เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลดอกไม้ในแจกันให้สวยงามและดูสดใหม่อยู่ตลอดเวลา

0
105

เราไม่จำเป็นต้องเป็นคนจัดดอกไม้หรือผู้เชี่ยวชาญด้านดอกไม้ก็สามารถดูแลดอกไม้ให้สวยงามและสดใหม่ได้เช่นกัน ด้วยเคล็ดลับที่ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงหรือของหายาก เพียงแค่นำสิ่งรอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์เท่านั้นเอง

7 เคล็ดลับการดูแลดอกไม้ในแจกันให้สวยงาม สดใหม่ และหอมนานกว่าปกติ ด้วยวิธีการที่ไม่จำเป็นต้องใช้ของราคาแพงหรือของหายาก แต่ใช้สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวอย่างเช่นน้ำตาล มะนาว หรือเคล็ดลับธรรมดาทั่วไปที่ใครก็ทำได้ด้วยตัวเอง

อย่าวางผลไม้ไว้ใกล้แจกันดอกไม้ โดยเฉพาะแอปเปิ้ล กล้วย หรือมะเขือเทศที่มีเอทิลีนมาก ซึ่งมันจะไปควบคุมกระบวนการเติบโตที่เกี่ยวข้องกับความชรา การหลุดร่วงของใบ ดอก ผล ทำให้ดอกไม้ของเราเหี่ยวเฉาเร็วขึ้นนั่นเอง

เติมน้ำตาล น้ำมะนาว และสารฟอกผ้าขาวลงไปในแจกันดอกไม้ น้ำตาลนั้นมีธาตุอาหารที่จะช่วยบำรุงเลี้ยงดอกไม้ น้ำมะนาวช่วยให้ก้านดอกไม้ดูดซึมน้ำได้ดีขึ้น และสารฟอกขาวช่วยกำจัดแบคทีเรีย

ใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผม ฉีดสเปรย์จัดแต่งทรงผมลงไปบนดอกไม้จะช่วยให้ดอกไม้มีอายุยาวนานขึ้น แต่ต้องระวังอย่างฉีดมากจนเกินไปเพราะอาจเป็นการทำลายดอกไม้แทน

วางดอกไม้ให้ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการแผ่รังสีออกมาอย่างไมโครเวฟ โทรทัศน์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความร้อนสูง เพราะจะส่งผลไปถึงดอกไม้ของเราด้วยนั่นเอง

ตัดก้านดอกไม้ในแนวเฉียงด้วยกรรไกรที่คม จะช่วยให้ก้านดอกไม้ดูดน้ำได้ดีขึ้นและเยอะขึ้นกว่าเดิม

ล้างแจกันด้วยน้ำเปล่าและสารฟอกผ้าขาว จะช่วยฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ได้ แต่ไม่เป็นอันตรายกับดอกไม้ ดีกว่าการล้างแจกันด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว

ไม่ควรเช็ดแจกันให้แห้งด้วยผ้าขนหนู แต่ควรปล่อยให้น้ำแห้งไปเองตามธรรมชาติ เพราะในผ้าขนหนูมักจะมีแบคทีเรียและเชื้อโรคอยู่มากมาย ที่จะทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาเร็วกว่าเดิม

ที่มา: brightside