ความเปลี่ยนแปลง เมื่อโลโก้แบรนด์ดังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นผู้หญิง

0
2285

ในสังคมของเราตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ผู้ชายยังมีอำนาจและบทบาทหน้าที่มากกว่าผู้หญิงในทุกเรื่อง แม้แต่ในแวดวงการออกแบบโลโก้แบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ ที่มีอัตราส่วนของโลโก้ที่บ่งชี้ถึงความเป็นชายมากกว่าหญิงถึงสองเท่าตัว

ค่านิยมความเชื่อที่สืบทอดกันมานานหลายร้อยปีทำให้ผู้ชายนั้นมีบทบาทหน้าที่ในสังคมมากกว่าผู้หญิง รวมไปถึงในแวดวงของการออกแบบโลโก้ของผลิตภัณฑ์ ที่มักจะพบว่าโลโก้เหล่านั้นมีสัญลักษณ์บ่งชี้ถึง “ความเป็นชาย” มากกว่าความเป็นหญิง

เนื่องในวันสตรีสากล (International Women’s Day) ซึ่งก็คือวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี เว็บไซต์ CDA จึงได้ทำการปรับเปลี่ยนและเผยแพร่ภาพผลงานการออกแบบโลโก้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เปลี่ยนจากชายกลายเป็นหญิง

โลโก้ของ Mr. Muscle เมื่อผู้ชายถูกมองว่าแข็งแรงและมีพละกำลังมากกว่า จึงถูกนำมาใช้เป็นโลโก้ของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่พยายามสื่อให้เห็นว่า สามารถขจัดคราบสกปรกในห้องน้ำได้อย่างง่ายดายเมื่อมีตัวช่วยที่แข็งแกร่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้หญิงก็สามารถทำงานต่างๆ ได้ดีไม่แพ้กัน

แม้แต่สัญลักษณ์ของขนมขบเคี้ยวยี่ห้อดังที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง ก็สามารถรับประทานได้ แล้วเพราะเหตุใดเราจึงมีโลโก้ที่เป็นผู้ชายมากกว่า ทำไมเราจึงมี Julius Pringles ที่เป็นผู้หญิงบ้างไม่ได้

ข้าวโพดหวาน Green Giant ที่มีโลโก้เป็นหนุ่มตัวเขียว ที่มีความแข็งแกรง กล้ามเป็นมัด เหมาะสำหรับการทำงานในไร่ แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้หญิงก็ทำงานในไร่ได้ไม่แตกต่างกัน และสามารถนำมาใช้เป็นโลโก้ได้อย่างงดงาม

Kellogg’s Rice Krispies ที่มีคาแรกเตอร์ของเด็กๆ 3 คน ได้แก่ Snap, Crackle และ Pop เป็นโลโก้ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นเด็กผู้ชาย แต่แน่นอนว่าไม่ได้มีแต่เด็กผู้ชายเท่านั้นที่ชอบรับประทานซีเรียลกับนม

Captain Birds Eye โลโก้ของ Birds Eye แบรนด์อาหารแช่แข็งนานาชาติจากสหรัฐอเมริกา ที่มีโลโก้เป็นกัปตันชายหนวดเครายาว แต่ผู้หญิงก็สามารถทำหน้าที่กัปตันได้ รวมทั้งหน้าที่โลโก้ของ Birds Eye ด้วยเช่นกัน

Kellogg’s Frosted Flakes ที่มีโลโก้เป็นเสือโทนี่หรือ Tony the Tiger และแน่นอนว่าเขาเป็นเสือตัวผู้ แล้วทำไมจึงจะมีโลโก้เป็นเสือสาวบ้างไม่ได้ และไม่จำเป็นต้องมีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ เลย

โลโก้ของ Homepride แบรนด์อาหารอังกฤษของ Premier Foods ที่ถึงแม้ว่าโลโก้จะเป็นตัวการ์ตูนเรียบง่าย แต่ก็เห็นได้ชัดจนว่าเป็นผู้ชายสวมหมวกและชุดสีดำ และเพียงแค่เติมเส้นผมลงไปก็กลายเป็นผู้หญิงขึ้นมาได้แล้ว

ที่มา: boredpanda