รวมความจริงรอบตัว ที่เราอาจเข้าใจผิดมาตลอดชีวิต

0
428

เราทุกคนได้เรียนรู้เรื่องราวความจริงต่างๆ จากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งก็มาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ บางครั้งก็มาจากแหล่งข้อมูลที่เล่าต่อกันมา และส่วนใหญ่ข้อมูลเหล่านั้นก็มักจะผิดพลาดเสียด้วยซ้ำไป

ความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใกล้ตัวหรือเรื่องไกลตัวที่เราเคยได้ทราบ ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่ามันคือความจริงที่ถูกต้อง แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องราวเหล่านี้เป็นเพียงความเข้าใจผิดเท่านั้น

เราทุกคนเข้าใจว่าสถาปัตยกรรมกรีกโดยเฉพาะอาคารบ้านเรือนหรือรูปปั้นต่างๆ นั้นเป็นสีขาวคลาสสิกมาตั้งแต่แรก แต่จริงๆ แล้วมันเคยมีสีสันสดใสมาก่อน แต่สีได้จางหายไปตามกาลเวลานั่นเอง

ไม่มีหมาป่าที่เป็น “อัลฟ่า” หรือจ่าฝูงในฝูงหมาป่า แต่จริงๆ แล้วพวกมันมีพฤติกรรมไม่ต่างจากครอบครัวของมนุษย์ ที่พ่อแม่หรือผู้ใหญ่ทำหน้าที่ปกป้องดูแลเด็กๆ จนกระทั่งเด็กๆ เติบโตและสามารถดูแลตัวเองได้

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเราต้องรอให้ครบ 24 ชั่วโมงก่อนจึงจะสามารถแจ้งความคนหายได้ แต่กฎหมายในหลายๆ ประเทศไม่ได้ระบุไว้แบบนั้น โดยเฉพาะในกรณีของผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อย่างเช่นเด็กเล็ก

จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 หรือ นโปเลียน โบนาปาร์ต จักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสซึ่งเป็นนายพลในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสนั้นไม่ได้ตัวเตี้ยอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยเขามีความสูงราว 170 เซนติเมตร ซึ่งไม่เตี้ยเลยสำหรับคนยุคนั้น

ปลาทองไม่ได้ความจำสั้น นี่เป็นความจริงอีกข้อหนึ่งที่อาจทำให้หลายคนช็อคได้ เพราะจริงๆ แล้วปลาทองสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้เป็นระยะเวลาหลายเดือนเลยทีเดียว

อัจฉริยะทุกคนต่างก็เคยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความไม่ถนัดในเรื่องต่างๆ อย่างเช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่หลายคนคิดว่าเขาเคยตกวิชาเลข แต่ไอน์สไตน์เคยพูดเอาไว้เองว่าเขาถนัดวิชาคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว

สิวไม่ได้เกิดจากความมัน ความสกปรก หรืออาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นหลัก แต่ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากยีนหรือพันธุกรรมของเราเอง

การดื่มน้ำ 8 แก้วไม่ได้ทำให้สุขภาพดี แต่ปริมาณน้ำที่คนเราควรดื่มในแต่ละวันนั้นขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกาย น้ำหนักตัว อาหารที่รับประทานในแต่ละวัน และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย

ทอมัส เอดิสัน นักประดิษฐ์และนักธุรกิจชาวอเมริกันไม่ได้ประดิษฐ์ “คิดค้น” หลอดไฟขึ้นมาเป็นคนแรก แต่เขาเป็นผู้พัฒนาหลอดไฟจนใช้งานได้จริงเป็นคนแรกต่างหาก

ที่มา: boredpanda