สุขนั้นอยู่รอบตัว 14 ความอิ่มเอมหัวใจ กับ “ความสุข” ที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ รอบตัวเรา

0
1254

ความสุขเป็นสิ่งที่ทำให้คนเรายังมีพลังในการใช้ชีวิตต่อไปได้ ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับเรื่องราวที่โหดร้ายมากแค่ไหน โดยเฉพาะความสุขที่ยิ่งใหญ่ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวเราแต่ก็สามารถทำให้เรายิ้มได้ไปทั้งวัน

รวมเรื่องราวความสุขที่แสนเรียบง่ายแต่มีอิทธิพลต่อหัวใจเป็นอย่างมาก เมื่อผู้คนได้พบกับเรื่องราวที่ทำให้พวกเขามีความสุข แม้จะเกิดขึ้นจากการกระทำเล็กน้อยที่สามารถพบเจอได้อย่างง่ายดายในชีวิตประจำวันก็ตาม

ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่เราก็ยังสามารถมีความสุขและสนุกไปกับกิจกรรมที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและหวาดเสียวอย่างการนั่งรถไฟเหาะได้อยู่เสมอ อย่างเช่นคุณตาวัย 74 ปีคนนี้ที่ความสุขของเขาแสดงออกผ่านทางสีหน้าอย่างชัดเจน

ความสุขของคนเป็นแม่คือการได้เห็นลูกๆ มีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิต อย่างเช่นคุณแม่คนนี้ยิ้มได้อย่างมีความสุขเต็มที่ เมื่อส่งเสียลูกๆ ทั้ง 4 คนให้เติบโตขึ้นมา และพวกเขาก็ได้ซื้อกระเป๋าให้คุณแม่เป็นของขวัญ

ความสุขของคนบางคนอาจเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายจากการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ที่มีความหมายของคนที่พวกเขาชื่นชอบ อย่างเช่นหญิงสาวคนนี้กับสีหน้าที่แฮปปี้สุดๆ เมื่อได้พบกับดาราคนโปรดอย่าง เดวิด แฮสเซลฮอฟ

วินาทีที่ใครบางคนมีความสุขที่สุดในชีวิต อาจจะเป็นวินาทีที่ใครอีกคนหนึ่งกำลังจะถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก อย่างเช่นคู่แต่งงานคู่นี้ที่ใช้ความพยายามนานถึง 5 ปี และในที่สุดก็กำลังจะได้มีทายาทสมดังที่หวัง

บางครั้งความสุขก็เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัวหรือไม่เคยคาดหวังมาก่อน อย่างเช่นเจ้าเหมียวตัวนี้ที่เพิ่งเปิดใจและยอมเดินมานอนบนตักของเจ้านายเป็นครั้งแรก หลังเจ้านายของมันรับมันมาเลี้ยงเป็นเวลานานกว่า 1 ปีครึ่งแล้ว

ความทุกข์และอุปสรรคต่างๆ อาจเกิดขึ้นเพื่อทดสอบอะไรบางอย่างกับชีวิตของเรา เพราะหลังจากที่เราผ่านช่วงเวลาอันแสนโหดร้ายมาได้และได้พบกับความสุขอีกครั้ง เราก็จะสามารถดื่มด่ำกับความสุขนั้นได้อย่างเต็มที่มากขึ้น อย่างเช่นหญิงสาวคนนี้ที่ประสบอุบัติเหตุจนต้องพักฟื้นนานเกือบ 2 ปีกว่าจะได้กลับมาทำสิ่งที่เธอรักอย่างบัลเล่ต์อีกครั้ง

ความสุขอาจเกิดขึ้นได้จากความภาคภูมิใจ โดยเฉพาะความภาคภูมิใจในตัวเองหรือภาคภูมิใจในตัวคนที่เรารัก อย่างเช่นเมื่อคุณพ่อสอนการแกะสลักให้กับลูกชาย เขาและลูกก็ได้มีความสุขเมื่อสามารถแกะสลักนกฮูกตัวแรกได้สำเร็จ

บ้านคือความใฝ่ฝันอันสูงสุดของคนส่วนใหญ่ และถึงแม้ว่าบ้านของบางคนจะไม่ใช่บ้านที่มีขนาดใหญ่เหมือนคฤหาสน์สุดหรูของมหาเศรษฐี แต่มันก็ทำให้พวกเขามีความสุขอย่างเต็มที่เมื่อมีบ้านที่สร้างจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง

ความสุขอาจเกิดขึ้นได้แม้กระทั่งในขณะที่เรากำลังทำสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำ อย่างเช่นคุณพ่อท่านนี้ที่แฮปปี้มากๆ เมื่อได้เก็บน้ำผึ้งจากรังผึ้งที่เขาเลี้ยงไว้

การขอแต่งงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดอาจไม่จำเป็นต้องเป็นการขอแต่งงานที่อลังการที่สุด ทุ่มทุนที่สุด หรือโรแมนติกที่สุด แต่เป็นการขอแต่งงานที่เกิดขึ้นจากความรักที่บริสุทธิ์ของคนสองคนเท่านั้นเอง

สิ่งที่ทำให้สุนัขมีความสุขที่สุดอาจไม่ใช่อาหารหรือของเล่นชิ้นใหม่เอี่ยม แต่เป็นวันที่พวกมันได้มีบ้านที่อบอุ่นและคนที่รักพวกมันอย่างแท้จริง อย่างเช่นเจ้าตูบตัวนี้กับสีหน้าที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงก่อนและหลังมันถูกรับไปเลี้ยง

บางครั้งเราอาจมีความรู้สึกผูกพันกับคนแปลกหน้าที่เราต่างก็คุ้นเคยกันดี และความผูกพันนั้นก็อาจนำมาซึ่งมิตรภาพและเรื่องราวอันแสนอบอุ่นหัวใจ อย่างเช่นชายคนหนึ่งที่นั่งรถบัสคันเดิมไปทำงานทุกวันเป็นเวลานานถึง 5 ปี และเมื่อเขาต้องโยกย้ายไปอยู่ที่อื่น ทุกคนในรถก็ร่วมกันจัดงานเลี้ยงอำลาที่เรียบง่ายแต่อบอุ่นให้กับเขา

ถ้าต้องการพบกับความสุขที่แท้จริง สิ่งที่ควรทำอาจไม่ใช่การออกไปผจญภัยหรือตามหาความสุขที่ไหนไกล แต่แค่มองไปรอบๆ ตัวและเรียนรู้ที่จะมีความสุขกับเรื่องง่ายๆ อย่างเช่นเมื่อได้เห็นความน่ารักของเจ้าตูบตัวโปรดที่บ้าน

หรือแม้กระทั่งอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน ก็สามารถทำให้เรามีความสุขได้ แค่เปิดใจให้กว้างพอ

ที่มา: brightside