ความใหญ่มหึมาของธรรมชาติ ที่ทำให้เรารู้สึกตัวเล็กเหมือนเป็นเพียงมดตัวหนึ่ง

0
660

มนุษย์เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ในโลกที่กว้างใหญ่เท่านั้น ถึงแม้ว่าเราจะมีวิทยาการเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าโลกนั้นกว้างใหญ่ไพศาล และมีสิ่งที่น่าเกรงขามอีกมากมายรอให้เราได้ค้นพบอยู่เสมอ

รวมภาพสิ่งที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬารจนทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองนั้นตัวเล็กราวกับมด เพราะในโลกที่กว้างใหญ่ไพศาลนี้ ยังมีสิ่งที่ขนาดใหญ่กว่าเราอีกมากมายหลายอย่าง แม้แต่สิ่งที่เราไม่คิดว่ามันจะมีขนาดใหญ่โตมโหฬารด้วยเช่นกัน

นกไม่ใช่สัตว์ที่เราคิดว่าพวกมันตัวใหญ่มากนัก เพราะนกที่พบได้ทั่วไปนั้นมีขนาดเล็กจนเราจับได้สบายๆ แต่ขนนกอันใหญ่โตมโหฬารนี้ได้แสดงให้เห็นว่ายังมีนกที่ตัวใหญ่มาก และอาจจะตัวใหญ่ยิ่งกว่ามนุษย์เสียอีก

หมีเป็นสัตว์ที่ถูกนำมาทำเป็นต้นแบบของตุ๊กตาที่น่ารักน่ากอดสำหรับเด็กๆ จนทำให้หลายคนลืมไปว่าพวกมันเป็นสัตว์นักล่าที่ดุร้ายและอาจจะตัวใหญ่มากจนเราไม่สามารถกอดมันได้เหมือนตุ๊กตาอย่างแน่นอน

Groundsel เป็นวัชพืชดอกสีเหลืองขนาดเล็ก และเมื่อพูดถึงวัชพืช เราก็นึกถึงพืชต้นเล็กๆ ที่เราสามารถถอนทิ้งได้ง่ายๆ แต่คงไม่ใช่สำหรับ Groundsel ที่ภูเขาคิลิมันจาโรในแอฟริกา

แม้แต่สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นก็อาจจะมีขนาดใหญ่โตกว่าภาพที่เราจินตนาการมาก อย่างเช่นกังหันลมที่เมื่อตั้งอยู่ก็ดูไม่ใหญ่โตมากนัก แต่เมื่อนำมาเทียบกับร่างกายของเราก็ใหญ่โตกว่ามากเลยทีเดียว

ต้นไม้ที่มีลักษณะเหมือนต้นไม้ที่เราพบได้ทั่วไป ที่มีต้นและใบดูคล้ายกับดอกทานตะวันมาก แตกต่างตรงที่ขนาดของมันที่ดูใหญ่อลังการสุดๆ

เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ย่อมดีกว่าขนาดเล็กเสมอ เพราะทำให้เราสามารถนั่งและนอนบนนั้นได้อย่างมีสบายสุดๆ จนดูเหมือนกำลังนั่งอยู่บนโซฟาสำหรับยักษ์

ยังมีสิ่งที่ใหญ่โตมโหฬารอีกมากมายรอให้เราได้เดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง อย่างเช่นต้นไม้ในธรรมชาติ ที่ยิ่งใหญ่จนต้นไม้ในละแวกบ้านของเรานั้นเทียบไม่ติดเลย

รูปปั้นขนาดใหญ่คงไม่ใช่สิ่งที่แปลกอะไรมากนัก แต่นี่คือรูปปั้นขนาดเท่าตัวจริงของ Robert Wadlow ชายที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งมีความสูงกว่า 271 เซนติเมตรและหนักกว่า 222 กิโลกรัม

กระบองเพชรเป็นพืชที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ยกเว้นบางต้นบางสายพันธุ์ที่ใหญ่โตกว่าที่เราคิดมาก เหมือนต้นนี้ที่ทำให้หญิงสาวในภาพดูตัวเล็กไปเลย

ฉลามวาฬ (Whale shark) เป็นปลาที่ขนาดใหญ่ที่สุด ที่อาจยาวถึง 12.65 เมตรและหนักกว่า 21.5 ตัน และนี่คือขนาดตัวของฉลามวาฬเมื่อเทียบกับนักประดาน้ำคนหนึ่ง

น้ำตกบางแห่งก็มีขนาดใหญ่มากจนเราแทบจะจินตนาการไม่ออกถึงความใหญ่โตของมัน จนกว่าจะได้เห็นภาพเปรียบเทียบกับขนาดตัวของมนุษย์เหมือนกับภาพนี้

เมื่อพูดถึงใบไม้ คนส่วนใหญ่ก็นึกถึงใบของต้นไม้ที่มีขนาดประมาณฝ่ามือ หรือใหญ่มากๆ ก็อาจจะเท่ากับตัวของเรา แต่นี่คือภาพของใบไม้ที่ใหญ่จนเอามาห่อตัวเราได้อย่างสบายๆ

ที่มา: brightside