วีรกรรมการออกแบบ ที่ทำให้ผู้ซื้อหรือผู้บริโภครู้สึกช้ำใจ

0
964

การแข่งขันของสินค้าและบริการในยุคปัจจุบันนั้นมีอัตราที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต้องยกระดับมาตรฐานของตัวเองให้สูงขึ้นตามไปด้วย ถึงแม้ว่าบางครั้งจะเป็นแค่สิ่งที่เราเห็นภายนอกก็ตาม

ตัวอย่างสุดฮากลิ้งที่ถ้าหากว่าเราได้พบเจอด้วยตัวเองจริงๆ ก็อาจจะหัวเราะไม่ออก เป็นไอเดียการออกแบบสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ ที่ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูดีมีคุณภาพ แต่กลับเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์และไม่สามารถใช้งานได้จริง

คนที่คิดว่าตนเองซื้อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชั่นสุดคุ้มค่าได้ในราคาที่ถูกมาก เพราะเมื่อมองจากภายนอกคิดว่ามีกล้องถึง 2 ตัวเหมือนโทรศัพท์ราคาแพง แต่เมื่อเปิดฝาหลังออกก็ได้พบกับความจริงที่น่าเศร้าใจ

ผลงานการออกแบบที่นั่งบนเครื่องบินที่ถ้าหากว่าสายการบินไหนเอาไปใช้จริงก็คงใจร้ายมากๆ เพราะเป็นที่นั่งที่ถึงแม้ว่าจะราคาถูก แต่เราต้องยืนขาแข็งตลอดทั้งไฟลท์

ขณะที่คนทั่วโลกรณรงค์ให้ลดการใช้พลาสติกเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อมของเรา แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการจำนวนมากที่คิดว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีขนาดใหญ่ไว้ก่อนนั้นย่อมดีกว่าเสมอ

เราทุกคนต่างก็เคยถูกหลอกลวงจากภาพโฆษณา เมื่อสินค้าที่ได้นั้นไม่ตรงปกเอาเสียเลย และมันก็ยิ่งน่าผิดหวังเข้าไปอีกเมื่อมันเป็นของกินแสนอร่อย

คุณแม่ที่ตั้งใจซื้อรถของเล่นให้กับลูกน้อยวัย 3 ขวบ เพราะคิดว่าหนูน้อยคงได้เล่นกับมันอย่างสนุกสนาน แต่เมื่อแกะกล่องออกมาก็พบว่าสิ่งที่อยู่ในกล่องนั้นเป็นเพียง “ภาพ” ของรถเท่านั้นเอง

เมื่อซื้อของที่มีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ คนส่วนใหญ่ก็คิดว่าเราคงจะได้ของที่คุ้มค่าและมีปริมาณคับกล่อง แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อหลายอย่างนั้นมีดีแค่กล่องจริงๆ

มะม่วงหิมพานต์ที่ดูคุ้มค่าคุ้มราคามากๆ เพราะเห็นได้ชัดว่าอัดแน่นมาจนเต็มกล่อง แต่ความลับนั้นซ่อนอยู่ใต้กล่อง ที่ถ้าหากว่าไม่ซื้อไปรับประทานจนหมดหรือคว่ำกล่องดูก็ไม่มีทางรู้ความจริง

กล่องขนมหวาน Turkish Delight แสนอร่อยที่ภาพหน้ากล่องนั้นดูดีมาก แต่เมื่อเปิดออกมาก็พบว่าภายในนั้นอัดแน่นไปด้วยลม มีขนมหวานอยู่ในถุงเล็กๆ ไม่เต็มครึ่งกล่องด้วยซ้ำไป

ของเล่นสำหรับเด็กที่ออกแบบบรรจุภัณฑ์มาราวกับว่าทั้งหมดนั้นมี 9 ชิ้นด้วยกัน แต่เมื่อต้องลดปริมาณลง พวกเขาก็ไม่ยอมเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ แต่กลับเอากระดาษแข็งทำเป็นกล่องเล็กๆ ใส่มาแทน

ทรายมหัศจรรย์หรือทรายไคเนติก ของเล่นสุดฮิตของเด็กซึ่งเป็นทรายที่ดึงดูดเข้าหากันได้ทำให้ใช้ในการก่อปราสาททรายได้เป็นอย่างดี แต่ภาพของทรายบนกล่องกับทรายของจริงที่ได้นั้นมีปริมาณแตกต่างกันอย่างเหลือเชื่อ

ไอศกรีมแซนด์วิชรสช็อกโกแลตชิพ ที่ช็อกโกแลตชิพนั้นเป็นเพียงแค่ของตกแต่งประดับประดาเท่านั้น

ที่มา: brightside