10 เรื่องราวที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ เกี่ยวกับเบื้องหลังแอนิเมชัน Finding Nemo

0
601

Finding Nemo เป็นภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชันแนวผจญภัยที่ฉายเมื่อปี 2003 เล่าเรื่องราวของปลาการ์ตูนที่ออกตามหา นีโม ลูกชายที่หายตัวไป ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่ง

10 เรื่องราวความจริงที่หลายคนอาจไม่เคยทราบเกี่ยวกับ Finding Nemo นีโม…ปลาเล็ก หัวใจโต๊…โต ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม และทำเงินได้มากถึง 871 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Andrew Stanton เป็นทั้งผู้กำกับและผู้เขียนบท ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากจินตนาการในวัยเด็กของเขา เขาเคยไปหาหมอฟันและเห็นปลาในตู้ จึงจินตนาการว่าปลาเหล่านั้นมาจากมหาสมุทรและอยากกลับบ้าน

เหตุผลที่เลือกปลาการ์ตูนเป็นตัวเอกของเรื่อง เพราะ Andrew Stanton เคยเห็นภาพถ่ายของปลาการ์ตูนในท้องทะเล และรู้สึกว่าปลาชนิดนี้สวยงามและมีความโดดเด่น จึงเลือกมาเป็นตัวหลักในภาพยนตร์ของเขา

บทภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนเสร็จตั้งแต่ตอนที่ Andrew Stanton ยังกำกับภาพยนตร์เรื่อง A Bug’s Life ปกติภาพยนตร์แอนิเมชันจะอิง Storyboard มากกว่าบทภาพยนตร์ แต่ Finding Nemo ยึดตามบทมากกว่า

ในตอนแรกผู้ที่มาพากย์เสียงเป็นมาร์ลินพ่อของนีโมคือ William H. Macy แต่หลังจากพากย์ไปแล้วผู้กำกับก็รู้สึกว่าเสียงของเขาไม่เหมาะเท่าไหร่ จึงเปลี่ยนเป็น Albert Brooks แทน

ในตอนแรก Dory ถูกวางไว้ให้เป็นเพศชาย แต่หลังจากได้เห็นการแสดงของ Ellen DeGeneres ในซิตคอมก็รู้สึกว่าอยากให้เธอมารับบทนี้ จึงเปลี่ยนตัวละคร Dory เป็นเพศหญิง

Andrew Stanton เป็นทั้งผู้กำกับและผู้แต่งเรื่อง Finding Nemo ตอนแรกเขาจึงไม่ได้ตั้งใจจะพากย์เสียงให้กับตัวละครด้วย แต่เขาได้อัดเสียงเป็น Crush ทิ้งไว้ และคนที่ได้ฟังก็ชอบมาก สุดท้ายเขาจึงใช้เสียงของตนเอง

คนที่มาพากย์เสียงเป็นลูกชายของ Crush ก็ไม่ใช่นักแสดงหรือนักพากย์เช่นกัน แต่ผู้กำกับบังเอิญได้ยินเสียงลูกชายของ Brad Bird และคิดว่าเขาน่าจะเหมาะกับบทนี้จึงชวนมากพากย์เสียงด้วย

พวกเขาใส่ใจกับการสร้างฉากใน Finding Nemo ออกมาให้สมจริง แม้จะเป็นแค่แอนิเมชันแต่ก็มีการเยี่ยมชมอควาเรียม ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ และส่งทีมงานดำน้ำลงไปชมแนวปะการังของจริง

ชื่อของปลาฉลาม Bruce มาจากชื่อของฉลามในภาพยนตร์ดัง โดยทีมงานในภาพยนตร์เรื่อง Jaws เรียกฉลามของพวกเขาว่า Bruce ชื่อนี้จึงถูกนำมาใช้ใน Finding Nemo

นักเขียนชื่อ Franck Le Calvez ได้ทำการฟ้องร้องดิสนีย์ โดยบอกว่า Finding Nemo ลอกเลียนมาจากหนังสือ Pierrot the Clownfish ในปี 2002 และอ้างว่าเขาเริ่มเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 1995 แต่ข้อกล่าวหาได้ถูกปัดตกไป

ที่มา: yardbarker