ความผิดพลาดของสิ่งต่างๆ ที่แค่เห็นก็ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดใจ

0
140

ถึงแม้ว่าเราจะพยายามทำใจให้สงบและร่มเย็นมากแค่ไหน แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่บางครั้งจะมีสิ่งที่ทำให้เราไม่พอใจ หงุดหงิด หรือโกรธเคืองเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ และบางครั้งก็เป็นสิ่งรอบตัวที่ไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยนั่นเอง

รวมภาพของสิ่งที่ทำให้ผู้คนรู้สึกหงุดหงิดและขุ่นเคืองใจ กับความผิดพลาดหรือความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยของสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจแต่ก็ทำให้เรารู้สึกไม่สบายตาและไม่สบายใจได้อยู่ดี

ภาพกระเบื้องที่มีลวดลายสวยงามมีเอกลักษณ์ แต่ขณะเดียวกันลวดลายของมันก็ทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย และมีหลายจุดที่เห็นแล้วทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจขึ้นมา

หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่นอกจากจะเก็บไฟล์ต่างๆ เอาไว้บนหน้า desktop จนทำให้รกมากๆ แล้ว ยังมีบางช่องที่ว่างเอาไว้จนทำให้มีทั้งความรกและความเว้าแหว่งไปพร้อมกัน

ปุ่มกดลิฟต์ที่นอกจากจะมีตัวเลขแล้วยังมีตัวหนังสือภาษาอังกฤษเขียนเอาไว้ แต่เขียนผิดจนทำให้ทุกคนที่เข้าใจภาษาอังกฤษนั้นอดหงุดหงิดไม่ได้

เมื่อใครบางคนกำลังทำการท่องไปในโลกของแผนที่ผ่าน Google Maps จนทำให้ได้เห็นผังของเมืองหนึ่งที่มีความบิดเบี้ยวแค่เพียงส่วนหนึ่งแบบนี้

กระเบื้องสองสีที่ตัดแบ่งเป็นเส้นอย่างสวยงามและเรียบร้อย แต่มีจุดหนึ่งที่ช่างอาจมองข้ามไป จนทำให้มีติ่งเล็กๆ ยื่นออกมากวนใจผู้คนได้แบบนี้

ถึงแม้ว่าจะเรียงกันอย่างเป็นระเบียบและสวยงามแล้ว แต่การออกแบบปกบริเวณสันก็ทำให้เกิดความรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจที่วางแบบไม่เท่ากันได้

โคมไฟระย้าที่อลังการไม่ได้ทำให้ห้องของเราสวยงามเสมอไป ถ้าหากว่าไม่ติดตั้งอย่างพิถีพิถันและไม่สนใจความสมมาตรของตำแหน่งในการติดโคมไฟแบบนี้

เตาแก๊สที่ถึงแม้ว่าจะทันสมัย แต่ก็ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดทุกครั้งที่ใช้งาน เพราะสติ๊กเกอร์ที่ิติดอยู่ด้านบนเพื่อบอกตำแหน่งนั้นไม่ตรงกับไฟจริงๆ

แม้แต่การติดตั้งราวบันไดก็ยังอาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ซึ่งบางคนก็อาจจะไม่ได้สังเกต แต่บางคนก็อาจจะสังเกตเห็นและรู้สึกหงุดหงิดกับความไม่เข้าพวก

เส้นตารางบนกระดาษที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยช่วยให้เราเขียนงานได้อย่างเป็นระเบียบขึ้น แต่จะทำอย่างไรเมื่อตัวเส้นนั้นผิดพลาดเสียเอง

ภาพที่ทำให้นักเรียนนักศึกษาหลายคนรู้สึกหงุดหงิด เมื่ออาจารย์บางท่านนั้นไม่ชอบลบกระดานให้สะอาดและเขียนตัวหนังสือใหม่ทับลงไปเลย

การติดตั้งหลอดไฟที่แค่เห็นก็ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจกับความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย และยังติดตั้งเอาไว้มากเกินความจำเป็นอีกด้วย

การสร้างบ้านที่ไม่มีความเรียบร้อยเอาเสียเลย โดยเฉพาะส่วนของปูนที่ยื่นออกมาเป็นแท่งสี่เหลี่ยม ที่แค่เห็นก็ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเจ็บที่จะเกิดขึ้นถ้าเท้าของเราไปเตะโดนเข้า

ที่มา: boredpanda