รวมวีรกรรมความพลาด เมื่อผู้คนออกแบบและปรับปรุงบ้านด้วยตัวเอง

0
1245

การชมรายการโทรทัศน์ คลิปวิดีโอ หรือการอ่านบทความเกี่ยวกับการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเองบ่อยๆ อาจทำให้เราเกิดความเข้าใจผิดได้ ว่าการรีโนเวทบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายและใครๆ ก็สามารถทำออกมาดีได้ทั้งนั้น

ภาพผลงานการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง ที่ถึงแม้ว่าจะสามารถพูดได้ว่าสำเร็จเสร็จสิ้นในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่ามันเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม เหมือนอย่างที่เราเห็นในรายการโทรทัศน์หรือในอินเทอร์เน็ตเลย

การปรับปรุงบ้านด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ใครก็สามารถทำได้ ถ้าหากว่าคนๆ นั้นมีเวลา มีความสามารถ มีความคิดสร้างสรรค์ และมีสติรอบคอบ เพราะถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปก็อาจทำให้บ้านดูพิลึกกว่าเดิม

การออกแบบบ้านเป็นงานของสถาปนิก นักออกแบบ หรือวิศวกรเท่านั้น เพราะถ้าหากว่าคนธรรมดาที่ไม่มีความรู้ความสามารถตัดสินใจลงมือทำด้วยตัวเอง มันก็อาจจะเป็นอันตรายร้ายแรงมากกว่าเป็นผลดี

พื้นที่ที่จำกัดทำให้เราอยากปรับปรุงซ่อมแซมบ้านของตัวเองอยู่เสมอ ด้วยวิธีการที่ทำให้ทุกพื้นที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่อย่าลืมว่าต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความสมเหตุสมผลด้วย

ทำไมต้องทุบทุกอย่างทิ้งแล้วทำขึ้นมาใหม่ ถ้าเรามีไอเดียแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่ประนีประนอม อย่างเช่นแทนที่จะแกะสวิตช์และเดินสายไฟใหม่ให้เสียเวลา ก็แค่เจาะรูเข้าไปในผนังแบบนี้แทน

บางคนก็เคยฝันว่าอยากมีห้องลับในบ้านของตัวเอง และถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่ไม่เพียงพอ อย่างน้อยก็ขอแค่มีประตูที่ทำให้ทุกคนต้องถามว่ามีไว้เพื่ออะไรก็พอแล้ว

การจัดการสิ่งต่างๆ ในบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะการที่เราต้องจัดบ้านให้ทั้งสวยงาม เป็นระเบียบ และใช้งานง่าย อย่างเช่นการติดตั้งที่วางกระดาษชำระที่ไม่ทำให้เราต้องลุกขึ้นมากลางคัน

การจัดวางของต่างๆ ในบ้านนอกจากจะต้องคำนึงถึงความสวยงามและความสะดวกแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย อย่างเช่นโคมไฟที่ร้อนจัดกับประตูห้องน้ำที่ทำจากกระดาษ

ความสวยงามไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดเสมอไป เพราะถ้าหากว่าสวยงามแต่ไม่ปลอดภัยและไม่สามารถใช้งานได้จริง ก็เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย

ไม่ว่าของตกแต่งบ้านจะสวยงามราคาแพงแค่ไหน แต่ถ้าเราติดตั้งไม่ดี ก็อาจกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวมากกว่าที่จะทำให้บ้านดูดีได้ อย่างเช่นแชนเดอเลียร์สุดอลังการอันนี้

ห้องน้ำที่ทำให้ผู้ใช้งานทุกคนรู้สึกสยดสยองได้ เพราะมีกระจกติดไว้ตรงโถปัสสาวะอย่างใกล้ชิดและชัดเจนสุดๆ

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับกุญแจและท่อระบายน้ำ ซึ่งแค่ท่อระบายน้ำที่อยู่บนฟุตปาธหรือตามถนนหนทางก็สร้างปัญหาได้มากพอแล้ว แล้วจะเป็นอย่างไรถ้าท่อระบายน้ำนั้นอยู่ตรงประตูหน้าบ้านของเราพอดี

ที่มา: brightside