ชาวสวนค้นพบปรากฏการณ์แปลกตา เมื่อลูกแอปเปิ้ลเหลือแต่ “สภาพน้ำแข็ง”

0
1051

ปรากฏการณ์ Polar Vortex หรือลมหมุนวนขั้วโลกเหนือที่พัดพาเอาความหนาวเย็นลงมาจนถึงทวีปอเมริกา ที่ทำให้หลายเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกาปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็งนั้น ไม่ได้นำพามาแต่ความหนาวเหน็บและความน่ากลัวเพียงเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่น่าสนใจตามมาอีกมากมาย

เมื่อลมหนาวเริ่มอ่อนกำลังลงและอากาศเริ่มอุ่นขึ้น ก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์หนึ่งขึ้นในรัฐมิชิแกน โดยผู้พบปรากฏการณ์สุดประหลาดนี้คือผู้จัดการสวนแอปเปิ้ลชื่อว่าคุณ Andrew Sietsema

คุณ Andrew Sietsema เผยว่า ขณะที่เขากำลังกำลังเข้าไปตรวจเช็คความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากความหนาวเย็นที่พัดเข้ามาหลังปรากฏการณ์ Polar Vortex ที่ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งนั้น เขาก็ได้พบว่าแอปเปิ้ลและน้ำแข็งบางส่วนได้ร่วงหล่นลงมาจากต้นแล้ว เหลือแค่เพียงน้ำแข็งบางส่วนที่ยังคมเกาะกลุ่มกันอยู่

เนื่องจากแอปเปิ้ลนั้นมีจุดเยือกแข็งที่ต่ำกว่าน้ำ เมื่ออากาศเริ่มอุ่นขึ้นผลแอปเปิ้ลจึงแห้งและร่วงหล่นลงมา

ขณะเดียวกันน้ำแข็งที่เคยขึ้นปกคลุมรอบผลแอปเปิ้ลนั้นยังมีสภาพเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้เราได้เห็นก้อนน้ำแข็งรูปทรงแอปเปิ้ลที่ยังติดอยู่ตามกิ่งก้านของต้นแอปเปิ้ลทั่วทั้งสวน และเนื่องจากมีผักและผลไม้เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่สามารถทนสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้ ปรากฏการณ์นี้จึงไม่ใช่สิ่งที่สามารถพบเจอได้บ่อยๆ และนี่ถือเป็นความน่าสนใจที่เป็นผลมาจาก Polar Vortex

ผลแอปเปิ้ลนั้นเริ่มร่วงหล่นลงจากต้นเมื่ออุณหภูมิประมาณ -18°C จากเดิมที่ติดลบหลายสิบองศาเลยทีเดียว

แม้ว่าชาวอเมริกันจะต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากไม่น้อย เพราะทั่วทั้งเมืองถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง แต่ก็ยังมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นเกิดขึ้น ถือเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของธรรมชาติ

ที่มา: boredpanda