10 สุดยอดผลงานภาพยนตร์อนิเมะของสตูดิโอจิบลิ ที่ครองใจผู้ชมทั่วโลก

0
189

สตูดิโอจิบลิ เป็นสตูดิโอภาพยนตร์อนิเมะของประเทศญี่ปุ่น ผู้สร้างสรรค์ผลงานที่เต็มไปด้วยจินตนาการ เข้าถึงอารมณ์ และได้รับความชื่นชมไปทั่วโลก ซึ่งผลงานภาพยนตร์อนิเมะของสตูอิโอจิบลิก็มีความยอดเยี่ยมอยู่หลายเรื่องด้วยกัน

10 สุดยอดผลงานภาพยนตร์อนิเมะของสตูดิโอจิบลิ สตูอิโอภาพยนตร์จากญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จากการสร้างผลงานภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยจินตนาการ เข้าถึงอารมณ์ กลายเป็นขวัญใจผู้คนมากมาย

Kiki’s Delivery Service แม่มดน้อยกิกิ (1989) ภาพยนตร์อนิเมะที่อำนวยการสร้าง เขียนบท และกำกับโดย ฮะยะโอะ มิยะซะกิ เล่าเรื่องราวของสาวน้อยแม่มดวัย 13 ปี ที่ต้องออกเดินทางไปกับแมวและไม้กวาดเพื่อค้นหาตัวเอง

Whisper of the Heart วันนั้น…วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู (1995) ภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงจากมังงะของ อาโออิ ฮิอิรางิ เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มวัยรุ่นนักล่าฝัน และเด็กสาวที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ

The Tale of Princess Kaguya เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ (2013) ภาพยนตร์อนิเมะแนวแฟนตาซีดราม่า อ้างอิงจากตำนานคนตัดไผ่ของญี่ปุ่น ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าหญิงจากพระจันทร์ที่ถูกค้นพบในปล้องไม้ไผ่เรืองแสง

Nausicaä of the Valley of the Wind มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม (1984) เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภารกิจของเจ้าหญิงจากประเทศเล็กๆ ที่สงบสุข ที่ต้องการจะค้นหาสาเหตุของปรากฏการณ์ที่ทำให้ระบบนิเวศถูกทำลาย

Castle in the Sky ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา (1986) ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเขียนบทและกำกับโดย ฮะยะโอะ มิยะซะกิ เล่าเรื่องราวของอาณาจักรลอยฟ้าที่เคยยิ่งใหญ่เกรียงไกรแต่ได้ล่มสลายลง

My Neighbor Totoro โทโทโร่เพื่อนรัก (1988) อนิเมะที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเรื่องหนึ่งของผู้กำกับ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงสองคนที่ได้ย้ายมาอยู่ในชนบทกับพ่อ และได้พบกับสัตว์วิเศษผู้พิทักษ์ป่า

Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (2004) ภาพยนตร์อนิเมะแฟนตาซีที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เล่าเรื่องราวการผจญภัยของหญิงสาวที่โดนคำสาปแม่มดทำให้เธอกลายเป็นหญิงอายุ 90 ปี

Princess Mononoke เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร (1997) ภาพยนตร์แฟนตาซีอิงประวัติศาสตร์ เล่าเรื่องราวของคนภายนอกที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับพลังเหนือธรรมชาติที่ดูแลป่า และผู้คนของโลหะนครซึ่งใช้ทรัพยากรจากป่า

Grave of the Fireflies สุสานหิ่งห้อย (2005) ภาพยนตร์แอนิเมชันแนวโศกนาฏกรรมสงคราม อ้างอิงจากเรื่องสั้นโดย อากิยูกิ โนซากะ เล่าเรืองราวของสองพี่น้องที่ต้องพยายามเอาชีวิตรอดในช่วงสงคราม

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (2001) ภาพยนตร์อนิเมะแนวแฟนตาซีและผจญภัย เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงที่หลงเข้าไปในโลกของภูตพร้อมครอบครัวโดยบังเอิญ เธอจึงต้องพยายามพาทุกคนกลับโลกมนุษย์

ที่มา: collider