ดีต่อใจ 11 ชีวิตประจำวันของ “คนเลี้ยงสุนัข” ที่ไม่มีคำว่าน่าเบื่อ

0
1274

การเลี้ยงสุนัขนั้นไม่ใช่แค่การให้อาหารหรือให้ที่อยู่อาศัยกับสัตว์โลกตัวหนึ่ง แต่มันยังสอนให้เรารู้จักสิ่งที่เรียกว่ารักแท้ การแบ่งปัน และการให้อภัย ที่เราและน้องหมาต่างก็มีให้กันและกันเสมอไม่ว่าจะในยามทุกข์หรือยามที่สุขใจ

ชมภาพวาดที่แสนอบอุ่นหัวใจ โดยศิลปินสาว Yaoyao Ma Van As ที่ได้วาดภาพสะท้อนชีวิตในแต่ละวันของคนเลี้ยงสุนัข ที่ในแต่ละวันนั้นไม่มีคำว่าเบื่อหรือเหงา แต่เต็มไปด้วยความสุข ความสนุก และความปั่นป่วนแบบนี้

การเลี้ยงสุนัขสอนให้เรารู้จักความรักแท้ที่ไม่จำเป็นต้องมีข้อแม้ใดๆ เพราะเราต่างก็รักน้องหมาไม่ว่าพวกมันจะแสบซน ปั่นป่วน หรือวุ่นวายขนาดไหน และเหล่าน้องหมาเองก็รักเราไม่ว่าเราจะเป็นใครมาจากไหนก็ตาม

การเลี้ยงสุนัขทำให้เรามีโอกาสได้มอบและได้รับความรักกลับคืนมาอยู่ตลอดเวลา เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม่มีคนรัก ไม่มีครอบครัว หรือไม่มีเวลาได้อยู่ด้วยกัน เจ้าตูบทั้งหลายก็จะคอยอยู่เคียงข้างและเป็นกำลังใจให้เราแทน

รักแท้คือการเสียสละและการเป็นห่วงเป็นใยอีกฝ่ายอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นตอนที่เราคิดถึงแต่ความปลอดภัยหรือความสุขของน้องหมา ไม่ว่าตัวเราเองจะต้องยากลำบากหรือทุกข์แค่ไหนก็ตาม

การเลี้ยงเจ้าตูบจอมซนเอาไว้ในบ้านอาจจะทำให้เราทำงานต่างๆ ได้ยุ่งยากมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็จะไม่มีคำว่าเบื่อหรือเงียบเหงา เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไรพวกมันก็อยากจะมีส่วนร่วมกับเราด้วยเสมอ

การเลี้ยงสุนัขทำให้เรามีความสุขได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่ลืมตา และทำให้เรามีความสุขไปตลอดทั้งวัน

บางครั้งการทำอะไรบางอย่างก็เปลี่ยนเราให้กลายเป็นคนใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ อย่างการเลี้ยงสุนัขที่ทำให้เราหมั่นออกไปเดินเล่น ออกกำลังกาย และพบปะผู้คนมากขึ้นเพื่อน้องหมาของเราเอง

ถึงแม้ว่าการเลี้ยงสุนัขจะทำให้บ้านของเรารกอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ก็เป็นความรกที่แลกมาด้วยความสุขและความสนุกสนาน นอกจากนี้ยังเป็นการสอนให้เรามีระเบียบวินัยและขยันดูแลบ้านมากขึ้นอีกด้วย

สุนัขอาจจะสับสนและไม่เข้าใจเรื่องเวลาบ้างในบางครั้ง แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะแม่นยำมากถ้าเป็นเวลากินข้าว กินขนม หรือเวลาที่เราต้องพามันออกไปเดินเล่น การเลี้ยงสุนัขจึงช่วยให้เรากลายเป็นคนตรงเวลามากขึ้นกว่าเดิม

ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร หรือพบเจอกับเรื่องราวเลวร้ายอะไรมา น้องหมาก็จะคอยอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจเราเสมอ เพราะพวกมันนั้นรักเราเสมอไม่ว่าเราจะเป็นยังไงก็ตาม

การเลี้ยงสุนัขทำให้เรามีโอกาสได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ทำให้เรามีประสบการณ์มากขึ้นและยังแข็งแกร่งมากขึ้น เพราะต้องลองทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน อย่างเช่นการพาน้องหมาไปเดินเล่นท่ามกลางสายฝน

คนเลี้ยงหมานั้นจะมองโลกในแง่ดีกว่าคนทั่วไป เพราะพวกเขาสามารถมองเห็นความสุขจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้เสมอ อย่างเช่นความสุขที่ได้เห็นน้องหมาวิ่งเล่น ทำเรื่องตลกๆ หรือตอนที่มันพยายามแสดงความรักกับมนุษย์

ที่มา: brightside