เคล็ดลับนักเดินทาง อำนวยความสะดวกในการขึ้นเครื่องและการใช้สนามบิน

0
2230

การเดินทางท่องเที่ยวคือการออกไปหาประสบการณ์ ที่เราต้องค่อยๆ เรียนรู้และเก็บเกี่ยวสะสมไปทีละน้อย จนกระทั่งเรากลายเป็นนักเดินทางที่มีความเชี่ยวชาญในทุกๆ เรื่อง

การออกเดินทางทำให้เราได้ค้นพบกับความรู้หรือเรื่องแปลกใหม่ที่น่าสนใจเสมอ ซึ่งหลายเรื่องก็เป็นสิ่งที่นักเดินทางมือใหม่ไม่เคยทราบ แต่มันทำให้การเดินทางของเราสะดวกมากขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะเคล็ดลับเกี่ยวกับการขึ้นเครื่องหรือการใช้สนามบิน

คนที่มีความกลัวหรือมีโรคทางจิตใจจนทำให้ไม่สามารถขึ้นเครื่องบินตามลำพังได้ สามารถขอใบอนุญาต emotional support (ESA) สำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อให้เราสามารถพาสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบินด้วยได้ แต่ก็ได้รับอนุญาตแค่บางสายการบินเท่านั้น

ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ใกล้หรือไกล เราก็ควรพกเครื่องสำอางหรือครีมต่างๆ ในขนาดพกพาเท่านั้น เพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณมากจนทำให้หนักกระเป๋าและเปลืองพื้นที่

การเดินทางตอนกลางคืนอาจฟังดูน่ากลัวหรือไม่สะดวก แต่เที่ยวบินรอบดึกมักจะว่าง ไม่วุ่นวาย และไม่ล่าช้าหรือเกิดปัญหาใดๆ ถ้าทำได้การเลือกเที่ยวกลางคืนก็อาจจะดีกว่า

ทางสนามบินและสายการบินมีความช่วยเหลือให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษเสมอ ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการ คนชรา หรือเด็ก ที่มีเจ้าหน้าที่พิเศษคอยดูแลตลอดเวลา

หลายคนมักเลือกเที่ยวบินตรงเพราะคิดว่าสะดวกกว่า แต่การเลือกเที่ยวบินที่ต้องมีการต่อเครื่องบินนั้นนอกจากจะทำให้เราสะสมไมล์ได้มากขึ้น ยังอาจได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากสายการบินอย่างเช่นที่พักฟรีระหว่างรอขึ้นเครื่องด้วย

สนามบินเป็นสถานที่ที่ผู้คนหลากเชื้อชาติภาษาและทุกประเภทมารวมตัวกัน บางครั้งการฟังสิ่งที่คนอื่นพูดหรือการเข้าไปพูดคุยกับคนแปลกหน้าอาจทำให้เราได้ความรู้มากขึ้น

สนามบินทุกแห่งมักจะมีโรงอาหารสำหรับพนักงาน ที่นอกจากอาหารจะมีราคาถูกกว่ามากแล้ว ยังมีให้เลือกหลากหลาย และบางครั้งก็มีรสชาติดีกว่าอาหารแพงๆ ข้างนอกด้วย

สัญญาณ Wi-Fi มีให้บริการแล้วแทบทุกที่ในยุคปัจจุบัน อยู่ที่ว่าเราจะสามารถหาวิธีเชื่อมต่อมันได้หรือไม่ และทุกวันนี้เราก็สามารถตรวจสอบหรือหารหัสผ่านได้จากเว็บไซต์ต่างๆ

ไม่ต้องกังวลเรื่องการลืมสายชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกต่อไป เพียงแค่ไปที่จุดรับแจ้งของหาย ที่เราสามารถขอใช้ของที่มีคนลืมไว้นานแล้วได้

ควรแต่งตัวให้อบอุ่นอยู่เสมอเมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน เพราะบนเครื่องบินและในสนามบินส่วนใหญ่ล้วนปรับอุณหภูมิให้เย็นเกือบตลอดเวลา

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินนั้นดีต่อตัวเราเอง เพราะทำให้ได้ที่นั่งที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา และควรตรวจสอบก่อนว่าที่นั่งแต่ละที่นั้นอยู่จุดไหนและมีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกที่นั่งคือ ผู้โดยสารที่มากับเด็กมักถูกจัดให้นั่งบริเวณด้านหน้าเพื่อให้แอร์โฮสเตสสามารถเสิร์ฟอาหารและดูแลได้ง่าย ที่นั่งบริเวณปีกเครื่องบินอาจวิวไม่สวยแต่เครื่องจะไม่ค่อยสั่น ที่นั่งด้านหลังอาจคนน้อยแต่มีห้องน้ำที่คนเข้าออกตลอดเวลาและไม่มีตัวเลือกอาหารเหลือให้เราเลือกมากเท่าไหร่

เคล็ดลับในการโหลดกระเป๋าเพื่อให้เราได้รับกระเป๋าเป็นคนแรกๆ คือการโหลดทีหลัง เพราะกระเป๋าที่ไปถึงช้าก็จะถูกเรียงไว้ด้านบนหรือด้านนอกและถูกลำเลียงออกมาเป็นคิวแรกๆ

บางครั้งตั๋วเครื่องบินที่แพงกว่าเพียงเล็กน้อยก็เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเราได้มาก อย่างเช่นสายการบินที่มีห้องพักรับรอง ซึ่งดีกว่ามากสำหรับคนที่ต้องอยู่ที่สนามบินเป็นเวลานาน

ที่มา: brightside