เผย 10 รายละเอียดที่แตกต่าง ระหว่าง Game of Thrones กับตัวต้นฉบับ

0
509

หนังสือที่เป็นต้นฉบับที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ก็ไม่ได้ต่างมากเกินไปจนทำให้เสียอรรถรส แต่ซีรีส์เรื่องดังอย่าง Game of Thrones ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั้นกลับมีหลายอย่างที่แตกต่างจากหนังสืออย่างสิ้นเชิง ซึ่งก็ทำให้ซีรีส์และหนังสือนั้นน่าสนใจในแบบที่แตกต่างกันไปด้วย

หลังจากซีรีส์ Game of Thrones ได้ดำเนินมาถึงตอนจบ ก็มีทั้งแฟนๆ ที่ประทับใจและแฟนๆ ที่ผิดหวังอยู่บ้าง แต่ขณะเดียวหนังสือซึ่งเป็นต้นฉบับของ George R.R. Martin นั้นยังไม่ได้ดำเนินไปจนถึงตอนอวสาน นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดหลายอย่างที่แตกต่างจากซีรีส์มากๆ ยกตัวอย่างเช่น 10 เรื่องราวน่าสนใจต่อไปนี้

ในหนังสือไม่ได้มีตัวละคร Night King ที่เป็นหัวหน้าของกลุ่มไวท์วอล์กเกอร์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่องของซีรีส์ Game of Thrones เลยทีเดียว โดยเหล่าไวท์วอล์กเกอร์นั้นไม่ได้มีผู้นำ แต่มีบุคคลในตำนานที่ถูกเรียกว่าไนท์คิงในหนังสือ ซึ่งเป็นหัวหน้าของกลุ่ม Night’s Watch ที่ตกหลุมรักหญิงสาวที่เป็นไวท์วอล์กเกอร์

ในหนังสือนั้นไม่ได้มีข้อมูลหรือหลักฐานใดที่ระบุว่า จอน สโนว์ เป็นทายาทของตระกูลทาร์แกเรียน โดยในหนังสือมีตัวละครอีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Aegon Targaryen และถูกเรียกว่า Young Griff

นอกจากนี้เรายังไม่ทราบเลยว่า จอน สโนว์ นั้นยังมีชีวิตอยู่หรือได้เสียชีวิตไปแล้ว เพราะจอนได้ถูกทำร้ายโดยกลุ่ม Night’s Watch แต่เรื่องราวในหนังสือ ณ ปัจจุบันได้จบลงแค่นั้นและกำลังรอตอนต่อไป

อีกรายละเอียดหนึ่งในหนังสือที่เชื่อว่าน่าจะถูกใจคนรักมังกร ก็คือมังกรในหนังสือนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาวุธที่ไร้เทียมทานและไม่มีสิ่งใดสามารถโค่นล้มมังกรได้ แต่มังกรในซีรีส์กลับถูกโจมตีได้ด้วยหอกของไนท์คิงและอาวุธของคน

ซีรีส์ Game of Thrones ได้เพิ่มเติมเรื่องราวความรักระหว่าง Grey Worm และ Missandei เข้ามา ส่วนในหนังสือนั้นเรื่องราวแบบนี้คงไม่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะ Missandei เพิ่งมีอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น

นอกจาก จอน สโนว์ จะไม่ได้เป็นทาร์แกเรียนแล้ว คนที่น่าจะเป็นทาร์แกเรียนจริงๆ ยังเป็น ทีเรียน แลนนิสเตอร์ อีกด้วย ในหนังสือได้กล่าวเอาไว้ว่ามีข่าวลือว่าแม่ของทีเรียนนั้นมีความสัมพันธ์กับกษัตริย์ Aerys นอกจากนี้เขายังมีเส้นผมสีเงิน ไม่ได้เป็นสีทองเหมือนเซอร์ซีและเจมี่ และมีดวงตาข้างหนึ่งเป็นสีเข้มเหมือนทาร์แกเรียนอีกด้วย

Ramsay Bolton ยังไม่ได้ทรมาน ซานซ่า สตาร์ค เพราะเขาไม่ได้แต่งงานกับเธอ แต่แต่งงานกับคนที่หลายๆ คนคิดว่าเป็น อาร์ยา สตาร์ค เพื่อหวังจะยึดแดนเหนือ ซึ่งจริงๆ แล้วหญิงสาวคนนั้นคือเพื่อนสมัยเด็กของซานซ่า

เคทลิน สตาร์ค ถูกปลิดชีพในเหตุการณ์ Red Wedding แต่ในหนังสือเธอได้ถูกคืนชีพขึ้นมาด้วยอำนาจของเทพแห่งแสง โดยเธอนั้นได้กลายเป็นปีศาจที่เต็มไปด้วยความเคียดแค้น และถูกเรียกว่า Lady Stoneheart

ในซีรีส์มีเพียง แบรน สตาร์ค คนเดียวที่มีพลังลึกลับเหนือธรรมชาติ แต่ในหนังสือครอบครัวสตาร์คทุกคนล้วนมีพลังลึกลับไม่เว้นแม้กระทั่ง จอน สโนว์ โดยทุกคนสามารถควบคุมและสื่อสารกับสัตว์ได้โดยเฉพาะหมาป่าของพวกเขา

Little Finger หรือ Petyr Baelish ในหนังสือนั้นไม่ได้ตัวสูงและเขายังไม่ค่อยชอบพูดเท่าไหร่นัก ซึ่งความสูงที่ไม่มากก็ทำให้เขามีฉายาว่านิ้วก้อยนั่นเอง

ที่มา: brightside