รวมเรื่องราวเกี่ยวกับกอลลัม บุรุษผู้ลุ่มหลงอำนาจแห่งแหวนอย่างไม่อาจหวนคืน

0
1691

กอลลัมเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนตัวละครไหน จนทุกคนต้องจดจำได้เมื่อได้ชมภาพยนตร์เรื่องเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์หรือเดอะฮอบบิท แต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งเกี่ยวกับตัวละครนี้ที่หลายคนไม่ทราบ

11 เรื่องราวความจริงน่ารู้เกี่ยวกับกอลลัม ตัวละครจากภาพยนตร์ชุดเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์และเดอะฮอบบิท ที่มีรูปร่างหน้าตาและคาแรกเตอร์ไม่เหมือนใคร เป็นตัวละครที่มีความแปลกและน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าตัวละครไหนเลย

เดิมทีตัวละครกอลลัมนั้นถูกออกแบบไว้แล้ว แต่เมื่อทีมงานได้มาเห็นการแสดงที่เข้าถึงอารมณ์ของ แอนดี้ เซอร์คิส ก็ตัดสินใจสร้างเทคนิคใหม่ที่เรียกว่า combination sculpting ที่จับการแสดงสีหน้าของนักแสดงเอาไว้ถึง 964 จุด เพื่อให้ตัวละครและนักแสดงนั้นเป็นหนึ่งเดียวกัน จนออกมาเป็นตัวละครกอลลัมที่แสดงสีหน้าได้ดีอย่างที่เราได้ชม

กอลลัมอาจจะดูเป็นตัวละครที่ไม่เหมือนใคร เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นฮอบบิทและเปลี่ยนรูปร่างไปจนเกือบจำไม่ได้ แต่ความจริงแล้วลักษณะของกอลลัมนั้นได้แรงบันดาลใจมาจาก เกรนเดล ตัวละครในบทกวีมหากาพย์เบวูล์ฟ

ใน The Hobbit ที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1937 กอลลัมนั้นแตกต่างจากที่เราคุ้นเคยมาก เขาเป็นแค่ตัวละครที่บิลโบไปพบเจอ และจะมอบแหวนให้ถ้าตอบคำถามถูก และเมื่อแหวนหายเขาก็เสนอปลาอร่อยๆ ให้กับบิลโบแทน แต่เมื่อโทลคีนเริ่มเขียนเรื่องเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เขาก็เน้นความสำคัญของแหวนจนต้องเปลี่ยนเรื่องราวของกอลลัม

กอลลัมไม่ได้เป็นกอลลัมมาตั้งแต่แรก ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นเพียงฮอบบิทธรรมดาคนหนึ่งที่มีชื่อว่าสมีโกล จนวันหนึ่งไปตกปลากับเพื่อนชื่อดีเอโกล แล้วดีเอโกลบังเอิญเก็บแหวนได้จากในน้ำ ทั้งสองแย่งชิงแหวนกันด้วยความลุ่มหลงจนในที่สุดสมีโกลสังหารดีเอโกล เขาถูกอัปเปหิออกจากชุมชนและแก่ลงเรื่อยๆ แต่ไม่เสียชีวิตเพราะอำนาจของแหวน

นอกจากนี้สมีโกลยังเกิดในครอบครัวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดครอบครัวหนึ่งใน Riverfolk บรรพบุรุษของเขาเป็นเหมือนราชวงศ์ของเหล่า Stoor อาศัยอยู่ใกล้กับ Gladden Fields จนกระทั่งได้เจอแหวนเขาก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคน

เหล่าฮอบบิท Stoor นั้นอาศัยอยู่ใกล้กับ Anduin River และดำรงชีพด้วยการหาปลา สมีโกลจึงชอบปลามาตั้งแต่ตอนที่เขายังเป็นเพียงฮอบบิทธรรมดาคนหนึ่ง จนมากลายเป็นกอลลัมก็ยังชอบและรับรู้ได้แค่รสชาติของปลาเท่านั้น

แต่สมีโกล (Sméagol) ก็ยังไม่ใช่ชื่อจริงของกอลลัม ตอนแรกเกิดเขามีชื่อว่า Trahald แต่ได้ชื่อนี้เพราะมีนิสัยชอบมุดลงไปในรู หลุม หรือถ้ำต่างๆ เพื่อค้นหารากหรือต้นตอของสิ่งที่สนใจ จนถูกเรียกว่าสมีโกลที่แปลว่าคนรูหรือโพรง

มีแค่ 7 คนเท่านั้นที่ได้เป็นผู้ครอบครองแหวนหรือ Ring Bearer เริ่มจากเซารอนที่ครอบครองไว้นาน 1840 ปี ก่อนจะเสียแหวนให้กับอิซิลดูร์ สองปีต่อมาอิซิลดูร์ก็ทำหล่นลงไปใน Anduin River จนดีเอโกลบังเอิญเก็บได้ จากนั้นสมีโกลก็แย่งชิงมา ซึ่งสมีโกลหรือกอลลัมนั้นเก็บแหวนเอาไว้ที่ตนเองเป็นเวลานานถึง 478 ปีเลยทีเดียว

ผู้ที่ครอบครองแหวนเอกจะต้องออกเดินทาง เป็นเพราะแหวนมีเป้าหมายที่จะกลับคืนสู่เจ้าของ เป็นเหตุผลที่ทำให้แหวนนั้นเปลี่ยนมือตลอด อย่างเช่นตอนที่หลุดออกจากมือของอิซิลดูร์ หรือตอนที่กอลลัมเสียแหวนและออกตามหา

แม้กอลลัมจะเป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมา และมีเรื่องราวชีวิตที่เหนือจินตนาการไปมาก แต่พฤติกรรมของกอลลัมก็สามารถอธิบายได้ตามหลักจิตวิทยา ในปี 2004 กลุ่มนักศึกษาจิตวิทยาได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของกอลลัม และสรุปว่าเขามีความผิดปกติทางบุคลิกภาพชนิดแยกตัว (Schizoid Personality Disorder)

ครั้งหนึ่ง Stanley Kubrick เคยวางบทนักแสดง The Hobbit ในเวอร์ชั่นของเขา และอยากให้เหล่า The Beatles มาเป็นนักแสดง โดยพอล แม็กคาร์ตนีย์ รับบทเป็นโฟรโด จอร์จ แฮร์ริสัน รับบทเป็นแกนดัล์ฟ ริงโก สตาร์ รับบทเป็นแซม และจอห์น เลนนอน รับบทเป็นกอลลัม แต่โทลคีนนั้นไม่สนใจความคิดนี้และได้ปัดตกไป

ที่มา: screenrant