5 เรื่องราวความจริงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เบื้องหลังภาพยนตร์ Gladiator

0
1451

Gladiator นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช เป็นภาพยนตร์แนวมหากาพย์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับนักรบจากจักรวรรดิโรมันโบราณ นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีเนื้อหาที่ชวนให้ตื่นเต้น ก็ยังมีเบื้องหลังที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันเลย

5 เรื่องราวความจริงเบื้องหลังภาพยนตร์เรื่อง Gladiator นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช ที่บอกเล่าเรื่องราวของแม่ทัพโรมันที่สามารถนำทัพชนะศึกสงคราม จักรพรรดิจึงหวังให้มาสืบทอดตำแหน่ง จนสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าชาย

Gladiator (2000) ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ Those About to Die ที่ตีพิมพ์ในปี 1958 และยังมีตัวละครที่มาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์อย่างจักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส และก็อมมอดุส และบางฉากในเรื่องก็ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ The Fall of the Roman Empire (1964)

แมกซิมัส ตัวละครเอกของเรื่อง เป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิง แต่ก็ได้แรงบันดาลใจจากบุคคลที่มีตัวตนอย่าง Avidius Cassius ผู้บัญชาการทหารโรมัน และ Marcus Nonius Macrinus สมาชิกสภาโรมัน

Marcus Nonius Macrinus เป็นนายพลและสมาชิกสภาโรมัน ที่ทำงานให้กับจักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส ทั้ง Marcus และตัวละคร Maximus เป็นที่ชื่นชอบและไว้ใจของจักรพรรดิ แต่ในชีวิตจริง Marcus ไม่ได้พบเจอเรื่องราวความวุ่นวายเหมือนพระเอก

จักรพรรดิก็อมมอดุสตัวจริงก็มีความแตกต่างจากตัวละครในภาพยนตร์มาก เขาเป็นคนที่หลงตัวเองและมีนิสัยแปลกประหลาด เขาเปลี่ยนชื่อ Rome Colonia Commodiana ให้เป็น Colony of Commodus เปลี่ยนชื่อเดือนเพื่อยกย่องตนเอง เรียกประชาชนชาวโรมันว่า Commodianus

เรื่องราวส่วนใหญ่ในภาพยนตร์เรื่อง Gladiator เป็นเรื่องราวที่ถูกแต่งขึ้นมา ไม่ได้อ้างอิงมาจากความจริงในประวัติศาสตร์ มีเพียงตัวละครอย่าง Commodus, Lucilla และ Marcus Aurelius เท่านั้นที่มีอยู่จริง

ที่มา: movierdo