รวมตำนานและเรื่องราวของชายผู้อบอุ่นแฮกริด เพื่อรำลึกการจากไปของตัวนักแสดงในวัย 72 ปี

0
785

แฮกริดนับเป็นอีกตัวละครสำคัญในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่แฟนๆทั่วโลกต่างก็รักเขาหมดทั้งหัวใจ เพราะเขาคือชายคนแรกที่ได้มอบความอบอุ่นให้กับแฮร์รี่และนำพาเค้าให้ได้เข้าสู่โลกแห่งเวทย์มนตร์ และตลอดหลายภาคที่ผ่านมา เหตุการณ์ต่างๆก็มีแต่จะทำให้พวกเราหลงรักชายร่างใหญ่ที่มีหัวใจอบอุ่นผู้นี้

แต่ล่าสุดได้มีข่าวที่ทำให้แฟนแฮร์รี่ ต่างก็ใจหาย หลังจาก Robbie Coltrane ผู้ที่แสดงเป็นแฮกริดได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบในวัย 72 ปี ที่โรงพยาบาลทางแถบ Falkirk ในประเทศสก็อตแลนด์ และเพื่อเป็นการรำลึกถึงเขา ทางเราจึงพามาเปิดเผย 10 เรื่องราวและแง่มุมต่างๆของแฮกริดที่เรารักอีกครั้ง

แฮกริดนั้นเป็นคนที่แพ้แมว โดยแม้เขาจะเป็นคนที่รักสัตว์มาก แต่อันที่จริงแล้วเค้ามักจะเกิดอาการภูมิแพ้เมื่อเจอกับเหล่าแมวเหมียว โดยแฮกริดเคยเล่าให้แฮร์รี่ฟังว่าเจ้าเหมียวทั้งหลาย มักจะทำให้เขาจาม และนั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเขาจึงเลือกที่จะมอบนกฮูกอย่าง Hedwig เพื่อเป็นของขวัญให้กับแฮร์รี่

นอกจากนี้ผู้เขียนอย่างเจ.เค.โรว์ลิ่ง ยังเคยได้เล่าให้ Robbie Coltrane ผู้รับบทแฮกริดไว้ว่า ตัวละครแฮกริดนั้น อ้างอิงมาจากชายร่างใหญ่ที่เธอเคยได้พบในชีวิต ซึ่งเขาเป็นไบค์เกอร์ตัวพ่อ ซึ่งผู้ชายคนนี้มักจะเล่าถึงเรื่องราวของสวนที่เขาทำ รวมถึงว่าดอกพิทูเนียที่เขาปลูกนั้นสภาพดูไม่ค่อยดีนัก ซึ่งนั่นคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดตัวละครที่อบอุ่นผู้นี้ขึ้นมา

ไม้กายสิทธิ์ของแฮกริด มีขนาดยาว 16 นิ้ว โดยมันทำมาจากไม้โอ๊ก ซึ่งผู้ใช้เวทย์มนตร์ที่ใช้ไม้กายสิทธิ์จากไม้โอ๊กนั้น มักมีความหลงใหลในธรรมชาติ ซึ่งสอดคล้องกับลักษณะของตัวแฮกริดอย่างลงตัว อย่างไรก็ตามไม้กายสิทธิ์ชิ้นนั้นได้พังทลายในช่วงที่เขาถูกขับไล่ออกจากฮอกวอตส์ตอนช่วงปีที่สาม

เรื่องต่อมาเกี่ยวกับแฮกริดคือเขาไม่สามารถร่ายคาถาจำพวก Patronus(คาถาผู้พิทักษ์) ได้ โดยแม้ตัวเขาจะเป็นผู้รักสรรพสัตว์ต่างๆ แต่เจ.เค.โรว์ลิ่ง เคยระบุไว้ว่าแฮกริดนั้นไม่สามารถร่ายคาถาผู้พิทักษ์ได้ เนื่องจากเวทย์มนตร์เหล่านี้ร่ายได้ยาก และคนที่ร่ายได้ มักจะเป็นผู้ที่มีระดับเวทย์มนตร์ที่สูงขึ้นไป ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แฮกริดจะไม่สามารถร่ายคาถาที่ซับซ้อนดังกล่าวได้

หนึ่งในสาเหตุที่แฮกริดเข้าอกเข้าใจแฮร์รี่ได้เป็นอย่างดี เพราะอันที่จริงนั้นเขาเองก็ผ่านช่วงเวลาวัยเด็กที่ลำบากมาเช่นกัน โดยตอนอายุ 3 ขวบ แม่ของแฮกริดที่ชื่อว่า Fridwulfa ได้กลับอาณาจักรของเธอ และทำให้แฮกริดต้องอยู่ตามลำพังกับพ่อของเขาซึ่งพ่อของเขาก็ได้จากโลกไปตอนที่แฮกริดเรียนอยู่ปี2ในฮอกวอตส์ เท่านั้น ทำให้ลึกลงไปในใจของเขารู้สึกว้าเหว่เป็นอย่างมาก

คุณสมบัติเด่นของแฮกริดอีกประการหนึ่งคือเขาทนทานต่อเวทย์มนตร์ที่จะทำให้เขามึนงงได้ เนื่องจากลักษณะร่างกายที่ใหญ่ยักษ์ของเขา ทำให้เขามีภูมิต้านทานกับเวทย์มนตร์ที่สามารถทำให้มึนงง ซึ่งในหนังสือภาคแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีฟินิกส์ ก็ได้มีการระบุไว้ว่า การร่ายเวทย์มนตร์ให้พวกยักษ์หรือโทรล ให้มึนงงนั้น เป็นเรื่องที่ยากยิ่ง

และสิ่งสุดท้ายที่ทำให้ผู้ชายคนนี้เป็นตัวละครที่เรารักคือความภักดีและความรักที่มีต่อแฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยในช่วงที่โวลเดอร์มอร์ได้เข้ายึดครองกระทรวงเวทย์มนตร์เขาถึงกับจัดปาร์ตี้สนับสนุนแฮร์รี่ ที่กระท่อมของเขาเอง โดยไม่สนใจเลยว่าเขาอาจจะโดนเล่นงานหรือไม่ ซึ่งความซื่อตรงและหัวใจที่งดงามนี้ ทำให้ทุกคนอดตกหลุมรักเขาไม่ได้
และแฮกริด ก็จะเป็นตัวละครที่อยู่ในใจของพวกเราเสมอไป

ที่มา: wizardingworld