ความจริงเกี่ยวกับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่พนักงานไม่เคยบอกให้ลูกค้าได้รู้

0
1708

ผู้คนในยุคปัจจุบันนิยมรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีรสชาติอร่อยและสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังมีราคาที่ไม่แพงเกินไปเมื่อเทียบกับปริมาณอาหารที่ได้รับ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารตามร้านทั่วไป

แต่ถึงแม้ว่าเราจะรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดกันอยู่แทบทุกวัน ก็ยังมีความจริงอีกหลายอย่างที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น 11 ความจริงข้อนี้ที่โดยทั่วไปแล้วมักจะมีแต่พนักงานในร้านเท่านั้นที่ทราบ

ช้อนที่มีรูปร่างประหลาดและเป็นเอกลักษณ์ของเมนูไอศกรีมของ McDonald’s อย่าง McFlurry นั้น จริงๆ แล้วมีไว้เพื่อให้ง่ายต่อการผสมไอศกรีม ที่สามารถใส่ใช้ช้อนช่วยในการปั่นได้เลยและทำให้ไม่เกิดความสกปรกเลอะเทอะ

ปุ่มที่อยู่บนฝาแก้วเครื่องดื่มของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ได้มีไว้ให้เรากดเล่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีไว้เพื่อให้พนักงานใช้ระบุประเภทของเครื่องดื่มที่อยู่ในแก้วเพื่อให้สามารถจัดเสิร์ฟได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

แก้วเครื่องดื่มที่ร้านฟาสต์ฟู้ดหรือคาเฟ่แต่ละแห่งใช้ก็ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่เราคิดเสมอไป อย่างเช่นแก้วที่ทำจากโฟมใยสังเคราะห์ที่เมื่อโดนความร้อนก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และยังเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

การเข้าร้านอาหารแต่เช้าตรู่เพื่อเป็นลูกค้ารายแรกนั้นอาจทำให้เรารู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก แต่เครื่องชงกาแฟหรือเครื่องทำอาหารอาจเพิ่งผ่านการล้างด้วยสารเคมีมาหมาดๆ และมีโอกาสที่จะมาอยู่ในอาหารของเราได้

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมเครื่องดื่มเย็นแก้วใหญ่มักจะมีราคาถูกกว่าเครื่องดื่มร้อนแก้วเล็ก นั่นเป็นเพราะเครื่องดื่มเย็นเหล่านั้นโดยเฉพาะน้ำอัดลมทำให้ลูกค้ารับประทานอาหารได้มากขึ้นนั่นเอง

น้ำดื่มฟรีไม่ได้มีไว้บริการลูกค้าทุกคน แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาจะยอมเสิร์ฟให้กับลูกค้าที่เพิ่งสั่งอาหารไปได้เพียงไม่นานเท่านั้น นอกจากนี้ร้านส่วนใหญ่ยังอนุญาตให้พนักงานปฏิเสธลูกค้าได้อีกด้วย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเข้าไปใช้บริการร้านฟาสต์ฟู้ดคือช่วงที่คนแน่นอย่างเช่นตอนพักเที่ยง เพราะพนักงานจะเร่งทำอาหารให้เร็วขึ้น ทำให้เราได้อาหารเร็วและได้อาหารที่เพิ่งทำมาร้อนๆ และสดใหม่

อาหารเพื่อสุขภาพในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ได้ดีต่อสุขภาพเสมอไป แต่มีไว้เพื่อโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น อย่างเช่นเมนูข้าวโอ๊ตที่อาจมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมากกว่าเมนูอื่น

เมนูมิลค์เชคหรือนมปั่นก็ไม่ใช่เมนูที่ทุกคนดื่มได้ เพราะมีน้ำตาลถึง 70 กรัม ไม่ดีต่อเด็กๆ คนที่มีโรคประจำตัว และไม่ค่อยดีต่อสุขภาพของคนทั่วไปด้วยเช่นกัน

ตู้สั่งอาหารหรือเครื่องสั่งอาหารด้วยตนเองทำให้ลูกค้าซื้อเยอะกว่าปกติ เพราะนอกจากจะมีภาพตัวอย่างขนาดใหญ่ดูน่ารับประทาน เห็นราคาได้ชัดเจน ลูกค้ายังไม่ต้องเร่งรีบเหมือนเวลาต่อแถวสั่งอาหารกับพนักงานด้วย

ที่มา: brightside