11 เรื่องราวใน Game of Thrones ที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์

0
1367

ภาพยนตร์บางเรื่องก็อ้างอิงมาจากเรื่องจริง หรืออาจจะมีรายละเอียดและเรื่องราวบางอย่างที่หยิบยกมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องราวที่แสนแฟนตาซีและเข้มข้นอย่าง Game Of Thrones ก็ด้วย

Game Of Thrones เป็นภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ที่สร้างมาจากหนังสือของ George R.R. Martin ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยเรื่องราวแฟนตาซีอันน่าตื่นตาตื่นใจ ก็ยังมีบางเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมากจากเรื่องจริงอีกด้วย

ความจริงแล้วเรื่องราวของ A Song of Ice and Fire หนังสือของ George R.R. Martin ที่ถูกนำมาสร้างเป็น Game Of Thrones ได้แรงบันดาลใจมาจาก Wars of the Roses สงครามการช่วงชิงราชบัลลังก์อังกฤษ ระหว่างตระกูล Lancasters และ Yorks ที่เหมือนกับสงครามระหว่างตระกูล Lannisters และ Starks

Old Valyria แท้จริงแล้วก็คือจักรวรรดิโรมัน (Roman Empire) เพราะทั้งคู่ทั้งเป็นสาธารณรัฐ มีทาสจากยุโรปและตะวันออกกลาง อยู่ในคาบสมุทรที่อากาศอบอุ่น มีถนนหนทางและวิทยาการที่ก้าวหน้า และล่มสลายในเวลาต่อมา

การล่มสลายของ Valyria มีความแตกต่างจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน แต่ก็มีความคล้ายคลึงกับอีกหนึ่งเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น นั่นก็คือการระเบิดของภูเขาไฟวิสุเวียส (Mount Vesuvius) ที่ทำให้ปอมเปอีถูกทำลาย

The Red Wedding ก็เป็นเหตุการณ์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง คือ The Massacre of Glencoe ที่เกิดขึ้นในปี 1691 และ The Black Dinner ที่เกิดขึ้นในปี 1440 ทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นที่สกอตแลนด์

กำแพงสูงตระหง่านที่คอยปกป้องชาวเวสเทอรอส ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากกำแพงที่มีอยู่จริง นั่นก็คือ Hadrian’s Wall ที่สร้างขึ้นมาระหว่างเขตแดนของอังกฤษและสกอตแลนด์

Wildfire หรือเปลวไฟสีเขียวที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยนักเล่นแร่แปรธาตุ ไม่ได้เป็นแค่เวทมนตร์ที่มีแต่ในซีรีส์ แต่ชาวกรีกโบราณก็มีสิ่งที่เรียกว่าไฟกรีก (Greek Fire) เป็นอาวุธที่ก่อให้เกิดเพลิงซึ่งถูกใช้งานโดยจักรวรรดิไบแซนไทน์

เรื่องราวของ Aegon the Conqueror ก็มาจากเรื่องราวของ William the Conqueror หรือพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ ที่ต้องการยึดครอง Seven Kingdoms of England

ทีเรียน แลนนิสเตอร์ และความคล้ายคลึงกันกับ พระเจ้าริชาร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ กษัตริย์ที่ถูกกล่าวหาว่าสังหารหลานของตนเองเพื่อยึดครองบัลลังก์ แต่ก็อาจจะเป็นการถูกใส่ร้าย เขาเป็นคนตัวเล็ก หลังค่อม และเฉลียวฉลาด

บริแอนน์ แห่งทาร์ธ (Brienne of Tarth) นักรบหญิงผู้เก่งกาจและมีภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง มีส่วนที่คล้ายคลึงกับฌาน ดาร์ก หรือโจนออฟอาร์ก วีรสตรีของฝรั่งเศสและเป็นนักบุญในนิกายโรมันคาทอลิก

แอนน์ บุลิน (Anne Boleyn) เป็นพระมเหสีพระองค์ที่ 2 ในพระเจ้าเฮนรีที่ 8 แห่งอังกฤษ เธอถูกใส่ร้ายว่าเป็นแม่มดและเป็นชู้กับน้องชายของตนเอง ซึ่งก็มีบางอย่างที่คล้ายคลึงกับเซอร์ซี แลนนิสเตอร์

ฤดูกาลในเวสเทอรอสอาจจะแตกต่างจากฤดูกาลในโลกแห่งความเป็นจริง แต่ในช่วงศตวรรษที่ 14 ถึง 19 ก็มีช่วงอากาศอบอุ่นที่เรียกว่า Medieval Warm Period และตามมาด้วยอากาศหนาวจัดที่เรียกว่า Little Ice Age

ที่มา: bustle