๆ อยู่ฝ่ายเดียวเป็นเวลานานๆ พวกเธอก็จะรู้สึกเหนื่อยล้าและเบื่อหน่ายได้ในที่สุด

การเป็นโสดก็เหมือนการเอาภาระทั้งหมดออกไปจากบ่า พวกเธอไม่จำเป็นต้องคอยพยายามรักษาและประคับประคองความสัมพันธ์เหล่านั้นอีกต่อไป และจากการเก็บข้อมูลพบว่าหญิงอายุ 45-65 ปี กว่า 32% มีความสุขกับการเป็นโสด ขณะที่ชายที่มีความสุขกับการเป็นโสดในวัยนี้มีอยู่เพียง 19% เท่านั้น

เมื่อเป็นโสดบรรดาคุณผู้หญิงทั้งหลายก็สามารถทำอะไรตามใจตัวเองได้โดยไม่รู้สึกผิด อย่างเช่นการไม่ต้องคอยทำงานบ้าน ทำอาหาร หรือดูแลลูกๆ และสามี ทำให้มีเวลาดูแลตัวเองและทำสิ่งที่ชอบเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

พวกเธอสามารถไปเที่ยวกับเพื่อนหรือไปเที่ยวคนเดียวได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องใด สามารถเข้าคลาสสอนเต้นหรือคลาสอะไรก็ตามที่พวกเธอชอบได้ และหญิงโสดชาวอังกฤษกว่า 61% เผยว่าพวกเธอมีความสุขกับสถานะที่เป็นอยู่

การว่างเว้นจากความรักยังเปิดโอกาสให้พวกเธอได้เรียนรู้ความรักในรูปแบบอื่น โดยเฉพาะการรักตัวเอง นอกจากนี้ยังมีเวลาดูแลใส่ใจลูกๆ มากขึ้น พวกเธอสามารถให้ความรักกับลูกได้อย่างเต็มที่โดยไม่เหลือพื้นที่ว่างให้คนอื่น

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะต้องมีเพื่อนผู้หญิงที่โสดมานานแล้วอย่างน้อย 1-3 ปี ซึ่งจากการวิจัยก็พบว่ายิ่งพวกเธอเป็นโสดนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความสุขกับการเป็นโสดมากขึ้นเท่านั้น จนแทบจะไม่ได้พยายามหาแฟนเลยในช่วงปีหลังๆ

แน่นอนว่าพวกเธอยังต้องการรักแท้ แต่ยิ่งพวกเธอได้ใช้ชีวิตโสดอย่างอิสระมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเรียนรู้ที่จะทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้อย่างมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น จนไม่จำเป็นต้องทนคบกับใครสักคนเพียงเพราะไม่อยากอยู่คนเดียว

ความโสดและการใช้ชีวิตอยู่คนเดียวทำให้พวกเธอรักตัวเอง รักอิสระ มีความมั่นใจและมีความสุขกับตัวเองมากขึ้น ดังนั้นคนที่จะก้าวเข้ามาในชีวิตต้องเป็นคนที่จะทำให้พวกเธอมีความสุขมากขึ้น ไม่ใช่ทุกข์มากกว่าตอนที่อยู่คนเดียว

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าผู้ชายนั้นมีความสุขมากกว่าถ้าพวกเขามีแฟนหรือมีภรรยา เพราะขณะที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มีเพื่อนหรือมีสังคมในโซเชียล ผู้ชายกลับไม่ค่อยชอบใช้โซเชียลเท่าไหร่ เมื่อมีปัญหาพวกเขาจึงต้องพึ่งคนรักของตัวเองเป็นส่วนมาก ขณะที่ผู้หญิงนั้นมีเพื่อนๆ หรืออินเทอร์เน็ตให้พึ่งพา และยิ่งโสดก็ยิ่งมีจำนวนเพื่อนมากขึ้นกว่าเดิม

ที่มา: brightside