ความเท่ของคุณยายระดับตำนาน กับวิถีชีวิตในอดีตที่ไม่เหมือนปัจจุบัน

0
491

ถึงแม้ว่าทุกคนจะรักคุณย่าและคุณยายของตนเองมาก แต่หลายคนก็อาจจะคิดว่าพวกท่านมีชีวิตที่น่าเบื่อ เพราะภาพที่เราเห็นก็คือภาพของคุณย่าคุณยายที่นั่งอยู่เฉยๆ ถักนิตติ้ง หรืออ่านหนังสือ แต่นั่นอาจจะเป็นเพียงมุมเดียวเท่านั้น

รวมภาพความเท่ของคุณย่าคุณยายที่ไม่ได้มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ธรรมดา และน่าเบื่อเหมือนที่ลูกหลานได้เห็นในปัจจุบัน แต่ในอดีตเคยเป็นคนที่ใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่า เพราะมีชีวิตที่เท่และน่าสนใจอย่างที่คนยุคนี้ก็เทียบไม่ติด

ภาพความสวยแต่เท่ของคุณย่าคุณยายในวันวานที่อาจทำให้หลายคนคาดไม่ถึง อย่างเช่นท่านนี้ที่ในอดีตเคยเรียนการบินมาก่อน และภาพนี้ก็ถ่ายเอาไว้ตอนที่ท่านอายุเพียง 19 ปีเท่านั้นเอง

คุณย่าคุณยายที่เราเห็นว่าชอบปั่นจักรยาน ในอดีตอาจจะไม่ได้ชอบปั่นจักรยานเท่านั้น แต่อาจจะเป็นสิงห์นักบิดตัวจริงที่คนในยุคนี้ยังต้องยอมยกนิ้วให้

บรรพบุรุษที่ในปัจจุบันอาจจะไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างตื่นเต้นหรือน่าสนใจ แต่ในอดีตเคยทำหน้าที่เจาะรหัสและเก็บรักษาความลับอย่างมิดชิดในช่วงสงครามโลก

คุณยายที่เคยเป็น Underwood Typewriter และในขณะนั้นก็ได้รับหน้าที่สำคัญมากมาย ซึ่งในปัจจุบันก็ยังสามารถพิมพ์ดีดได้อย่างคล่องแคล่ว

ภาพถ่ายในวันวานไม่ได้มีแต่ภาพที่น่าเบื่ออย่างที่เราคิด เพราะแม้แต่มีมที่นิยมใช้กันมากๆ ในยุคนี้ ก็อาจจะมีคนถ่ายภาพแบบมีมมาก่อนแล้วในวันวาน

สิ่งที่เราได้รับในปัจจุบันล้วนเป็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากความพยายามของคนในอดีต อย่างเช่นคุณย่าคุณยายที่เคยเรียกร้องให้เปลี่ยนชุดยูนิฟอร์มเป็นกางเกง

ความเท่ที่ไม่ได้แตกต่างจากภาพของคุณปู่คุณตาในสงครามเลยแม้แต่น้อย เพราะมีผู้หญิงหลายคนที่ได้ทำหน้าที่ในช่วงสงครามโลกเช่นเดียวกัน

อย่างเช่นภาพของคุณย่าคนนี้ที่เคยอยู่ในกองทัพเรือมาก่อน และปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกับทหารผู้ชายอีกหลายคนในช่วงปี 1954

เรายังตื่นเต้นเมื่อได้เจอกับศิลปินดาราในยุคปัจจุบัน คุณย่าคุณยายของเราก็อาจจะเคยเจอดารามาแล้วเช่นกัน และอาจเป็นคนดังระดับตำนานอย่างเอลวิสเลยก็ได้

ภาพความเท่จากปี 1950s ของคุณยายที่เคยเป็นลูกเรือ Aeromexico ในยุคแรกๆ ที่มีความเท่ในแบบที่แตกต่างจากลูกเรือในยุคปัจจุบัน

ภาพของคุณยายที่เรียกได้ว่าเป็นภาพในตำนานอีกภาพหนึ่ง เพราะขณะนั้นคุณยายได้สัมภาษณ์นักร้องระดับตำนานอย่าง แฟรงก์ ซินาตร้า ไปลงหนังสือพิมพ์ของโรงเรียน

เมื่อเราเห็นภาพของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่าฮิปปี้ อาจจะไม่ได้นึกถึงคุณย่าคุณยายของเราเอง แต่ในยุคนั้นพวกท่านก็อาจจะเป็นฮิปปี้เช่นเดียวกันด้วย

ที่มา: brightside