หนุ่มวัย 19 ปี ลองปลอมตัวใช้ชีวิตร่ำรวย เพื่อดูผลตอบรับจากคนในโซเชียล

0
14197

ทุกอย่างที่เราเห็นในอินเทอร์เน็ตนั้นไม่สามารถเชื่อถือได้ 100% เพราะคนส่วนใหญ่ต่างก็เลือกนำเสนอแต่ด้านที่ดีที่สุดหรือด้านที่พวกเขาอย่างให้คนอื่นเห็นที่สุด ยูทูบเบอร์คนหนึ่งจึงได้ทำการทดลองที่ช่วยเน้นย้ำความจริงข้อนี้

Byron Denton วีล็อกเกอร์และยูทูบเบอร์ชาวอังกฤษจากลอนดอนวัย 19 ปี ได้เกิดไอเดียการทดลองใช้ชีวิตร่ำรวยหรูหราแบบของเก๊ขึ้นมา ที่นอกจากจะทำขึ้นมาเพื่อความสนุกสนานแล้ว ยังช่วยสอนบทเรียนชีวิตให้กับเราอีกด้วย

ไอเดียนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Byron ได้เห็นคนที่แกล้งไปเที่ยวแบบปลอมๆ หรือใช้ชีวิตหรูหราจนกลายเป็นกระแสข่าวดังขึ้นมา ตัวเขาเองจึงได้ทดลองกับฟอลโลว์เวอร์ในอินสตาแกรมบ้าง เพื่อดูผลตอบรับที่จะเกิดขึ้น

Byron นั้นสงสัยมาตลอดว่าที่เหล่าดาราคนดัง บล็อกเกอร์ หรืออินฟลูเอนเซอร์นั้นมีชื่อเสียงและอิทธิพลจากไลฟ์สไตล์หรูหรา มีสาเหตุมาจากการที่พวกเขามีชีวิตร่ำรวยฟุ้งเฟ้อในแบบที่คนทั่วไปไม่มีโอกาสได้สัมผัสใช่หรือไม่

ในตอนแรกเขาก็ทำแค่สนุกๆ เพื่อดูความแตกต่างระหว่างภาพถ่ายธรรมดาทั่วไปที่เขาลงอยู่เป็นประจำ กับภาพที่ถูกตกแต่งให้ดูหรูหรา ฟุ้งเฟ้อ และร่ำรวยล้นฟ้า อย่างเช่นการขึ้นเครื่องบินส่วนตัวหรือการช้อปปิ้งแบรนด์เนม

ผลการทดลองพบว่าภาพที่เคยได้ยอดไลก์ประมาณ 1-2 พันในอินสตาแกรม มียอดไลก์พุ่งสูงเป็น 1-2 หมื่นไลก์ในระยะเวลาไม่นาน และก็มีผู้คนจำนวนมากเริ่มกดติดตามอินสตาแกรมของเขาแค่เพราะเขาโพสต์รูปเหล่านี้เท่านั้น

จากรูปถ่ายธรรมดาที่ไม่มีอะไรแตกต่างกันเลยนอกจากถุงช้อปปิ้งจากร้านแบรนด์เนมชื่อดัง กลายเป็นภาพที่ได้รับความสนใจจากผู้คนในโลกโซเชียล ส่วนใหญ่ต่างก็รู้สึกตื่นเต้นและสงสัยว่าเพราะเหตุใดเขาจึงร่ำรวยขึ้นผิดหูผิดตา

ปกติแล้ว Byron มักจะแชร์ภาพไลฟ์สไตล์ของเขาให้ผู้ติดตามได้เห็นกันอย่างเปิดเผย เมื่อเขาโพสต์รูปไลฟ์สไตล์ที่ต่างออกไป จึงมีคอมเมนต์และข้อความมากมายหลั่งไหลเข้ามา

ส่วนขั้นตอนการตกแต่งภาพของเขาก็ไม่ซับซ้อนมาก โดยใช้แค่โปรแกรม FaceTune, PicsArt และ Adobe Photoshop Lightroom ที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป แต่พยายามตัดให้เนียนจนคนทั่วไปเกือบดูไม่ออก

การทดลองครั้งนี้ทำให้ Byron ได้รู้ว่า สิ่งที่เขาคิดมาตลอดนั้นคือความจริงที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ นั่นก็คือผู้คนต่างก็สนใจ ชื่นชม และอยากติดตามไลฟ์สไตล์ของคนร่ำรวยที่ใช้ชีวิตในแบบที่คนทั่วไปไม่มีโอกาสได้สัมผัส

นอกจากนี้มันยังทำให้เขาเริ่มฉุกคิดได้ว่า สิ่งที่ผู้คนโพสต์ลงบนโซเชียลนั้นอาจไม่ใช่ความจริงเสมอไป อาจเป็นเพียงภาพลวงตาหรือภาพที่ถูกนำเสนอเพียงส่วนดีๆ เท่านั้น เราจึงไม่ควรยึดติดกับโลกในโซเชียลมากจนเกินไปนัก

ที่มา: boredpanda