เผย 8 เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้เส้นผมของเรายาว เงางาม และสุขภาพดี

0
4189

การมีเส้นผมที่ยาวและดกสลวยสวยงามนั้นเป็นความฝันของใครหลายๆ คน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนบางคนที่จะเลี้ยงผมให้ยาวและหนาได้ จนต้องหันไปพึ่งพาเคล็ดลับหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีราคาแพงแต่ก็อาจใช้ไม่ได้ผล

วันนี้เราจะพาไปพบกับเคล็ดลับที่จะช่วยให้เส้นผมของเราหนาและยาวสลวยสวยงาม โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งผลิตภัณฑ์ราคาแพงหรือการปลูกผม เพียงแค่ใช้วิธีที่ทั้งถูกและสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านของเราแบบนี้

สุขภาพของเส้นผมนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณของวิตามินบี 12 ที่ร่างกายของเราได้รับ ดังนั้นเราจึงสามารถบำรุงผมให้ดีขึ้นกว่าเดิมเพียงแค่รับประทานวิตามินบี 12 หรือเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 นั่นเอง

การนวดศีรษะนอกจากจะช่วยให้เราผ่อนคลายและหายจากอาการเมื่อยล้า ยังเป็นการช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นและทำให้เส้นผมของเราสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย เพียงแค่นวดลงไปที่หนังศีรษะอย่างอ่อนโยนด้วยปลายนิ้ว

วิธีการเช็ดผมของเราเองก็มีส่วนทำให้เส้นผมของเราไม่แข็งแรงได้เช่นกัน โดยวิธีที่ไม่ควรทำก็คือการเช็ดผมอย่างรุนแรงหรือเช็ดย้อนโคนผมขึ้นไป แต่ควรใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ ซับน้ำออกจากเส้นผมอย่างเบามือ

ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าฝ้ายสามารถดูดซับความชื้นออกจากเส้นผมของเราและทำให้แห้งได้ ส่วนปลอกหมอนที่ทำมาจากผ้าไหมไม่สามารถทำได้แบบนั้น แต่ในขณะเดียวกันผ้าไหมก็ช่วยลดแรงเสียดสีที่เกิดกับเส้นผมของเราได้

การมัดผมหางม้าอาจเป็นการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะของสาวๆ ได้ โดยสาวๆ ควรเปลี่ยนมามัดหางม้าแบบต่ำและไม่มัดให้แน่นจนเกินไป รวมทั้งควรหวีผมให้ไปในทิศทางเดียวกันตามธรรมชาติของเส้นผมของเรา

นอกจากสุขภาพของเส้นผมโดยตรงแล้วเราก็ควรที่จะดูแลสุขภาพของหนังศีรษะของเราด้วย โดยหนังศีรษะนั้นก็ต้องการการบำรุงเช่นเดียวกับผิวหนังในบริเวณอื่น จึงควรดูแลทำความสะอาดและบำรุงอย่างดีอยู่เสมอ

น้ำมันมะกอกนั้นดีต่อสุขภาพเส้นผมของเรา เพราะมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอี ที่จะทำให้เส้นผมของเรายาวสลวยและมีสุขภาพดีขึ้น ด้วยการนำน้ำมันมะกอกมาชโลมลงบนเส้นผมให้ทั่วและทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที

ทุกสิ่งทุกอย่างในร่างกายของเรานั้นสามารถดีได้ด้วยการบำรุงจากภายใน แน่นอนว่าอาหารการกินคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้สุขภาพของเรานั้นดีขึ้นมาได้ รวมไปถึงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะที่ดีขึ้นได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารดีๆ ที่มีโปรตีน วิตามินเอ และวิตามินซี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลา ถั่ว และผักผลไม้ต่างๆ เช่น แครอทหรือฟักทอง

ที่มา: brightside