รวมความน่ากอด และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเจ้าตูบพุงนิ่มพันธุ์ “เฟรนช์ บูลด็อก”

0
650

สุนัขทุกตัวล้วนมีความน่ารักและมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง โดยสุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไปตามลักษณะทางกายภาพและนิสัยใจคอ ยกตัวอย่างเช่นความน่ารักของเฟรนช์ บูลด็อก ที่ไม่เหมือนกับสุนัขพันธุ์ไหนๆ

วันนี้เราจะพาไปชมภาพและทำความรู้จักกับน้องหมาที่มีชื่อสายพันธุ์ว่า เฟรนช์ บูลด็อก สุนัขที่มีรูปร่างกลมป้อม ขาสั้น และผิวหนังยับย่น ทำให้พวกมันดูมีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์แตกต่างจากพันธุ์อื่นๆ แต่ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

เฟรนช์ บูลด็อก คือสุนัขที่มีรูปร่างอ้วนกลม ขาสั้น และหน้าย่น ที่ทำให้มันดูน่ารักน่าเอ็นดูในสายตาคนส่วนใหญ่ นอกจากนี้พวกมันยังมีใบหูที่ใหญ่เหมือนค้างคาวและปากกว้างๆ ที่ดูเหมือนยิ้มหรือทำหน้าบึ้งอยู่ตลอดเวลา

เฟรนช์ บูลด็อก เกิดจากการผสมพันธุ์สุนัขบูลด็อกกับสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ ในประเทศฝรั่งเศส จนทำให้มันกลายเป็นที่นิยมเลี้ยงอย่างมากโดยเฉพาะในหมู่สตรีชาวฝรั่งเศสผู้ร่ำรวย

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขพันธุ์เล็กน้ำหนักไม่เกิน 12 กิโลกรัม หน้าตาเหมือนบูลด็อกทั่วไป ริมฝีปากหนา จมูกหักสั้นเข้าไปด้านใน นัยน์ตาสดใส และมีลักษณะพิเศษคือใบหูเหมือนค้างคาว

เฟรช์ บูลด็อก นั้นเป็นสุนัขที่มีความเป็นมิตรกับมนุษย์มาก มันไม่เหมาะเป็นสุนัขเฝ้าบ้านเพราะเป็นมิตรมากจนเกินไป และสามารถทำความสนิทสนมคุ้นเคยกับคนแปลกหน้าได้อย่างรวดเร็ว

แต่ข้อดีก็คือมันเป็นสุนัขที่ใจดี ร่าเริง และขี้เล่นมาก ทำให้คนรักสัตว์ต่างก็หลงรักมัน โดยเฉพาะหญิงสาวและเด็กๆ ตัวน้อย นอกจากนี้มันยังฉลาด แสนรู้ และตื่นตัวอยู่เสมอ ทำให้เป็นเพื่อนเล่นที่ดีของเด็กๆ ได้

ด้วยความที่เป็นสุนัขขนสั้น เฟรนช์ บูลด็อก จึงไม่ต้องการการดูแลมาก แต่พวกมันจะผลัดขนในช่วงหน้าร้อน และเฟรนช์ บูลด็อก นั้นทนอากาศร้อนไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะตัวที่ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศ

เฟรนช์ บูลด็อก นั้นเป็นสุนัขที่ขี้เล่นและตื่นตัวอยู่เสมอจึงต้องพาพวกมันไปออกกำลังกายบ่อยๆ แต่ก็ทำได้ง่ายเพียงแค่พาไปเดินเล่นในสวนสาธารณะหรือโยนลูกบอลเล่นด้วยกันก็เพียงพอ

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขที่เลี้ยงไม่ยาก เพียงแค่ต้องมีเวลาเล่นด้วยและคอยดูแลมัน เพราะบางครั้งมันก็มักจะมีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกับสุนัขหน้าสั้นพันธุ์อื่นๆ นั่นเอง

 

ที่มา: buzzfeed