เปิด 10 จุดเริ่มต้นของแบรนด์ดังในตำนาน ที่ทั้งเราและคนทั่วโลกรู้จักกันดี

0
779

สิ่งที่แบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Google, Amazon, Harley-Davidson หรือ Disney นั้นมีเหมือนกันก็คือ การเริ่มก่อตั้งบริษัทในโรงรถเก่าๆ ที่ถึงแม้ว่าจะเรียบง่ายไม่หรูหราไฮโซ แต่ก็ทำให้ประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้ได้

ย้อนอดีตไปกับแบรนด์ดังที่คนทั้งโลกรู้จัก ซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ก็ต้องผ่านอุปสรรคและปัญหามากมาย เพราะจุดเริ่มต้นของทุกแบรนด์ล้วนมาจากร้านเล็กๆ ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งเท่านั้นเอง

Taco Bell ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดจากสหรัฐอเมริกา เสิร์ฟอาหารสไตล์กึ่งเม็กซิกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1962 เปิดให้บริการครั้งแรกที่เมืองดาวนีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดย Glen Bell ที่เล็งเห็นความขายดิบขายดีของร้านอาหารเม็กซิกัน

Subway ร้านอาหารอเมริกันประเภทแฟรนไชส์ มีสินค้าหลักคือแซนวิชและสลัด เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ก่อตั้งโดย Fred DeLuca ในปี 1965 ขณะที่เขามีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น

ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน รู้จักกันดีในชื่อ ฮาร์เล่ย์ เป็นบริษัทผลิตรถจักรยานยนต์จากสหรัฐอเมริกา มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่มิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ก่อตั้งขึ้นมาครั้งแรกในปี 1903 โดยพี่น้องตระกูล Davidson และ William S. Harley

Walmart บริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศทั่วโลก ก่อตั้งในรัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา โดย นายแซม วอลตัน ในปี 1962  ปัจจุบันเป็นบริษัทขายปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Burger King เป็นร้านอาหารประเภทแฮมเบอร์เกอร์ ก่อตั้งเมื่อปี 1953 โดย Keith J. Kramer และ Matthew Burns โดยมีชื่อดั้งเดิมว่า Insta-Burger King และถูกเปลี่ยนเป็น Burger King ในปีถัดมา

Coca-Cola เป็นเครื่องดื่มอัดลมที่วางขายตามร้านค้า ภัตตาคาร และตู้ขายสินค้าแบบหยอดเหรียญในกว่า 200 ประเทศ ผลิตโดยบริษัทในแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ผู้คิดค้นเครื่องดื่มนี้คือเภสัชกรชื่อ John Stith Pemberton

Dairy Queen ร้านไอศกรีมอเมริกันที่จำหน่ายทั้งไอศกรีมและอาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งสูตรไอศกรีมนั้นถูกพัฒนาโดย John Fremont McCullough และ Alex ลูกชายของเขา บริษัทถูกก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1940

Levi Strauss & Co. หรือ ลีวายส์ เป็นยี่ห้อเครื่องแต่งกายผ้ายีนส์ที่มีต้นกำเนิดในสหรัฐ โดย Levi Strauss ชาวเยอรมันเชื้อสายยิวที่มาทำงานในสหรัฐในปี 1880 จนเป็นที่นิยมไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน

Ford ฟอร์ด มอเตอร์ หรือเรียกย่อว่า ฟอร์ด บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกตั้งอยู่ที่รัฐมิชิแกน ก่อตั้งโดย Henry Ford ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 2 ของโลก ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 1900

Dunkin’ Donuts ร้านจำหน่ายโดนัท คุกกี้ ของหวาน และเครื่องดื่มเช่นน้ำพันซ์ต่างๆ ก่อตั้งขึ้นในปี 1950 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย William Rosenberg ปัจจุบันมีร้านมากกว่า 5,000 แห่งใน 40 ประเทศทั่วโลก

ที่มา: brightside