ชายหนุ่มได้ของขวัญตอบแทน หลังช่วยครอบครัวนก “กา” มานานหลายปี

0
1396

นกอาจจะไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่เชื่องที่สุดหรือฉลาดแสนรู้ที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงทั้งหมดบนโลก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสุนัข แมวเหมียว หรือสัตว์อื่นๆ แต่ถ้าหากว่าเราช่วยเหลือและเลี้ยงดูมันอย่างดี มันก็รู้จักตอบแทนบุญคุณเช่นกัน

นี่คือเรื่องราวความน่ารักและเฉลียวฉลาดของนกกาที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Stuart Dahlquist ชายวัย 56 ปีจากเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ที่ชื่นชอบนกทุกชนิดเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว

สจ๊วตชื่นชอบและหลงใหลเรื่องราวเกี่ยวกับนกมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เขาชอบที่จะสังเกตและช่วยเหลือนกหลากหลายชนิดที่บังเอิญมาอาศัยอยู่ใกล้กับชายคาบ้านของเขา อย่างเช่นครอบครัวอีกาที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 ตัว

สจ๊วตเล่าว่าเขาคอยให้อาหารกาครอบครัวนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว และถึงแม้ว่าจะไม่ได้สนิทกันถึงขนาดที่พวกมันจะยอมให้จับตัวหรือบินเข้ามาใกล้ๆ แต่พวกมันก็มักจะมาร้องของอาหารและเกาะอยู่บนหลังคาบ้านของเขาแทบทุกวัน

รังของกาครอบครัวนี้อยู่บนต้นสนใกล้ๆ กับเขตบ้านของสจ๊วต ทำให้เขาสามารถสังเกตชีวิตของพวกมันได้ทุกวัน ย้อนกลับไปตอนที่ลูกนก 2 ตัวเพิ่งเกิดใหม่ มันพลัดตกลงมาจากรังและสจ๊วตกับครอบครัวของเขาก็ช่วยชีวิตพวกมันเอาไว้ ตอนแรกพ่อแม่นกดูโกรธที่มีคนมายุ่งกับลูกของมัน แต่หลังจากนั้นครอบครัวกาทั้งหมดก็เริ่มไว้ใจเขามากขึ้น

จนกระทั่งวันหนึ่ง หลังจากที่แม่อีกาจากไปไม่นานเพราะถูกแรคคูนจับตัวไป นกทั้ง 3 ตัวที่เหลือก็ได้นำของขวัญอย่างหนึ่งมาวางไว้ให้กับสจ๊วต เป็นใบของต้นสนที่มีห่วงสำหรับเปิดกระป๋องคล้องอยู่ราวกับเครื่องประดับอย่างหนึ่ง

ตอนแรกเขาคิดว่ามันเป็นแค่เรื่องบังเอิญ แต่วันถัดมาก็มีใบสนและห่วงเปิดกระป๋องโผล่มาอีกชิ้น

เขารู้สึกแปลกใจแต่ในขณะเดียวกันก็ประทับใจมาก เพราะไม่คิดว่าสัตว์อย่างกาก็มีความคิดที่จะมอบของขวัญให้กับคนที่ช่วยเหลือมันเช่นกัน เป็นความเฉลียวฉลาดที่คาดไม่ถึงจากนกที่มีชีวิตอิสระเสรีและโดดเดี่ยวจากมนุษย์

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนสจ๊วตเคยเลี้ยงอีกาตัวหนึ่งเอาไว้และตั้งชื่อมันว่า The Judge ตามชื่อของตัวละครในหนังสือเรื่อง Blood Meridian ที่เขียนโดย คอร์แม็ค แม็คคาร์ธี นักเขียนนวนิยายและบทละครชื่อดัง

เขาคอยดูแลมันเป็นอย่างดีทำให้เจ้า The Judge นั้นสนิทกับครอบครัวของสจ๊วตมาก และมันก็อยู่กับพวกเขามานานถึง 10 ปีเต็มๆ แต่วันหนึ่งมันก็ถูกแรคคูนจับไปเช่นเดียวกับแม่กาในครอบครัวนี้ ทำให้เขารู้สึกเศร้าโศกไม่น้อย

ถึงแม้ว่าจะเคยเลี้ยงนกมาหลายตัว แต่เขาก็ไม่เคยพรากลูกนกมาจากรังหรือดักจับนกในธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วเขาจะคอยดูแลนกที่ได้รับบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุ และช่วยเหลือมันจนสามารถกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติได้ดังเดิม

ที่มา: boredpanda