เผยสาเหตุที่ทำให้วัยทำงาน ประสบปัญหาน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน

0
1638

มนุษย์เงินเดือนหลายคนคงเคยประสบหรือกำลังประสบกับปัญหาน้ำหนักเกิน ซึ่งเกิดจากชีวิตการทำงานของเรา ที่ทำให้เราไม่มีโอกาสได้เคลื่อนไหวร่างกาย ออกกำลัง หรือรับประทานที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ

ยิ่งอายุมากเท่าไหร่ร่างกายของคนเราก็ยิ่งอ้วนง่ายขึ้นเท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนวัยทำงานมักจะอ้วนขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะคนที่ทำงานในออฟฟิศและต้องนั่งทำงานทั้งวัน ซึ่งเกิดจาก 5 เหตุผลสำคัญต่อไปนี้

เมื่ออยู่ในออฟฟิศหรือที่ทำงาน ผู้คนมักจะรับประทานขนมหรือของจุกจิกบ่อยขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่นเมื่อมีเพื่อนร่วมงานเอาขนมมาจากที่บ้านหรือเอาของฝากมาจากต่างประเทศ หรือต้องรับประทานเพื่อเป็นมารยาทในการเข้าสังคม

สิ่งที่เราควรทำก็คือเก็บอาหารเหล่านั้นไว้ให้พ้นสายตา อย่างเช่นเก็บเอาไว้ในภาชนะในห้องครัวอีกทีหนึ่ง และต้องเรียนรู้ที่จะปฏิเสธอย่างสุภาพเมื่อมีคนมาชวนให้เราชิมอาหารหรือขนมของพวกเขาด้วยเช่นเดียวกัน

เรามักกินอย่างขาดสติเมื่ออยู่ในที่ทำงาน ยกตัวอย่างเช่นตอนเช้าเราอาจวางแผนไว้เป็นอย่างดีว่าจะรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่เมื่อเจอกับงานหนักก็รู้สึกเหนื่อยล้าและต้องการพลัง จึงเลือกที่จะสั่งพิซซ่ามารับประทานแทน

วิธีแก้ก็คือวางแผนการกินไว้ทั้งสัปดาห์ อย่างเช่นมื้อไหนจะกินอะไรบ้าง และทำตามแผนการนั้นอย่างเคร่งครัด เมื่อเราหลุดไปมื้อหนึ่ง ก็ให้รีบกลับมาทำตามแผนที่วางเอาไว้ทันที และอาจเตรียมของว่างที่ดีต่อสุขภาพติดโต๊ะเอาไว้

แสงและอุณหภูมิก็มีผลต่อความอยากอาหารของเราเช่นกัน ออฟฟิศที่มืดและเย็นจะทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น ดังนั้นจึงควรออกไปเดินเล่นรับแสงแดดข้างนอกบ้าง หรืออาจปรึกษาเรื่องแสงและอุณหภูมิกับฝ่ายอาคารสถานที่

การทำงานเกินเวลาก็ทำให้เราอ้วนขึ้นได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความเหนื่อยที่ทำให้เราอยากกินของอร่อยมากขึ้น หรือการที่เราพักผ่อนน้อยและไม่มีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ทั้งนั้น

ดังนั้นเราจึงควรที่จะพยายามขยับเขยื้อนร่างกายให้มากที่สุด อย่างเช่นถ้าไม่มีเวลาไปออกกำลังกายอย่างจริงจังก็ให้เดินขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟต์แทน และอย่าลืมที่จะบริหารจัดการเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอด้วย

ความเครียดก็ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ เพราะนอกจากการกินของอร่อยจะทำให้เราหายเครียดได้ชั่วขณะหนึ่งแล้ว ความเครียดยังทำให้ระดับของฮอร์โมนแห่งความเครียดในร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งมันจะไปจะกระตุ้นความหิวโหย

ทุกคนควรที่จะเรียนรู้วิธีการจัดการกับความเครียดอย่างถูกต้อง เพราะจริงๆ แล้วการกินไม่ใช่วิธีที่ทำให้เราหายเครียดได้ดีที่สุด แต่เป็นการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หรือออกไปทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายและสนุกสนาน

ที่มา: brightside