รวมเรื่องราวที่เรามักเห็นในภาพยนตร์ แต่อาจจะไม่ได้ตรงกับความจริงเสมอไป

0
269

ภาพยนตร์ไม่ได้มีไว้เพื่อให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่มันยังเปิดมุมมองที่หลากหลาย และทำให้เราได้ความรู้หรือเกิดความสงสัยในบางสิ่งที่เราไม่เคยสนใจมาก่อน ยกตัวอย่างเช่นเกร็ดในภาพยนตร์ที่ทำให้เราค้นพบความจริงเบื้องหลัง

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์จะสร้างขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อความบันเทิง แต่ก็ยังสอดแทรกเกร็ดความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ถึงแม้ว่าบางครั้งสิ่งที่แสดงในภาพยนตร์นั้นอาจจะไม่ได้ตรงกับความจริงทั้งหมด แต่ผู้ชมก็อาจจะนำไปต่อยอดด้วยการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและได้พบกับความจริงเหล่านี้

การส่งสัญญาณของกษัตริย์ในการต่อสู้ของกลาดิเอเตอร์ อ้างอิงมาจากภาพวาด Pollice Verso แต่ตามประวัติศาสตร์ไม่ได้มีการระบุว่าชูนิ้วขึ้นหรือลง และจริงๆ แล้วชูที่บริเวณใกล้กับคอหรือหน้าอก ไม่ได้ชูออกไปข้างตัว

นักบินไม่ได้รับอนุญาตให้ขับเครื่องบินเข้าใกล้เครื่องบินอีกลำหนึ่งเกิน 500 ฟุตเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นฉากต่างๆ ที่เรามักเห็นในภาพยนตร์นั้นทำเพื่อความลุ้นระทึกและตื่นเต้น ไม่ได้ตรงตามความจริงเสมอไป

คนที่ทำงานในวงการสื่อหรือวงการบันเทิงนั้นใช้ชีวิตอย่างหรูหราในภาพยนตร์ แต่ในโลกความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป เงินเดือนของพวกเขาก็ต่างกันไปในแต่ละประเทศ และไม่ได้มีเงินมากพอที่จะซื้อรองเท้าหรูทุกเดือน

การอ้างอาการเจ็บป่วยทางจิตไม่ได้ทำให้อาชญากรพ้นผิดได้ ในความเป็นจริงพวกเขาจะต้องถูกส่งตัวไปเข้ารับการบำบัดถ้าพบว่ามีอาการป่วยจริง และต้องถูกกักตัวเอาไว้เป็นเวลานาน อย่างน้อยก็เทียบเท่ากับโทษที่ควรจะได้รับ

คนที่จมน้ำไม่สามารถยกมือขึ้นมาโบกเพื่อขอความช่วยเหลือหรือส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือได้ แค่การหายใจก็เป็นเรื่องยากลำบากแล้วสำหรับคนที่กำลังจะจมน้ำ และยังต้องใช้มือช่วยพยุงตัวไม่ให้จมลงอย่างรวดเร็ว

การเข้าไปในช่องแอร์หรือช่องระบายอากาศไม่ได้ง่ายเหมือนในภาพยนตร์ เพราะมีน็อตจำนวนมากมายมหาศาลที่ช่วยล็อกประตูเอาไว้ และช่องแอร์ไม่ได้แข็งแรงทนทานจนสามารถเดินทางผ่านไปได้อย่างง่ายดายด้วย

การใช้มือยึดเกาะอะไรบางอย่างเอาไว้และปีนกลับขึ้นไปในขณะที่เรากำลังตกอย่างอิสระนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย โดยเฉพาะการใช้แค่ปลายนิ้ว แต่ถ้าเราตกลงไปจริงๆ ก็ควรจะพยายามเกาะสิ่งต่างๆ เอาไว้เพื่อลดแรงปะทะ

เครื่องจับเท็จไม่สามารถบอกได้ว่าเราโกหกหรือไม่ แต่มันสามารถจับความผิดปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นเมื่อคนเรารู้สึกวิตกกังวล ซึ่งบางคนก็เกิดอาการวิตกทั้งๆ ที่พวกเขาไม่ได้โกหก และการใช้เข็มทิ่มตัวเองเพื่อหลอกเครื่องจับเท็จก็เป็นไปได้ยาก การจะทำให้เรารู้สึกเจ็บจนมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นนั้นคงไม่สามารถใช้แค่เข็มแท่งเล็กๆ ได้

ที่มา: brightside