ความผิดพลาดจากการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ โดยไม่ได้สัมผัสของจริงก่อน

0
705

ปัจจุบันผู้คนนิยมซื้อของทางออนไลน์กันมากขึ้น เพราะทั้งง่ายดาย สะดวก และมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีข้อเสียที่แตกต่างจากการซื้อของหน้าร้าน เพราะเราไม่มีโอกาสได้เห็นสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อนั่นเอง

ถึงแม้ว่าการซื้อของออนไลน์นั้นจะสะดวก รวดเร็ว และบางครั้งก็ราคาถูกกว่าการซื้อที่หน้าร้าน แต่ก็มีสิ่งที่ต้องระวังคือคุณภาพของสินค้าที่จะได้รับ ที่อาจจะไม่ได้สวยงาม คุณภาพดี และคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างที่หลายคนคิดเสมอไป

ของที่เราสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ อาจจะมีราคาถูกและดูดีเมื่อดูจากภาพโฆษณา แต่สินค้าที่ได้อาจจะไม่เหมือนในภาพเสมอไป และบางครั้งก็อาจจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเหมือนพรมผืนนี้

ภาพที่เราเห็นก่อนที่จะตัดสินใจสั่งซื้อนั้นอาจจะไม่ใช่ภาพของสินค้าจริงเสมอไป จึงควรตรวจสอบรายละเอียดให้ครบถ้วน และถ้าจะให้ดีก็ต้องดูรีวิวจากผู้ซื้อก่อนเสมอ

บางครั้งสินค้าที่เราได้ก็อาจจะตรงตามภาพ แต่ก็อาจจะมีความผิดพลาดในแบบที่การเลือกซื้อจากหน้าร้านนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย อย่างเช่นรองเท้าที่เป็นข้างซ้ายทั้งสองข้าง

นอกจากจะดูรีวิวหรือความน่าเชื่อถือ ก็ยังต้องอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วน เพราะมันอาจจะไม่ได้มาในสภาพเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานเสมอไป

การซื้อของจากหน้าร้าน อย่างน้อยเราก็ได้สัมผัสและดูรายละเอียดด้วยตาของตนเอง แตกต่างจากการสั่งโดยไม่เห็นสินค้า ที่สินค้าจริงอาจแตกต่างจากที่คิดเอาไว้

ความผิดพลาดจากการซื้อของออนไลน์นั้นเกิดขึ้นได้ทั้งจากร้านค้า หรือตัวผู้ซื้อเอง ที่ไม่อ่านรายละเอียดให้ดีว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านตุ๊กตาไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ของจริง

ภาพสินค้าที่ถูกโพสต์อยู่ในเว็บไซต์หรือช่องทางอื่นๆ มักจะเป็นภาพที่ผ่านการตกแต่งมาแล้ว ดังนั้นอาจจะมีความใกล้เคียงกับของจริงน้อยมาก

ถึงแม้หน้าตาของสินค้าอาจจะตรงกับที่เราสั่ง ก็ไม่ได้แปลว่าคุณภาพหรือขนาดของมันจะตรงตามที่เราต้องการ อย่างเช่นทิชชู่เปียกห่อนี้

บางครั้งผู้ขายก็จงใจใช้ภาพที่แตกต่างจากของจริงมาโฆษณา และมันอาจจะแตกต่างมากจนดูไม่เหมือนสินค้าชนิดเดียวกันเลย อย่างเช่นเหยื่อตกปลาที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว

ของที่ได้มาอาจจะเป็นชนิดเดียวกันกับที่เราสั่งก็จริง แต่การซื้อของออนไลน์ก็มีความเสี่ยงตรงที่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าของจะตรงตามภาพหรือไม่ จนกว่าจะได้รับของมาแล้ว

ถึงแม้ว่าการซื้อของออนไลน์จะสะดวกและง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส แต่เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยพบเจอเรื่องผิดพลาดจากการสั่งซื้อมาก่อน ยกตัวอย่างเช่นคนที่สั่งค้อนแบบธอร์มาเล่น

เก้าอี้ปิกนิกที่เป็นเก้าอี้จริงๆ แต่แตกต่างจากภาพโฆษณาอย่างสิ้นเชิง และบางครั้งเราก็ทำอะไรไม่ได้เพราะว่าจ่ายเงินและรับสินค้าไปแล้ว

ผู้ที่จะสั่งของออนไลน์จึงควรระลึกไว้เสมอ ว่าภาพที่เห็นอาจเป็นแค่ภาพโฆษณาเท่านั้น และควรสั่งซื้อสินค้าจากแหล่งที่เชื่อถือได้เพื่อป้องกันความเจ็บช้ำใจและการต้องเสียเงินไปฟรีๆ

ที่มา: brightside