รวม 9 ความน่าเอ็นดูและเรื่องราวน่ารู้ ของน้องหมาแสนรู้ “เกรย์ฮาวด์”

0
273

สุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้นมีความน่ารักในแบบของมันเอง ไม่ว่าจะเป็นน้องหมาขนยาว ขนสั้น ตัวใหญ่ หรือตัวเล็ก ก็ล้วนแสนรู้ ซื่อสัตย์ และเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา รวมถึงน้องหมาสายพันธุ์ยอดฮิตอย่าง เกรย์ฮาวด์ ด้วย

วันนี้เราจะพาไปชมภาพความน่ารักและเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ เกรย์ฮาวด์ สุนัขสายพันธุ์หนึ่งที่น่ารักและฉลาดแสนรู้มาก และทุกคนก็สามารถหาเจ้าสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงได้ ไม่ว่าจะเลี้ยงเพื่อใช้งานหรือเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา

เกรย์ฮาวด์ เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดจากอังกฤษ แต่ก็มีหลักฐานที่อาจบ่งบอกว่าสุนัขพันธุ์นี้อาจมีต้นกำเนิดในตะวันออกกลาง เนื่องจากพบภาพสุนัขที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันในสุสานของอียิปต์โบราณซึ่งมีอายุเกือบ 5,000 ปี

เกรย์ฮาวด์ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อความเร็ว จากรูปร่างที่คล่องแคล่วและมีมัดกล้าม คอและศรีษะยาว และลักษณะของหูที่มักจะพับราบไปตามคอเมื่อผ่อนคลาย แต่จะยื่นมาข้างหน้าและอาจจะตั้งขึ้นเมื่อกำลังตื่นตัวหรือสนใจอะไรบางอย่าง

เกรย์ฮาวด์นั้นขนสั้นและเรียบลื่น ง่ายต่อการดูแลรักษา มีหลายสีตั้งแต่ขาว เทาแกมเหลือง แดง เทา และลายต่างๆ

เกรย์ฮาวด์นั้นเป็นสุนัขที่มีแต่กล้ามเนื้อ ขนสั้น และไม่มีไขมัน ดังนั้นผู้ที่ต้องการจะเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้จึงควรเตรียมที่นอนที่อ่อนนุ่มและอบอุ่นให้กับมันด้วย

เกรย์ฮาวด์เพศผู้เมื่อยืนขึ้นจะสูงระหว่าง 26 ถึง 30 นิ้ว และหนักประมาณ 30 กิโลกรัมขึ้นไป ส่วนเพศเมียมีน้ำหนักน้อยกว่าเล็กน้อย อยู่ที่ระหว่าง 27 ถึง 29 กิโลกรัม

เกรย์ฮาวด์เป็นสุนัขที่สุภาพและเงียบ เนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญในการล่าสัตว์และวิ่งอยู่ในฝูง พวกมันจะไม่ก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่น นอกจากนี้ยังมีแรงขับเคลื่อนสูง จึงอาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กเช่นกระต่าย

แต่เกรย์ฮาวด์ก็เป็นสุนัขที่มีความอดทนสูงมาก พวกมันจึงมีความอดทนกับเด็กและไม่ก้าวร้าว ซึ่งเกรย์ฮาวด์นั้นเลือกที่จะเดินหนีจากสิ่งที่กวนใจมากกว่าจะกัดหรือว่าคำรามใส่ จึงปลอดภัยสำหรับบ้านที่มีเด็กๆ วัยซน

มีคำอธิบายที่แตกต่างกันเกียวกับที่มาของชื่อเกรย์ฮาวด์ หนึ่งในนั้นคือมาจากสีเทา (gray) ซึ่งเป็นสีหลักของพันธุ์นี้ อีกหนึ่งสมมติฐานคือชื่อนี้อาจจะมีที่มาจากภาษาอังกฤษเก่า “grei” หมายถึงสุนัข และ “hundr” หมายถึงนักล่า

เกรย์ฮาวด์ เป็นนักล่าจากการไล่ต้อนเหยื่อ เป็นสายพันธุ์ที่วิ่งเร็วที่สุดสามารถวิ่งด้วยความเร็วกว่า 40 ไมล์ต่อชั่วโมง นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขที่สง่างาม และเป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์อีกด้วย

ที่มา: buzzfeed