เผย 10 แง่มุมชีวิตและโชคชะตา ของนักแสดงระดับรางวัล เจฟฟรีย์ รัช

0
467

เจฟฟรีย์ รัช เป็นนักแสดงชาวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง เขาได้รับรางวัล Academy Award จากการแสดงภาพยนตร์ รางวัล Primetime Emmy Award จากละครโทรทัศน์ และรางวัล Tony Award จากละครเวที

10 เรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เจฟฟรีย์ รัช (Geoffrey Rush) นักแสดงชาวออสเตรเลียคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาการแสดงยอดเยี่ยม และมีผลงานการแสดงละครโทรทัศน์ ละครเวที และภาพยนตร์ที่โด่งดังมากมาย

เจฟฟรีย์ รัช เกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ.1951 ที่เมือง Toowoomba รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย พ่อของเขามีเชื้อสายอังกฤษ ไอริช และสกอต ส่วนคุณแม่เป็นชาวเยอรมัน ทั้งคู่แยกทางกันตอนเขาอายุ 5 ขวบ เจฟฟรีย์ รัช จึงได้ย้ายกลับไปอยู่ที่บ้านของแม่ที่เมืองบริสเบนและเติบโตขึ้นมาที่นั่น

เขาเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาจาก Everton Park State High School และเรียนต่อที่ University of Queensland ระหว่างเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยเขาได้เข้าร่วมกับ Queensland Theatre Company (QTC)  และได้แสดงละครเวทีครั้งแรกตอนอายุ 20 ปี หลังจากนั้นก็มีผลงานการแสดงละครเวทีเรื่อยมา

ในปี 1979 เขาได้ร่วมงานกับ Mel Gibson ในละครเวทีเรื่อง Waiting for Godot ทั้งคู่จึงแชร์ห้องพักอยู่ด้วยกันนาน 4 เดือน ขณะนั้นเขายังเรียนอยู่ หลังจากนั้นสองปีเขาก็มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Hoodwink (1981)

เขาแต่งงานกับนักแสดงหญิง Jane Menelaus ในปี 1988 ทั้งคู่ใช้ชีวิตด้วยกันมานานกว่า 35 ปี มีลูกด้วยกันสองคนเป็นผู้ชายและผู้หญิง Jane Menelaus เป็นนักแสดงละครเวทีที่ผลงานการแสดงละครและภาพยนตร์ด้วย

เขาประสบกับภาวะ Nervous Breakdown ในช่วงปี 1992 เมื่อเขาพลาดบทที่ต้องการหลายครั้ง และรู้สึกว่าตนเองไม่มีความก้าวหน้าในด้านอาชีพการงาน เขาจึงพักงานไปนานหลายปี

เขาเป็นนักแสดงที่ได้รับรางวัลการันตีมากมาย ในปี 1994 เขาได้รับรางวัล Sidney Myer Performing Arts Awards ในปี 1996 เขาได้รับรางวัล Academy Awards ในปี 2012 เขาถูกยกย่องให้เป็น Australian of the Year และในปี 2022 เขาก็เพิ่งได้รับรางวัลจาก  Karlovy Vary International Film Festival

เขาทำการฟ้องร้องหนังสือพิมพ์ The Daily Telegraph ซึ่งรายงานข่าวที่ไม่เป็นความจริงว่าเขาประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับนักแสดงสาว ทำให้เขาเครียดจนจิตตกและกินไม่ได้นอนไม่หลับ เขาจึงฟ้องร้องจนชนะและได้รับการชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 2.9 ล้านดอลลาร์หรือราว 99 ล้านบาท

เขาได้รับการยกย่องให้เป็นศิษย์เก่าดีเด่นของ University of Queensland ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และได้รับรางวัล Australian of the Year Award จากนายกรัฐมนตรี Julia Gillard

ภาพยนตร์เรื่องโปรดของเขาคือ City Lights ภาพยนตร์เงียบแนวโรแมนติกคอมเมดี้ดราม่า นำแสดงโดย ชาร์ลี แชปลิน รวมทั้งเรื่อง Zelig (1983), War and Peace (1965), Persona (1966) และ I Remember (1973)

เขาสามารถเล่นเปียโนได้อย่างคล่องแคล่ว และได้แสดงทักษะการเล่นเปียโนในภาพยนตร์ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์อย่าง Shine ในปี 1996 โดยไม่มีการใช้นักแสดงแทนเลย

ที่มา: discoverwalks