รวมการออกแบบบันได ที่อาจทำให้ผู้ใช้รู้สึกกลุ้มใจทันที

0
427

การออกแบบที่ดีไม่ใช่แค่การออกแบบให้สวยงามหรือแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครเพียงอย่างเดียวนั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงการใช้งานจริงด้วย โดยเฉพาะถ้าหากว่าเป็นการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราใช้กันอยู่ทุกวันอย่างเช่นบันได

บันไดเป็นสิ่งที่เราต้องใช้งานกันอยู่เป็นประจำ ดังนั้นการออกแบบบันไดบ้านหรืออาคารต่างๆ จึงไม่ควรคำนึงถึงความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องทำให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน แตกต่างจากตัวอย่างต่อไปนี้

บันไดที่แค่มองก็เกิดอาการตาลายและวิงเวียนศีรษะได้แล้ว ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการเดินขึ้นลงที่ต้องใช้สมาธิมากกว่าการเดินขึ้นลงบันไดที่อื่นหลายเท่าตัว เพราะนอกจากลายจะชวนให้สับสนแล้วสียังกลืนกันไปหมดด้วย

บันไดที่สามารถทำให้คุณหัวทิ่มตรงขั้นสุดท้ายได้อย่างง่ายดาย เพราะปูพรมลงไปถึงแค่ขั้นที่สอง ไม่ว่าใครก็ต้องเข้าใจว่าบันไดนั้นสิ้นสุดแล้ว จึงอาจก้าวพลาดขั้นสุดท้ายไปได้ง่ายๆ เลย

บันไดที่อันตรายที่สุดในสายตาคนส่วนใหญ่อาจเป็นบันไดลิงหรือบันไดที่ทำจากเชือกธรรมดา แต่บางครั้งบันไดที่ดูเหมือนจะสวยงามก็อาจจะอันตรายกว่าบันไดลิงก็เป็นได้

การออกแบบบันไดที่ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ แต่สิ่งที่พลาดไปนั้นอยู่ที่ขั้นตอนการปูพรม เพราะแค่ปูพรมลายนี้ลงไปก็อาจทำให้คนพลัดตกบันไดได้อย่างง่ายดายในทันที

บันไดที่สร้างขึ้นมาเหมือนภาพที่ออกแบบเอาไว้ไม่มีผิดเพี้ยน แต่ลืมเรื่องมิติของภาพไปเสียสนิท

บันไดไม้ที่ดูเหมือนจะสวยงามอลังการ แต่แค่มองก็ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้แล้ว และขั้นบันไดที่ไม่เท่ากันยังทำให้ก้าวพลาดหรือหกล้มได้อย่างง่ายๆ

บันไดที่ปกติแล้วไม่ได้มีไว้ใช้งานทั่วไป เพราะอาคารแห่งนี้มีลิฟต์อยู่ แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเช่นเหตุเพลิงไหม้ที่ทำให้เราจำเป็นต้องใช้บันได ก็คงไม่สามารถเอาชีวิตรอดไปได้อย่างแน่นอน

ทางสำหรับรถเข็นของผู้พิการนั้นควรจะเป็นทางลาด แต่ที่นี่กลับกลายเป็นทางลาดกึ่งบันไดไปเสีย

ภาพชวนให้สับสนที่จะทำให้ทุกคนเกิดความสงสัยว่า บันไดที่เราเห็นอยู่นี้มีไว้เพื่อจุดประสงค์ใด เพราะถ้ามีใครเผลอเดินลงมาก็คงต้องไปโรงพยาบาลต่อทันที

นอกจากบันไดที่ปูพรมไม่ครบทุกขั้นแล้ว บันไดที่ทำลายเกินออกมาก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน อย่างเช่นบันไดนี้ที่เมื่อกะน้ำหนักพลาดก็อาจทำให้เราข้อเท้าพลิกหรือขาหักได้เลย

ปิดท้ายด้วยบันไดที่คุณไม่จำเป็นต้องเมา ก็สามารถเดินตกบันไดได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลย

ที่มา: boredpanda