ความแตกต่าง ของเด็กวัยอนุบาล “ก่อนและหลัง” ไปโรงเรียนวันแรก

0
3081

เปิดเทอมวันแรกเป็นวันที่น่าตื่นเต้นที่สุดในชีวิตของเด็กๆ วัยใสซื่อบริสุทธิ์ เพราะเป็นวันที่พวกเขาจะได้พบเจอกับความสนุกสนานและสิ่งที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ซึ่งบางครั้งก็มีทั้งสิ่งสวยงามและสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดปะปนกันไป

วันแรกของการเปิดเทอมเป็นวันที่เด็กๆ จะได้พบเพื่อนใหม่ ได้ลองใช้เครื่องเขียนชุดใหม่ครั้งแรก และได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นวันแรกที่พวกเขาจะต้องฝึกความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียนหรือการปรับตัวเข้ากับสังคม ซึ่งทำให้เด็กๆ หลายคนมีสภาพก่อนและหลังไปโรงเรียนวันแรกแตกต่างกันแบบนี้

เปิดเทอมวันแรกของหนูน้อยที่เพิ่งเข้าโรงเรียนครั้งแรก เธอเดินออกจากบ้านไปด้วยความมั่นใจและรอยยิ้มที่สดใสจนถึงหน้าห้องเรียน แต่เมื่อถึงเวลาเลิกเรียนคุณแม่ก็ได้เจอกับสภาพที่แตกต่างจากเมื่อเช้าอย่างสิ้นเชิง

ภาพถ่ายที่ดูเหมือนเกิดขึ้นห่างกันหลายปี แต่เป็นภาพที่ห่างกันเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อเด็กชายที่มีรอยยิ้มสดใส ได้เผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริงที่โรงเรียนครั้งแรก

วันแรกของการไปโรงเรียน กับภาพของหนูน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ถ่ายไว้ก่อนออกจากบ้าน และตอนไปรอรับหนูน้อยที่กำลังเดินลงมาจากรถโรงเรียน

การเรียนไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินความสามารถของเด็กๆ แต่สำหรับพวกเขาแล้วมันเป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่เคยผ่านมา โดยเฉพาะในวันแรกที่ต้องได้เจอกับเหตุการณ์มากมายที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนเลยในชีวิต

ภาพของหนูน้อยที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีภาพ Before แต่เชื่อว่าก็คงแตกต่างจาก After อย่างสิ้นเชิงเช่นกัน

ภาพที่ไม่ใช่ความแตกต่างก่อนและหลัง แต่เป็นภาพความแตกต่างกันของเด็กๆ ที่ต้องไปโรงเรียนวันแรก ที่มีทั้งเด็กๆ ที่ยิ้มอย่างกล้าหาญพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับทุกอย่าง และเด็กๆ ที่อยากขอกลับบ้านไปนอน

จากหนูน้อยที่ร่าเริงสดใส กลายเป็นคุณป้าแก่ๆ ได้ในพริบตาเดียว เมื่อได้เจอกับสิ่งที่เรียกว่าวันเปิดเทอมวันแรก ที่คงหนักหนาสาหัสสำหรับเด็กตัวเล็กๆ มากเลยทีเดียว

ความสดใสของสาวน้อยกระโปรงม่วงที่พร้อมไปโรงเรียนวันแรก กับภาพในเช้าวันที่สองของการไปโรงเรียน ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเกลี้ยกล่อมกันอยู่นานโข

บางครั้งการไปโรงเรียนก็ทำให้เด็กๆ นอนหลับปุ๋ยได้ง่ายกว่าการวิ่งเล่นทั้งวันเสียอีก ถึงแม้ว่าอาจจะแทบไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากมายเลยก็ตาม

ไม่ได้มีแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ไม่ชอบวันจันทร์ เพราะหลังจากที่ได้ไปโรงเรียนครั้งแรกเด็กๆ ก็คงไม่ชอบวันจันทร์พอๆ กับผู้ใหญ่วัยทำงานเลยทีเดียว

สาวน้อยที่ถึงแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะไม่ต้องห่วงมากเมื่อเธอไปโรงเรียนครั้งแรก เพราะมีพี่ชายที่โตกว่าไปด้วยกัน แต่ก็ยังมีสภาพที่อ่อนล้าเหน็ดเหนื่อยทั้งพี่ทั้งน้องหลังเลิกเรียน

วันแรกของการลองทำอะไรใหม่ๆ นั้นยากเสมอ โดยเฉพาะการไปโรงเรียนที่เด็กๆ จะต้องได้ลองทำหลายสิ่งหลายอย่างเป็นครั้งแรกในวันเดียวกัน ซึ่งเปลืองพลังงานมากอย่างไม่น่าเชื่อ

หนูน้อยที่ภาคภูมิใจในตัวเองมากเมื่อได้ไปโรงเรียนวันแรก แต่ก็เหนื่อยมากเช่นกันหลังจากตั้งใจศึกษาเล่าเรียนมาทั้งวันแล้ว

ภาพความน่าเอ็นดูปนน่าสงสาร ของสาวน้อยที่ผูกผมติดโบว์ไปโรงเรียนวันแรกอย่างสวยงาม แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านนอกจากโบว์จะหายแล้วผมที่มัดไว้อย่างดีก็ไม่เหลือสภาพเช่นเดียวกัน

ที่มา: boredpanda