เปิดภาษาท่าทางและการแสดงออก ที่มีความหมายต่างกันในบางประเทศ

0
6020

บางครั้งภาษาก็เป็นอุปสรรคสำคัญในการออกไปเดินทางท่องโลกกว้าง  โชคดีที่ยังมีภาษาท่าทางที่ช่วยให้คนเราสามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องระวังเพราะหลายท่าในแต่ละประเทศก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป

ภาษาท่าทางเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจตรงกันทั่วโลก แต่ในบางประเทศภาษาท่าทางบางอย่างก็มีความหมายที่แตกต่างไปจากประเทศอื่น ยกตัวอย่างเช่นท่าทางนี้ที่เมื่อทำในบางประเทศก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้เลย

ท่ากำมือแล้วเอานิ้วโป้งลอดออกมาระหว่างนิ้วชี้และนิ้วกลางมีความหมายว่าฉันจับจมูกของคุณเอาไว้แล้วในเกม I’ve Got Your Nose แต่ในตุรกีหมายถึงการปฏิเสธ ในบราซิลหมายถึงโชคดี และในอินโดนีเซียนั้นเป็นท่าหยาบคาย

ท่าชูสองนิ้วที่เราทุกคนคุ้นเคยกันดีนั้นมีความหมายแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ในสหรัฐฯหมายถึงความสงบสุขและโชคดี ในเอเชียเป็นท่าน่ารักๆ สำหรับโพสท่าถ่ายรูป แต่ในหลายประเทศยกตัวอย่างเช่นอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ และไอร์แลนด์นั้น ถ้าชูสองนิ้วโดยหันหลังมือออกมานั้นเป็นท่าที่ใช้ในการสบประมาท

ท่าทำมือเป็นรูปตัว L ในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนนั้นมีความหมายแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในอเมริกามันหมายถึงคำว่าขี้แพ้ (Loser) ส่วนในประเทศจีนหมายถึงเลข 8 ซึ่งเป็นเลขแห่งความโชคดี

ท่ายกนิ้วโป้งโดยทั่วไปหมายถึงการชมเชยว่าดีเยี่ยม แต่ในประเทศอิรักและอิหร่านนั้นถูกใช้เป็นคำด่าที่หยาบคาย ส่วนในภาษามืออเมริกันนั้นถ้าชูแล้วโบกซ้ายขวาหมายถึงเลข 10 แต่ถ้าชูนิ้วแล้วหันไปทางผู้อื่นหมายถึง ตัวของคุณ

สำหรับชาวอเมริกันการกระดกนิ้วก้อยขึ้นมาระหว่างดื่มชานั้นเป็นการบอกว่าหรูหราหรือวิเศษ และการเกี่ยวก้อยกันก็หมายถึงคำสัญญา แต่ในประเทศจีนการชูนิ้วก้อยมีความหมายเดียวกับการชี้นิ้วโป้งลงด้านล่างหรืออาการไม่พอใจ

การชูนิ้วชี้ขึ้นมาแล้วกวักเข้าหาตัวเองในหลายๆ ประเทศโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกานั้นหมายถึงการเรียกผู้อื่นด้วยท่าทีที่หยาบคายและหาเรื่อง ส่วนในฟิลิปปินส์นั้นใช้เพื่อเรียกสุนัขเท่านั้น และถ้าใช้กับคนก็อาจจะถูกจับได้เลย

การชูมือทั้ง 5 นิ้วขึ้นมาในอเมริกาหมายความว่าหยุดหรือไม่อยากคุยด้วย ส่วนในประเทศกรีซนั้นใช้เป็นคำด่า ในเม็กซิโกและปานามาใช้ในการทักทาย ส่วนในมาเลเซียใช้ทักทาย เรียกพนักงาน หรือขอบคุณคนบนท้องถนน

ท่าใช้นิ้วชี้ปาดคอในสหรัฐอเมริกาและหลายๆ ประเทศนั้นหมายถึงการข่มขู่ให้หวาดกลัวหรือการบอกให้หยุดทำสิ่งต่างๆ ส่วนในประเทศญี่ปุ่นนั้นหมายถึงคุณถูกไล่ออก เพราะคำว่า kubi ที่แปลว่าไล่ออกนั้นพ้องเสียงกับคำว่าคอ

ท่ากุมนิ้วทั้งห้าเข้าหาตัวเองในประเทศอิตาลีนั้นใช้ถามสิ่งที่มีคนพูดไม่เคลียร์หรือสิ่งที่เราได้ยินไม่ชัดเจน ในมาเลเซียนั้นเรียกว่า chup หมายถึงการรอสักครู่ แต่ถ้าชี้เข้าไปที่ปากหมายถึงการรับประทาน

ท่าโบกมือไปมาตรงหน้าหรือบริเวณจมูกนั้นหมายถึงการบอกว่าเราได้กลิ่นเหม็น แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมันหมายถึงการปฏิเสธว่าไม่ ใช้แทนทั้งการตอบว่าไม่ เป็นไปไม่ได้ หรือไม่เป็นไรขอบคุณก็ได้เช่นกัน

ท่าถูนิ้วชี้และนิ้วกลางเข้าด้วยกันสำหรับชาวอเมริกันนั้นหมายถึงเงิน แต่สำหรับชาวเกาหลีใต้เมื่อชูนิ้วชี้และนิ้วกลางเข้าด้วยกันนั้นเป็นการทำสัญลักษณ์รูปหัวใจขนาดเล็ก

ท่าที่ดูเหมือนเขาหรือหูของสัตว์ที่เราเข้าใจกันโดยทั่วไปนั้น ในญี่ปุ่นหมายถึงเขาของปีศาจซึ่งใช้แสดงความโกรธ

ท่าไขว้นิ้วชี้และนิ้วกลางเข้าด้วยกันนั้นหมายถึงสัญลักษณ์ของการอวยพรให้โชคดีสำหรับชาวตะวันตก แต่ในประเทศเวียดนามนั้นหมายถึงอวัยวะของเพศหญิง ซึ่งถูกใช้ในลักษณะเดียวกันกับการชูนิ้วกลางที่หมายถึงอวัยวะเพศชาย

การชูนิ้วสองนิ้วขึ้นมาเป็นรูปเขาในสหรัฐฯคือสัญลักษณ์ของชาวร็อค แต่ในหลายประเทศโดยเฉพาะในทวีปอเมริกาใต้อย่างเช่น อาร์เจนติน่า บราซิล หรือโคลอมเบีย นั้นการชูนิ้วแบบนี้ใส่ผู้อื่นเป็นบอกว่าคู่รักของพวกเขานอกใจ

ที่มา: brightside