10 เรื่องราวของฮันนิบาล เล็กเตอร์ และความต่างระหว่างต้นฉบับกับภาพยนตร์

0
1369

ฮันนิบาล เล็กเตอร์ เป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในโลกภาพยนตร์ เขาเป็นฆาตกรอัจฉริยะที่มีจิตใจไม่ปกติ และเรื่องราวของเขาก็สร้างความกลัวและความลุ้นระทึกให้กับผู้คนทั่วโลก จากภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของตัวละครนี้

ถึงแม้คนส่วนใหญ่จะรู้จัก ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ฆาตกรอัจฉริยะที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในโลกภาพยนตร์กันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่บางคนไม่เคยทราบ และเป็น 10 เรื่องราวที่จะทำให้ตัวละครนี้มีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม

ฮันนิบาล เล็กเตอร์ เกิดที่ประเทศลิทัวเนีย ประเทศเล็กๆ ที่แยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต เขาเกิดในครอบครัวชนชั้นสูงแต่ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่ยังอายุน้อย เขาเฉลียวฉลาด หน้าตาดี และบุคลิกดีตามแบบชนชั้นสูง

หนึ่งในลักษณะของ ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ที่หายไปจากในหนังสือ คือดวงตาของเขาที่ถูกบรรยายเอาไว้ว่าเป็นสีแดงม่วงเข้มอมน้ำตาล ซึ่งถ้านำมาใส่ในภาพยนตร์ก็อาจจะทำให้ตัวละครดูเหนือจริงและดูโดดเด่นมากเกินไป

นอกจากดวงตาสีแดงเข้ม ลักษณะของ ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ที่ถูกบรรยายเอาไว้ในหนังสือ ยังบอกว่าเขาเป็นคนที่ตัวเล็กแต่โดดเด่นท่ามกลางฝูงชน มีฟันขาว ซี่เล็กดูคล้ายเลื่อย และผมสีเข้มปัดไปด้านหลัง

นอกจากนั้นเขายังมีภาวะนิ้วเกิน (Polydactyly) ภาวะความผิดปกติแต่กำเนิดที่ทำให้มีนิ้วแต่ละข้างมีนิ้วมากกว่า 5 นิ้ว โดยเขามีนิ้วกลางสองนิ้วซ้อนกัน แต่ในภาพยนตร์ไม่ได้มีการใส่รายละเอียดตรงนี้ลงไป

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Silence of the Lambs ฮันนิบาลบินหนีไปที่ยุโรปและถูก FBI ตามล่า เขาเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Dr. Fell และยังทำศัลยกรรมใบหน้าเพื่อปกปิดตัวตน

ในหนังสือ Red Dragon หลังจาก Will Graham แต่งงานและมีลูกไปแล้ว เขาก็ได้มาเจอกับ ฮันนิบาล เล็กเตอร์ อีกครั้ง ซึ่งฮันนิบาลก็ได้เสียดสีว่าเขาสวมชีวิตแต่งงานเหมือนกับสวมเสื้อผ้าเพื่อปกปิดตัวตนที่แท้จริงของตนเอง

ในภาพยนตร์ดูเหมือนฮันนิบาลจะให้ข้อมูลกับ Will Graham แทบทุกอย่าง เพื่อให้เขาตามจับคดี Tooth Fairy แต่ในหนังสือแตกต่างจากในภาพยนตร์ ที่ฮันนิบาลช่วยเขาเพียงเล็กน้อย แต่ Will เป็นคนหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง

อีกหนึ่งสิ่งที่ยากจะแสดงให้เห็นในภาพยนตร์ คือฮันนิบาลมีสิ่งที่เรียกว่าปราสาทความทรงจำ เขาสามารถจดจำสถานที่ต่างๆ ได้จากการมองเห็นแค่เพียงครั้งเดียว และเรียกภาพเหล่านั้นกลับมาในความทรงจำของเขาได้อย่างชัดเจน

เขาลักพาตัว Clarice Starling ไปที่บ้านริมทะเลสาบ เขาให้เธอดื่มคอกเทลที่มีส่วนผสมของสารหลอนประสาท และสะกดจิตให้เชื่อว่าเธอคือน้องสาวของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว แตกต่างจากในภาพยนตร์ที่ไม่ได้เห็นผลของยา

ตอนจบของหนังสือและภาพยนตร์ก็แตกต่างกันมาก เพราะตอนจบในหนังสือฮันนิบาลและ Clarice Starling กลายเป็นคู่รักและบินไปอยู่ที่บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา ด้วยกันอย่างมีความสุขไปตลอดกาล

ที่มา: screenrant