ไอเดียแก้ไขปัญหาที่อาจจะดูแปลกไปบ้าง แต่ก็สามารถใช้งานได้จริง

0
549

คนเราสามารถคิดวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างหลากหลายและไม่ซ้ำแบบกัน ยกตัวอย่างเช่นไอเดียที่คนส่วนใหญ่อาจคิดว่ามันเป็นไอเดียที่แปลกประหลาด แต่เมื่อได้ลองนำมาใช้แก้ไขปัญหาก็พบว่ามันสามารถใช้งานได้จริง

ในโลกนี้มีหลายไอเดียที่เราอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน และเมื่อได้เห็นก็อาจจะรู้สึกว่ามันเป็นความคิดที่ประหลาดมาก แต่เมื่อได้ลองนำไอเดียแปลกใหม่เหล่านี้ไปแก้ปัญหา ก็พบว่าเป็นวิธีการที่สามารถใช้ได้จริงอย่างไม่น่าเชื่อเลย

สิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์และใช้งานได้อาจจะไม่ต้องลงทุนมากมายมหาศาลหรือใช้เทคโนโลยีที่ล้ำโลกอะไรมากมาย แต่มันขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานว่าสามารถใช้ได้จริงหรือไม่เท่านั้นเอง

วิธีการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบง่ายๆ ก็คือหาสิ่งที่สามารถใช้แทนกันได้มาทดแทน อย่างเช่นเครื่องเป่ามืออัตโนมัติที่เสีย แต่เราก็ยังสามารถใช้เป็นที่วางกระดาษชำระได้และทำให้มือแห้งเหมือนกัน

ไอเดียง่ายๆ ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง แต่เมื่อได้ลองใช้งานจะพบว่ามันช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่นแท่นหมุนรถที่ทำให้เราไม่ต้องกลับรถหรือถอยรถเองอีกต่อไป

หญิงสาวที่เบื่อกับปัญหากระเป๋าเดินทางหายหรือหาไม่เจอ และแค่การติดชื่อหรือทำสัญลักษณ์ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ สุดท้ายจึงจบลงด้วยไอเดียที่ขำกลิ้งแต่ใช้ได้ผลจริงแน่นอน

กระจกบานใหญ่กับบานเล็กนั้นมีราคาต่างกันหลายเท่า แต่เจ้าของห้องนี้ก็ยังอยากได้กระจกบานใหญ่อยู่ดี ดังนั้นพวกเขาจึงแก้ปัญหาด้วยการซื้อบานเล็กมาต่อกันในราคาเพียงบานละร้อยกว่าบาทเท่านั้น

หัวหน้าที่เบื่อกับการดุและบ่นลูกน้องของเขาที่ชอบลืมพกมีดมาทำงานด้วย จึงคิดวิธีแก้ไขปัญหาด้วยการมัดติดไว้กับส้อมที่เขาไม่เคยลืมที่จะพกมาเพื่อรับประทานอาหารเลย

การเรียกทิปเยอะๆ จากลูกค้านั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ร้านกาแฟแห่งนี้ได้มีไอเดียที่เจ๋งและน่ารักมาก เพราะเขียนว่าลูกค้าสามารถให้ทิปตามความดูดีมีเสน่ห์ของตนเองได้เลย

ในวันที่อากาศหนาวแต่เราก็ยังอยากสวมรองเท้าแตะ ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการตัดถุงเท้าออกไปบางส่วน แค่นี้ก็ไม่ต้องซื้อถุงเท้าใหม่หรือทนหนาวอีก

วิธีตากผ้าให้แห้งอย่างรวดเร็วทันใจ ด้วยการใช้ประโยชน์จากคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศ ที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์สองต่อในเครื่องเดียว

ขวดน้ำอัดลมและไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือ ที่ดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันเลย แต่เมื่อนำมาวางไว้ด้วยกันก็กลายเป็นโคมไฟที่ให้แสงสลัวๆ แบบโรแมนติก

นอกจากแบตสำรองจะสามารถพกไปใช้กับโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตได้แล้ว แม้แต่นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ก็ยังใช้ด้วยได้ เพียงแค่ต้องติดเทปเพิ่มลงไปเล็กน้อย

การค้างคืนในสนามบินไม่ใช่สิ่งที่สะดวกสบายเลย แต่ถ้าหากว่าเรามีกระเป๋าเดินทางและในสนามบินก็มีที่นั่งเหลือเฟือ เราก็สามารถประดิษฐ์เตียงชั่วคราวขึ้นมาได้ด้วยตนเอง

ที่มา: brightside