7 ความจริงเกี่ยวกับกรีกโบราณ ที่ถูกทำให้เข้าใจผิดจากภาพจำในภาพยนตร์

0
7842

ถึงแม้ว่าในขั้นตอนการสร้างภาพยนตร์แต่ละเรื่อง จะต้องผ่านการตรวจสอบของผู้คนมากมาย กว่าจะออกมาเป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบให้เราได้รับชม โดยเฉพาะภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์ที่ต้องสร้างให้ตรงกับความจริง

แต่ก็ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ถูกนำเสนอออกมาในภาพยนตร์ ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริงในประวัติศาสตร์ ด้วยเหตุผลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของผู้กำกับ ข้อจำกัด หรือเพื่อปรับให้เข้ากับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์

เฮเลนแห่งทรอยคือสาวงามผู้เป็นชนวนศึกในสงครามเมืองทรอย ตามปกรณัมเก่าแก่ของกรีก นักแสดงที่มารับบทจึงมักจะเป็นหญิงสาวที่มีความสวยงามมาก แต่บางครั้งก็อาจจะไม่ตรงกับหน้าตาที่แท้จริงของเฮเลนที่ถูกบรรยายไว้ ซึ่งเธอนั้นมีหน้าผากแคบ จมูกใหญ่ คางเชิดเล็กน้อย ผิวขาว ตาโต รูปร่างมีน้ำมีนวล และมีไฝเล็กๆ ระหว่างคิ้ว

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของตัวละครในภาพยนตร์มักจะมีความสวยงามหรูหรา โดยเฉพาะเสื้อผ้าของเหล่าหญิงสาวชาวกรีกที่มักจะดูเลิศหรูตระการตา ซึ่งก็มีความแตกต่างจากเสื้อผ้าที่ชาวกรีกโบราณนั้นสวมใส่ในชีวิตจริง

ในชีวิตจริงผู้หญิงและผู้ชายนั้นสวมชุดคลุมที่มีชื่อเรียกว่า peplos, chiton หรือ himation ที่มีความแตกต่างกันในเรื่องของเนื้อผ้าและทรวดทรง แต่ก็มีลักษณะเป็นชุดคลุมยาวที่มีความพลิ้วไหวและไม่ได้มีเครื่องประดับอะไรมาก

หญิงสาวชาวกรีกในภาพยนตร์มักจะมีเส้นผมยาวสลวย และมีคิ้วทรงสวยที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี แต่ในชีวิตจริงพวกเธอมักจะมีคิ้วที่หนาและเรียงติดกันจนเหมือนเป็นอันเดียว และนิยมรวบผมเก็บไว้เป็นมวยมากกว่า

กลาดิอาเตอร์ก็ไม่ได้มีกล้ามเป็นมัด แต่จากการศึกษาพบว่าพวกเขามีรูปร่างอ้วนท้วน ต้องกินคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้มีแรงในการต่อสู้ และการต่อสู้ก็ไม่ได้เป็นการต่อสู้ถึงชีวิต แต่เป็นเหมือนการแข่งขันกีฬาที่มีกฎกติกาและกรรมการ

นอกจากนี้พวกเขายังไม่ใช่ทาสหรือคนจนที่ถูกบังคับให้มาต่อสู้ แต่เป็นเหล่านักสู้ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมในหมู่ประชาชน มีแพทย์คอยดูแลรักษา ได้เงินรางวัลจำนวนมาก และไม่ได้มีแต่คนชนชั้นล่างที่อยากได้เงินเท่านั้นที่มาต่อสู้ แต่ยังมีอาสาสมัครหรือคนทั่วไปที่มีความฝันอยากเป็นกลาดิอาเตอร์ที่โด่งดัง

การตัดสินชีวิตของเหล่ากลาดิอาเตอร์ก็ไม่ได้ทำโดยยกนิ้วโป้งขึ้นหรือลง แต่ก็มีการใช้สัญลักษณ์เป็นการกำหมัด

ที่มา: brightside