แปลกตา 10 สิ่งของในชีวิตประจำวัน ที่ถูกนำมาสำรวจสภาพ “แท้จริง” ด้านใน

0
504

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยยังเป็นเด็ก เราทุกคนมักชอบแอบแกะและแอบมองดูสิ่งต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ภายในข้าวของเครื่องใช้หรือของเล่นชิ้นโปรดด้วยความสงสัยใคร่รู้ และเมื่อเราโตขึ้น ความสงสัยเหล่านั้นก็ยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน เพียงแค่เราไม่มีเวลาหรือไม่ได้สนใจมันอีกต่อไป ซึ่งมันก็จะปรากฎขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเรามีโอกาสได้ชมภาพเหล่านั้นนั่นเอง

รวมภาพความน่าสนใจเมื่อมีการเปิดเผยสิ่งต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ “ภายใน” ข้าวของเครื่องใช้ที่เราพบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ซึ่งปกติแล้วเราอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นอีกด้านหนึ่งที่ซ่อนอยู่นี้ ที่เต็มไปด้วยความลึกลับน่าสนใจให้เราได้ค้นหา

เรือลำใหญ่ยักษ์นั้นเป็นพาหนะที่มีประโยชน์และสวยงามอลังการเป็นอย่างมาก แต่หลายคนอาจเคยสงสัยว่าภายในของมันนั้นจะอลังการขนาดไหน เพราะเมื่อเดินเข้าไปแล้วเราก็มองเห็นได้แค่ภายในห้องแต่ละห้องเท่านั้น และนี่คือภาพเรือที่ถูกตัดขวางจนมองเห็นภาพรวมทั้งหมดของห้องโดยสารที่อยู่ภายใน

มนุษย์ทุกคนล้วนรู้จักดอกกุหลาบ ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการมอบความรักให้แก่กัน ซึ่งถูกนำมาใช้ในเทศกาลและวันสำคัญต่างๆ มากมาย แต่นี่คือภาพอีกมุมหนึ่ง ซึ่งก็คือดอกกุหลาบที่ถูกตัดในแนวขวาง

ลูกสน หรือเนื้อในของเมล็ดสนที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แค่ภายนอกก็มีลักษณะที่แปลกและแตกต่างจากเมล็ดพืชอื่นๆ แล้ว และภายในของมันก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีก

ธรรมชาตินั้นเต็มไปด้วยสิ่งน่าสนใจที่รอให้เราได้ศึกษา โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวข้องกับบรรดาสัตว์โลกนานาชนิดที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ อย่างเช่นภาพตัดขวางของกระดูกเท้าของช้างตัวโต

ของธรรมดาก็อาจดูไม่ธรรมดาเหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อเรามีโอกาสได้เห็นมันในมุมมองใหม่ๆ บ้าง อย่างเช่นหน้าต่างพลาสติกที่ถูกผ่ากลางให้เห็นอีกด้านหนึ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

หรือจะเป็นด้านในของหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อค ที่ดูแปลกตาและน่าสนใจมาก

กว่าจะได้ภาพถ่ายสวยๆ คมชัดอย่างที่เราเห็นกันทั่วไป ก็ต้องผ่านกระบวนการการประดิษฐ์กล้องถ่ายภาพที่ซับซ้อนมาก และต้องอาศัยความเทพของเลนส์กล้อง ที่ซับซ้อนและน่าทึ่งถึงขนาดนี้

ความน่าทึ่งของสิ่งที่เราใช้กันอยู่ทุกวันอย่างขาดไม่ได้ นั่นก็คือแม่กุญแจที่ใช้ปิดล็อคบ้านเรือนหรือของมีค่าของเรา ที่ภายในนั้นละเอียดซับซ้อนและเต็มไปด้วยกลไกที่น่าทึ่ง

สิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีแต่อาจไม่เคยมองเห็นในแง่มุมนี้มาก่อน นั่นก็คือภาพของเครื่องบินที่ถูกตัดขวาง

ปิดท้ายด้วยความสวยงามที่ธรรมชาติเป็นผู้สร้างขึ้นมา ซึ่งดูสวยงามแปลกตาและน่าทึ่งราวกับว่านี่คือภาพของจักรวาลขนาดย่อมๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นเนื้อในของมันม่วนแสนอร่อยที่เรารับประทานกันอยู่ทั่วไป

ที่มา: brightside